• Trang chủ
  • SÁCH HAY
  • Thêm 2 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh “xuất khẩu” thế giới
435 lượt xem Thứ Hai, 28/08/23 10:05 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Thêm 2 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh “xuất khẩu” thế giới

2 tác phẩm best-seller của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là Chúc một ngày tốt lànhNgồi khóc trên cây vừa được chuyển ngữ, phát hành bản tiếng Anh mang tên là “Have a good day”“Crying in trees”.

2 tác phẩm trên được chuyển ngữ bởi 2 dịch giả là Nhã Thuyên và Kaitlin Rees – những người đã từng chuyển ngữ cuốn Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (cũng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) thành bản tiếng Anh mang tên I see yellow flowers in the green grass.

Theo đại diện của các dịch giả, khi chuyển ngữ, các sách thuộc thể loại văn học luôn là lựa chọn hàng đầu vì dễ gợi lên sự đồng cảm ở bạn đọc từ bất kỳ nền văn hóa nào.

Ngồi khóc trên cây (Bản tiếng Anh).
Ngồi khóc trên cây (Bản tiếng Anh).

Đặc biệt với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, người luôn có các tác phẩm được bạn đọc trong nước yêu thích thì việc chuyển ngữ, đưa tác phẩm đến với bạn đọc thế giới luôn có nhiều thuận lợi vì sức ảnh hưởng của cuốn sách trước đó.

Còn theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, ông rất hạnh phúc khi các cuốn sách – những đứa con tinh thần của ông được dịch ra tiếng nước ngoài.

Với một nhà văn, không gì vui hơn khi các tác phẩm của mình có thêm nhiều độc giả. Và hơn nữa khi được dịch ra tiếng Anh, tác phẩm có thêm cơ hội để quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt đến với bạn đọc khắp thế giới.

Chúc một ngày tốt lành (Bản tiếng Anh).
Chúc một ngày tốt lành (Bản tiếng Anh).

Tuy nhiên để văn học trong nước có thêm cơ hội ra nước ngoài, các đơn vị xuất bản cần có chiến lược rõ ràng và cụ thể, sự chủ động để quảng bá ở các hội chợ sách quốc tế.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Thành Nam – Phó Giám đốc NXB Trẻ cho biết sau khi phát hành trên các kênh chính thức với các đối tác của NXB, vào tháng 10 năm nay lần đầu NXB Trẻ cũng mở gian hàng riêng tại Hội sách quốc tế Frankfurt lần thứ 75 (Đức).

Xem thêm >> Sách đáng xem: Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ

Ngoài việc giới thiệu 2 cuốn sách trên của Nguyễn Nhật Ánh, NXB Trẻ cũng giới thiệu thêm nhiều tác phẩm của các nhà văn như Bảo Ninh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần, Dương Thụy…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Không chỉ là nhà văn có nhiều tác phẩm best-seller với thị trường trong nước, Nguyễn Nhật Ánh còn là nhà văn có nhiều tác phẩm được mua bản quyền và xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ nước ngoài như Mắt biếc (bản tiếng Nhật – năm 2004), Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (tiếng Thái – năm 2011, tiếng Hàn – năm 2013, tiếng Anh – năm 2014, tiếng Nhật – năm 2020), Cô gái đến từ hôm qua (được đưa vào chương trình dạy tiếng Việt của Đại học Moskva M.V. Lomonosov – năm 2012 bằng tiếng Nga),…

Nguồn: Tiền phong

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *