91 lượt xem Thứ Tư, 18/10/23 8:51 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Thực tế không có cái gì gọi là quỹ lớp, quỹ trường

Liên quan đến việc lạm thu quỹ ở nhiều trường học thời gian qua, hiện nay vẫn còn tranh cãi về chuyện mức thu thế nào là hợp lý. Tuy nhiên, đây là một tranh cãi thừa thãi, bởi trên thực tế không có cái gọi là quỹ lớp, quỹ trường.

Theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn không có quy định nào về cái gọi là “quỹ lớp”, “quỹ trường”. Việc thu quỹ phải nằm trong khuôn khổ cho phép và có một khoản gọi là “kinh phí hoạt động của ban đại diện”.

Cho nên việc tranh cãi về mức thu đối với cái gọi là “quỹ lớp”, “quỹ trường” đang dựa trên một tiền đề sai: không có quy định về quỹ lớp, và quỹ trường thì tranh cãi mức nộp bao nhiêu là hợp lý hoàn toàn vô nghĩa, dựa trên cái sai để làm sai.

Các bậc phụ huynh thường làm mọi điều để con mình có thể có điều kiện học hành tốt nhất.
Các bậc phụ huynh thường làm mọi điều để con mình có thể có điều kiện học hành tốt nhất.

Vậy, kinh phí hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh lấy từ đâu? Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT có ghi rõ: “Kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho ban đại diện cha mẹ học sinh lớp“.

Nghĩa là đối với ngay cả về khoản kinh phí này thì cũng không có bất kỳ quy định nào yêu cầu phụ huynh phải nộp tiền như một nghĩa vụ; càng không cho phép ban đại diện có quyền thu của phụ huynh theo kiểu bắt buộc. Trên thực tế, đa số phụ huynh tự nguyện nộp tiền, cho rằng có nộp tiền thì con mình mới được ưu ái, mới có cơ hội học hành tiến bộ, mới được giáo viên ưu tiên…

“Phụ huynh nào muốn tổ chức liên hoan, ăn uống, tiệc tùng, du lịch, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái… thì đây là nhu cầu cá nhân, hội nhóm, có thể tổ chức trên cơ sở rủ những người cùng sở thích, cùng điều kiện mà tự làm với nhau, không được nhân danh “tập thể lớp” để ép buộc tất cả phụ huynh nộp tiền“, một nhà giáo nêu ý kiến.

Tóm lại, bởi không có quy định cho cái gọi là “quỹ lớp”, “quỹ trường” cho nên thay vì cãi nhau việc nộp như thế là nhiều hay ít, thì hãy dẹp bỏ nó.

Thực tế không có cái gì gọi là quỹ lớp, quỹ trường
Thực tế không có cái gì gọi là quỹ lớp, quỹ trường

Trước các phản ánh của phụ huynh về các khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, Sở GDĐT TP.HCM cũng khẳng định không chủ trương thu quỹ lớp, quỹ trường và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu và thu – chi không đúng quy định.

Sở GDĐT TP.HCM đồng thời cho biết, thu – chi trong nhà trường đã được Hội đồng Nhân dân Thành phố ban hành Nghị quyết rất rõ ràng. Tuy nhiên, một số đơn vị tại cơ sở vẫn chưa làm đúng quy trình dẫn đến lạm thu, thu – chi sai quy định.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Lạm thu đầu năm: Phụ huynh cũng có lỗi?

Do đó, Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu nhà trường phải thống nhất với trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh trường; và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến.

Theo đó, hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm đối với tất cả các hoạt động thu – chi trong nhà trường và Sở sẽ xử lý nghiêm các đơn vị thực hiện sai quy định. Hiện Sở đã thành lập các đoàn đi kiểm tra đột xuất đối với cơ sở giáo dục được báo chí phản ánh.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *