• Trang chủ
  • NHỎ TO TÂM SỰ
  • Tâm sự ngày 20/11: “Tại sao các nghề khác được nhận hoa, còn nghề giáo thì không?
180 lượt xem Thứ Hai, 20/11/23 8:40 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Tâm sự ngày 20/11: “Tại sao các nghề khác được nhận hoa, còn nghề giáo thì không?

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tưởng chừng là một ngày được hưởng niềm vui trọn vẹn với nghề của nhiều giáo viên nhưng thực tế vẫn còn “chút gợn” khi là chủ đề gây tranh cãi về việc tặng quà.

Nhiều giáo viên tủi thân vì quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tâm sự của một giáo viên mới đây khiến bao người phải trăn trở: “Ngày 20/11 là dịp để tri ân các thầy cô sau 1 năm học đầy cố gắng. Dù thế nào thì họ cũng là người dìu dắt con bạn trong một năm học. Nếu có tấm lòng thì một lời chúc thật tâm cũng rất đáng trân quý. Nếu không muốn, đừng tự ép bản thân rồi lên mạng bêu rếu nghề chúng tôi.

Món quà, đồng tiền to thật đấy. Nhưng 100.000 đồng nhiều khi còn chưa vừa bữa ăn sáng của bạn nhưng bạn làm như 100.000 đồng ấy làm giàu cho chính người dìu dắt con bạn một năm trời vậy. Làm ơn, không ai ép khi bạn không muốn. Và đặc biệt đừng lấy cái lý do: Không đi nó (cô giáo) dìm con tôi à? Tiền của bạn không giúp chúng tôi giàu lên đâu. Cứ đến mùa 20/11 lại đọc bao bài viết, bao bình luận của cộng đồng mạng mà thực sự buồn“.

Tặng quà tri ân ngày 20/11 nhưng nhiều giáo viên buồn lòng vì những lời nói của phụ huynh.
Tặng quà tri ân ngày 20/11 nhưng nhiều giáo viên buồn lòng vì những lời nói của phụ huynh.

Chia sẻ về việc tặng quà ngày 20/11 cho giáo viên, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nêu ý kiến: “Ngày xưa, thầy đồ dạy học cũng sống bằng chính những món quà vật chất mà phụ huynh biếu tặng, nhưng cấm có đứa trẻ nào dám coi thường thầy đồ và luôn luôn đáp lại là những tấm lòng biết ơn trân trọng mà đứa trẻ dành cho thầy giáo của mình“.

Nữ tiến sĩ sư phạm bày tỏ rằng, cha mẹ đừng đặt nặng chuyện phong bì, quà cáp: “Một năm có duy nhất 1 ngày, cho tặng họ đến cả trăm cái phong bì thì cũng không làm họ giàu hơn được. Điều quan trọng giáo viên cần là phụ huynh biết cảm thông, chia sẻ gánh nặng giáo dục trẻ với các cô. Còn trong ngày lễ này, nói câu gì thì cô cũng vui lòng cả, miễn là những câu nói từ tận đáy lòng“, bà Hương nói.

Hoa không dành cho các thầy cô ngày 20/11?

Mới đây, 2 hiệu trưởng của 2 trường là Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6, TP.HCM và Trường Tiểu học Tô Hiệu, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, xin nhận thẻ bảo hiểm y tế thay cho hoa, quà, bánh kem Ngày Nhà giáo việt Nam 20/11 đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Trước những tranh cãi về lời đề nghị này của các trường, nhà văn Hoàng Anh Tú khẳng định: “Đó thực sự là một hành động thiết thực. Tôi ủng hộ tuyệt đối. Nhưng tôi vẫn thấy buồn quá!“.

Xem thêm >> Những cô giáo dành cả thanh xuân cho học sinh miền núi

Tôi không buồn vì các thầy cô giáo đi qua ngày 20/11 không còn những bó hoa tươi thắm trên tay để tự hào về nghề giáo của mình. Vì họ có nhiều niềm vui khác đâu chỉ là những bó hoa. Tôi không buồn mà chỉ chạnh lòng thôi khi nghĩ về những bó hoa khác như hoa trên tay các luật sư ngày 10/10, công an ngày 19/8, bộ đội ngày 22/12, thầy thuốc ngày 27/2… Đến các doanh nhân cũng có hoa nhân ngày của họ. Nghề nào cũng được nhận hoa trừ nghề giáo hay sao?

Tôi buồn vì chúng ta đòi hỏi giáo viên phải hy sinh nhiều quá! Giáo viên mà livestream bán hàng online thế nào cũng bị nhìn bằng con mắt khác. Giáo viên mà thu nhập cao là bị xì xầm về tư cách đạo đức nhà giáo. (Chắc lại ăn tiền phụ huynh, ép học sinh để dạy thêm?). Tiền luôn bạc với nghề giáo vậy sao?

Nhà văn Hoàng Anh Tú tri ân thầy cô. Ảnh: NVCC
Nhà văn Hoàng Anh Tú tri ân thầy cô. Ảnh: NVCC

Tôi buồn vì cả những món quà tri ân kiểu “mong thầy cô để mắt đến con mình” của nhiều phụ huynh “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Là họ đã làm hư đi nhiều thầy cô giáo trẻ mới vào nghề. Là họ chứ không phải là giáo dục Việt Nam mục ruỗng, xuống cấp thảm hại. Giáo dục ngày xưa tốt sao ngày nay có nhiều người lớn tệ?“.

Không có hoa cho các thầy cô ngày 20/11 cũng chẳng sao cả vì đúng là hoa chỉ được vài hôm là vào sọt rác. Nhưng cuộc đời không lẽ tặng nhau rau muống mới là thực tế? Rau muống ăn được, hoa chỉ để trưng.

Chúng ta muốn các thầy cô sống như những đoá hoa hay sống như rau muống? Câu trả lời thuộc về chính mỗi phụ huynh. Và tôi thì vẫn mong chúng ta sẽ tặng hoa cho những thầy cô và vẫn giúp đỡ những trẻ em khó khăn vì hai thứ đó chẳng liên quan gì đến nhau cả. Đừng bắt thầy cô hy sinh nữa hoặc hãy cho họ đủ điều kiện để hy sinh thay vì bắt một cơ thể còi cọc phải có sức khoẻ vô địch nữa“.

Chia sẻ thêm về quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà văn Hoàng Anh Tú cho biết: “Tôi muốn con tôi chứng kiến hình ảnh tôi về thăm thầy cũ của mình như một lời nhắn về người thầy trong tim các con. Có thể, khi làm thầy giáo, cô giáo, mong muốn lớn nhất của mỗi giáo viên chỉ là nhìn thấy lũ học trò năm xưa mình dạy đều trở nên thành đạt. Thầy cô chẳng mong cầu việc học sinh sẽ quay lại thăm mình. Nếu có, đó cũng là một hạnh phúc. 

Nhưng đứng từ phía học trò mà nói, tôi nghĩ chúng tôi mới là những người hạnh phúc nhất. Bởi chúng tôi có một nơi để tụ tập cùng nhau, được về với thầy, được trò chuyện với thầy. Thất bại lớn nhất trong đời lại là trong tim mình không có thầy cô nào đáng để mình nhớ về mỗi dịp thế này“.

Theo Dân việt

Xem thêm: