• Trang chủ
  • TIN HOT
  • Phụ huynh tố trường “lạm thu” các khoản thu đầu năm: Nhà trường lý giải gì?
1889 lượt xem Thứ Ba, 12/09/23 9:41 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Phụ huynh tố trường “lạm thu” các khoản thu đầu năm: Nhà trường lý giải gì?

Tiền tivi, gửi xe, ghế ngồi, học thêm, photo… rất nhiều khoản thu được giáo viên liệt kê phải đóng đầu năm học khiến phụ huynh bất bình.

Phụ huynh tố trường “lạm thu” các khoản thu đầu năm học

Cứ vào đầu năm học, câu chuyện về các khoản thu lại trở thành đề tài bàn tán sôi nổi, thậm chí nhiều phụ huynh bức xúc khi phải đóng nhiều tiền với nhiều khoản vô lý.

Mới đây, một phụ huynh có con học tại Trường THPT Thanh Miện 3, Hải Dương đã chia sẻ danh sách các khoản phải đóng đầu năm học lên tới hơn 8,7 triệu đồng và cho rằng với những khoản thu này đang có dấu hiệu của việc “lạm thu”.

Cụ thể, một phụ huynh cho biết: “Có nhiều khoản thu cao và vô lý so với quy định như tiền gửi xe. Hàng năm tiền dạy thêm học thêm chia ra 3 gói: 70% cho giáo viên dạy, 15% cho quản lý, 15% cho cơ sở vật chất. 15% chi cho cơ sở vật chất này dùng để xây dựng, tu bổ nhà để xe, phòng ốc, bàn ghế… bảo vệ (nhân viên trông xe) cũng được chia trong 15% quản lý. Vậy tiền gửi xe chi cho ai? Chi như thế nào? 

Các khoản thu đầu năm của trường ở Hải Dương. Ảnh: CMH
Các khoản thu đầu năm của trường ở Hải Dương. Ảnh: CMH

Sổ liên lạc điện tử tại sao phải đóng khi tất cả thông tin về học sinh đều liên lạc trực tiếp qua giáo viên chủ nhiệm. Nhà trường không cập nhật đầy đủ kịp thời như giáo viên chủ nhiệm đối với từng học sinh. Khoản này không cần thiết nên bỏ.

Khoản photo là photo gì khi học sinh đã đóng 500.000 đồng tiền quỹ lớp và khoản này lớp sẽ trích để in ấn. Nhiều khoản khác như tivi, xã hội hóa, ghế ngồi… Một chiếc ghế học sinh mua từ đầu cấp, ra trường để lại cho khóa sau, nếu gẫy thì bổ sung. Tại sao lại bắt học sinh đóng? Ghế cũ bỏ đi đâu? Tiền khảo sát hè, khảo sát năm học cũng không có quy định thu“.

Hình ảnh các khoản thu của Trường THPT Thanh Miện 3 ở Hải Dương đầu năm học mới 2023 – 2024 hiện vẫn đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Nhà trường lý giải

Thầy Phạm Chu Hy, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Miện 3 cho biết: “Ngay sau khi hình ảnh được chia sẻ, UBND huyện, Phòng GDĐT cũng đã về kiểm tra các khoản thu này. Đây là các khoản thu dự kiến của học sinh đầu cấp, không phải của học sinh toàn trường. 

Về khoản đóng góp mua tivi 150.000 đồng/học sinh, đây là khoản xã hội hóa, phụ huynh huynh mua để phục vụ cho việc học tập của các con. Đầu cấp học phụ huynh mua tivi với giá hơn 10 triệu đồng. Sau khi con ra trường, phụ huynh bán thanh lý lại với giá khoảng 6 triệu đồng và các lớp sau mua lại để sử dụng cho 3 năm.

Tiền ghế ngồi 25.000 đồng/học sinh bao gồm ghế, xích, khóa. Các em mua để sử dụng cho 3 năm học chứ không phải đóng hàng năm. Đúng là sau khi ra trường các em sẽ để lại cho học sinh khóa sau nhưng tôi về đây 1 năm không thấy lớp nào để lại từ ghế ngồi, tivi, quạt… 

Phụ huynh tố trường THPT Thanh Miện 3 "lạm thu" các khoản thu đầu năm
Phụ huynh tố trường THPT Thanh Miện 3 “lạm thu” các khoản thu đầu năm

Tiền sổ liên lạc điện tử bao gồm tin nhắn và thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu ngành. Nếu phụ huynh sử dụng sẽ đóng còn nếu không giáo viên chủ nhiệm sẽ sử dụng Zalo. Tiền xã hội hóa là khoản nhà trường dự kiến làm lại đường điện riêng vì đường điện ở đây đã 20 năm, không đủ tải cho lắp điều hòa“.

Thầy Hy khẳng định: “Đây là danh sách các khoản thu do một giáo viên chủ nhiệm lớp 10 gửi cho phụ huynh học sinh nhưng là những khoản dự kiến và nhiều khoản chưa thu. Ví dụ như học phí hiện chưa có quyết định mức học phí của UBND tỉnh, học thêm cũng chưa tổ chức nên phụ huynh không phải đóng nhưng giáo viên đã gộp tất cả lại để thông báo cho phụ huynh gây hiểu lầm là phải đóng“.

Xem thêm >> Học hết lớp 9 nhưng không có trong danh sách của nhà trường

Ngoài ra, thầy Hy cho biết, các khoản như quỹ lớp, quỹ hội là kinh phí thỏa thuận của đại diện cha mẹ học sinh chứ không phải chủ trương của nhà trường.

Theo thầy Hy, Trường THPT Thanh Miện 3 là trường bán công chuyển sang công lập. Trường được xây dựng từ lâu, có khối trường xây từ năm 2001 khá cũ. Chất lượng học sinh cũng chưa cao. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, trường đứng thứ 34/39 điểm thi. Phụ huynh muốn con học nhưng tâm lý của nhiều học sinh muốn nghỉ để đi làm sớm. Mới đầu năm học đã có vài em muốn bỏ học.

Tôi mới về trường 1 năm với tâm nguyện muốn thay đổi chất lượng cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy và học của trường, thúc đẩy trường tốt hơn. Nếu có điều gì chưa đúng, tôi luôn lắng nghe, điều chỉnh, không trốn tránh“, thầy Hy nói.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm: