844 lượt xem Thứ Sáu, 08/09/23 10:48 Sáng Lưu Mỹ Anh

Tân sinh viên nhận học bổng hơn 500 triệu

Trần Vinh Khánh, huy chương đồng Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương, nhận học bổng 524 triệu đồng khi nhập học ở TP HCM.

Khánh, cựu học sinh trường THPT Thị xã Quảng Trị, là tân sinh viên ngành Khoa học Máy tính của trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP HCM. Nam sinh sẽ nhận 500 triệu đồng học bổng khuyến khích học tập và 24 triệu đồng phí ký túc xá.

Đây là mức học bổng cao nhất mà một trường đại học công lập trao cho một tân sinh viên từ trước đến nay.

Theo thông tin từ nhà trường, gia đình Vinh Khánh có mẹ là giáo viên, bố là kỹ sư. Ngay từ những năm tiểu học, em được tiếp xúc với máy tính và được thầy cô dạy tin học cơ bản.

Đến năm lớp 8, Khánh mới bắt đầu bén duyên với “code”. Không lâu sau đó, em được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi tỉnh và đoạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm 2019.

Năm 2023, Khánh giành giải nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia Tin học và Huy chương đồng tại kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương 2023.

Vinh Khánh về thứ nhì trong cuộc thi tháng 1, quý IV, Đường lên đỉnh Olympia năm 2022
Vinh Khánh về thứ nhì trong cuộc thi tháng 1, quý IV, Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Ngoài Khánh nhà trường còn trao học bổng cho 28 tân sinh viên khác với mức 40-374 triệu đồng mỗi em. Đây là những tân sinh viên đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Toán, Lý, Hóa, Tin; thi lập trình viên quốc tế ICPC Việt Nam hoặc các cuộc thi Tin học quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin, cho hay chính sách học bổng dành cho tân sinh viên tài năng đã duy trì được 5 năm. Ông cũng cho biết, nhà trường vừa chi hơn 4,37 tỉ đồng để cấp học bổng “Toàn diện – Sáng tạo – Phụng sự” cho tân sinh viên năm 2023.

“Trường có sứ mệnh đào tạo nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên chính sách học bổng là cách để nhà trường thu hút và khuyến khích những sinh viên tiềm năng trong lĩnh vực này”, ông Khang nói.

Ngoài ra, hai thủ khoa đầu vào của trường được nhận học bổng do Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia TP HCM cấp, trị giá 30 triệu đồng mỗi suất. Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của trường là em Nguyễn Thanh Vũ, đạt 1.084/1.200 điểm. Thủ khoa thi tốt nghiệp THPT là em Phạm Tuấn Khang, đạt 29 điểm ở tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Năm nay, điểm chuẩn của trường Đại học Công nghệ thông tin dao động 25,4-27,8 điểm. Ngành Trí tuệ nhân tạo dẫn đầu với 27,8 điểm. Học phí dự kiến với sinh viên chính quy là 33 triệu đồng mỗi năm, với chương trình tiên tiến là 50 triệu đồng.

Tân sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin trong buổi sinh hoạt công dân đầu khóa
Tân sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin trong buổi sinh hoạt công dân đầu khóa

Theo nghị định 84 năm 2020 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục, sinh viên học tập, rèn luyện từ loại khá trở lên được trường đại học xem xét cấp học bổng. Học bổng được cấp theo học kỳ, có thể gồm ba mức: loại khá, loại giỏi, loại xuất sắc. Số suất học bổng và kinh phí do người đứng đầu trường đại học quyết định. Thông thường, học bổng loại xuất sắc bằng đúng mức học phí của chương trình đào tạo mà sinh viên theo học.

Xem thêm >>> Điều Con Muốn Nói: Giật mình khi cậu bé 8 tuổi yêu cầu ba mẹ nói chuyện tử tế với con

Ngoài loại học bổng này, các trường còn trao nhiều loại khác như học bổng cho thủ khoa đầu vào, học bổng tài năng, học bổng cho sinh viên nghèo…, từ nguồn của trường hoặc doanh nghiệp tài trợ. Mức phổ biến khoảng 20-30 triệu đồng, một số trường 90-100 triệu đồng.

Mỹ Anh (Tổng hợp)

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *