• Trang chủ
  • ĐỘC & LẠ
  • Quán cà phê ở Trung Quốc nghiêm cấm phụ huynh đưa con cái đến làm bài tập về nhà
140 lượt xem

Quán cà phê ở Trung Quốc nghiêm cấm phụ huynh đưa con cái đến làm bài tập về nhà

Trong khi giảng bài, phụ huynh liên tục la mắng hoặc con cái khóc lóc tại quán cà phê là chuyện xảy ra “như cơm bữa”.

Theo Sina, một cửa hàng cà phê tại thành phố Thiên Tân, nằm ở phía Bắc Trung Quốc, đã cấm cha mẹ mang theo con của họ đến học bài tại đây. Quyết định này được chủ quán cà phê chia sẻ bắt nguồn từ việc các bậc cha mẹ ép buộc con cái học bài tại nơi công cộng. Trong khi giảng bài, phụ huynh liên tục la mắng hoặc con cái khóc lóc là chuyện xảy ra “như cơm bữa”.

Quy định này ngay lập tức nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, nhiều người bày tỏ sự ủng hộ chủ quán cà phê. Bên cạnh đó, không ít cư dân mạng bày tỏ lo ngại về áp lực của con trẻ trong hệ thống giáo dục Trung Quốc.

Thông báo cấm phụ huynh đưa con cái tới quán cà phê để học bài. Ảnh: Sina.

Chủ sở hữu cửa hàng cà phê là một người cha đơn thân, nhấn mạnh quy định này chỉ áp dụng với các gia đình đưa con tới để học bài, còn nếu họ muốn tới để thư giãn, uống cà phê thì luôn được chào đón. Anh cho biết, quán cà phê là nơi để mang lại một môi trường thoải mái cho khách hàng.

Tại Trung Quốc, có nhiều vụ việc liên quan tới chuyện cha mẹ mất bình tĩnh khi giúp con cái làm bài tập về nhà. Một đoạn video lan truyền tháng trước cho thấy người mẹ đã liên tục mắng chửi, thập chí đánh đập con trai của mình khi cậu cố làm bài tập về nhà nhưng liên tục làm sai.

Trong bài đăng về quy định của quán cà phê ở trên, rất nhiều người đã kể lại chuyện chứng kiến phụ huynh trở nên bực bội và căng thẳng trong khi hướng dẫn con em học tập. Một số người cho biết họ cảm thấy khó chịu hoặc ra về nếu gặp phụ huynh mắng chửi con cái về chuyện học tập trong quán cà phê.

Suốt nhiều năm qua, áp lực học tập đối với học sinh tại Trung Quốc đã liên tục gia tăng. The Sixth Tone đã nhấn mạnh rằng hệ thống giáo dục của Trung Quốc đã tạo nên một môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các học sinh thông qua việc đánh giá dựa trên điểm số.

Ngoài ra, sức ép còn được đặt lên vai con trẻ qua các kỳ vọng của cha mẹ về việc “phải thành công, phải trở thành người này hoặc người khác”. Theo Tân Hoa Xã, không ít phụ huynh sẵn sàng chi ra tới 200 NDT (tương đương gần 730.000 đồng) hoặc thậm chí nhiều hơn để mua thêm một buổi học thêm 45 phút, với hi vọng rằng con cái sẽ đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra.

Quán cà phê là một địa điểm quen thuộc để học tập tại Trung Quốc. Ảnh: IT.

Vào cuối năm 2021, Trung Quốc đã thông qua một bộ luật mới về giáo dục nhằm giảm bớt áp lực học tập đối với học sinh, đồng thời nước này đang tận tâm thực hiện cải tổ hệ thống giáo dục. Theo đó, chính quyền địa phương đã tăng cường việc giám sát để hạn chế lượng bài tập về nhà và việc học thêm ngoài giờ cho học sinh. Các phụ huynh và người giám hộ cũng bị yêu cầu tổ chức thời gian hợp lý cho việc học tập, nghỉ ngơi, giải trí và thể dục cho con cái, nhằm tránh tình trạng trẻ em bị nghiện Internet.

The Economist, Trung Quốc đứng đầu thế giới về tỷ lệ thanh niên tự tử, với khoảng 100.000 người tự tử mỗi năm. Trung bình mỗi phút có 2 người tự tử và 8 người khác có ý định tương tự.

Chu Zhaohui, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, đã chia sẻ với tờ Global Times rằng áp lực học tập là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tự tử của học sinh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở tại Trung Quốc.

Nguồn: Dân việt

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x