37 lượt xem Thứ Tư, 08/11/23 2:10 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Cẩn trọng khi sử dụng thông tin cá nhân đăng ký các dịch vụ online

Cẩn trọng khi sử dụng thông tin cá nhân đăng ký các dịch vụ online

Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Bộ Công an khuyến cáo đến người dân cần thận trọng khi sử dụng thông tin cá nhân đăng ký các dịch vụ online.

Mua bán thông tin cá nhân rồi thực hiện hành vi lừa đảo

Theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Các đối tượng này hoạt động trong nhóm “Data chất lượng toàn quốc” với gần 1.000 thành viên. Trong đó Nguyễn Phúc Vinh (SN 1999, trú tại huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) và Nhữ Thị Nguyên (SN 1988, trú tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh) đã quản lý và sử dụng tài khoản Facebook “Thư vũ” để đăng tải chào bán 629.050 dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng cho nhiều người khác nhau, thu lợi bất chính số tiền trên 340 triệu đồng.

 

Từ việc mua được thông tin cá nhân khách hàng của tài khoản “Thư vũ”, nhóm đối tượng Đinh Quốc Tuấn (SN 1987), Nguyễn Thị Thắm (SN 1990, cùng trú ở TP. Hà Nội) và Nguyễn Xuân Tùng (SN 1990, ở tỉnh Yên Bái) đã tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm này đã lập các trang web giả mạo có hình thức, giao diện giống các trang web của ngân hàng và công ty cho vay tài chính rồi liên hệ với khách hàng qua các dữ liệu đã mua. Khi bị hại có nhu cầu, các đối tượng yêu cầu phải nộp một khoản tiền mới được giải ngân và bị chúng chiếm đoạt…

Với phương thức thủ đoạn như trên, từ tháng 10/2022 – 3/2023, các đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của nhiều bị hại trên cả nước.

Bộ Công an khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh làm lộ lọt thông tin cá nhân trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa)
Bộ Công an khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh làm lộ lọt thông tin cá nhân trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa)

Bộ Công an khuyến cáo

Nhằm phòng tránh và ngăn chặn tình trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Bộ Công an khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh làm lộ lọt thông tin cá nhân trên môi trường mạng

Theo đó, người dân tuyệt đối không chia sẻ hình ảnh chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu trên mạng xã hội Zalo, hay Facebook…

Xem thêm >> Tràn lan hội nhóm “rủ” người khác tự tử trên mạng

Đặc biệt, cần thận trọng khi sử dụng thông tin cá nhân vào việc đăng ký các dịch vụ online như mua hàng, xin việc, vay tiền… Tuyệt đối không tiếp tay cho các đối tượng đề nghị thuê hoặc mua lại thông tin cá nhân từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc tài khoản ngân hàng.

Cũng theo Bộ Công an, hiện nay, tại nhiều địa phương, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng đã tổ chức mua lại thông tin từ 100.000 đồng – 300.000 đồng trên mỗi chứng minh nhân dân, căn cước công dân được chụp lại, hoặc các đối tượng thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân, để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, người dân cần đề cao cảnh giác, tăng cường trau dồi các kiến thức về pháp luật, bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng để tránh sập bẫy đối tượng lừa đảo.

Nguồn: Báo Công lý

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *