132 lượt xem Thứ Tư, 13/09/23 9:29 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Phụ huynh lo con bị trù dập vì không đi học thêm

Con vừa vào năm học nhưng chị Lê Hoàng Phương đã liên tục nhận tin nhắn của cô giáo nhắc trên nhóm lớp về việc đi học thêm đầy đủ. Một phụ huynh khác mệt mỏi khi phải ký cho con học thêm dù không có nhu cầu.

Chị Nguyễn Thu Huệ, có 2 con học lớp 1 và lớp 6 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội lo lắng chia sẻ: “Vừa vào năm học cô giáo đã thông báo lịch học thêm. Phụ huynh vừa chóng mặt lo đóng các khoản thu đầu năm giờ lại đến việc con đi học thêm. Bạn lớp 1 cô giáo dạy 2 buổi/tuần, bạn lớp 6 thì học 2 môn Toán, Văn tổng 4 buổi/tuần. 

Tôi không hiểu tại sao bây giờ tình trạng dạy thêm, học thêm lại tràn lan như vậy. Lớp nào, trường nào cũng tấp nập cô giáo mở lớp dạy thêm. Sợ nhất các cô nói là học tự nguyện nhưng trên lớp học chính kiểm tra theo chương trình của lớp học thêm. Bạn nào không học thêm thì chịu hoặc là bị cô coi như vô hình trên lớp, không sát sao hỏi han gì cả.

Giờ tôi không cho con đi cũng không được mà cho đi quá vất vả cho mẹ con, cũng không cần thiết. Cả ngày học ở trường, vừa học xong lại tiếp tục ăn vội cái bánh đến nhà cô học tiếp“.

Một nhóm học sinh đi học thêm ở nhà cô giáo. Ảnh: PHCC
Một nhóm học sinh đi học thêm ở nhà cô giáo. Ảnh: PHCC

Chị Lê Hoàng Phương có con học lớp 6 ở Hà Nội cũng bức xúc vì tình trạng cô giáo liên tục nhắc nhở học sinh đi học thêm đầy đủ: “Con tôi mới vào lớp 6. Cả ngày học ở trường, có hôm đến 17h45 mới hết tiết học. Thế nhưng từ đầu năm cô giáo chủ nhiệm đã định hướng cho con nên học ở trung tâm (trung tâm của chính các cô dạy thêm) 3 môn Văn, Toán, Anh, mỗi môn 2 buổi học thêm. 

Mới tuần đầu tiên vào năm học các con đã học kín tuần từ thứ 2 đến chủ nhật. Nói là tự nguyện học nhưng cô rất quan tâm đến việc học thêm này và luôn nhắc trên nhóm lớp là bố mẹ cho các con đi học đầy đủ và đúng giờ“.

Tương tự chị Trần Mai Huệ, phụ huynh có con học lớp 7 cũng chỉ biết thở dài vì cô giáo chia 2 ca học, mỗi ca 20 bạn trong phòng thuê chật chội 3 bạn ngồi 1 bàn. Lúc đầu muốn con học để tốt cho con nhưng giờ muốn nghỉ lại sợ cô giáo “trù dập”.

Một phụ huynh có con học tại Trường THPT Việt Nam – Ba Lan, quận Hoàng Mai cũng trăn trở vì sáng ra con đưa 2 tờ giấy bắt phải ký tên mới chịu đi học. Mặc dù mang tính tự nguyện nhưng phụ huynh không khỏi lo ngại nếu không đăng ký học con sẽ thua thiệt vì cô giáo không quan tâm như các bạn.

Cô Ngô Thị Mai Hương, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nam – Ba Lan lý giải về việc gửi đơn xin học thêm cho phụ huynh: “Nhà trường có tổ chức dạy thêm các môn tại trường cho học sinh có nhu cầu. Học sinh học chính buổi sáng thì học thêm buổi chiều và ngược lại. Học thêm là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc và các cô giáo rất vui vẻ, không có chuyện phân biệt đối xử hay trù dập học sinh khi không đi học“.

Ngoài ra, cũng theo cô Hương, với mức học phí 7.000 đồng/buổi, mỗi tháng các em chỉ phải trả 56.000 đồng/môn. Số tiền này rất phù hợp với mọi hoàn cảnh học sinh, dù gia đình khó khăn các em vẫn có thể tham gia được.

Một phụ huynh có con học tại Trường THPT Việt Nam - Ba Lan, quận Hoàng Mai cũng trăn trở vì sáng ra con đưa 2 tờ giấy bắt phải ký tên mới chịu đi học.
Một phụ huynh có con học tại Trường THPT Việt Nam – Ba Lan, quận Hoàng Mai cũng trăn trở vì sáng ra con đưa 2 tờ giấy bắt phải ký tên mới chịu đi học.

Cô Nguyễn Ngọc Thúy, giáo viên tiểu học ở Hà Nội cho hay: “Việc học thêm là do cân nhắc và nhu cầu của phụ huynh nên cũng khó để nói có cần thiết hay không. Việc học thêm chỉ có ích khi không bị biến tướng. 

Còn phụ huynh cho con học theo trào lưu mà không để ý đến những bất cập, theo tôi sẽ có một số vấn đề xảy ra như tạo áp lực căng thẳng cho con; hiệu quả không đảm bảo nếu như không được cân nhắc kỹ mà chỉ cho con học theo “trào lưu”; gây nhàm chán cho học sinh vì phải học lại những kiến thức đã học trên lớp; trẻ bị hạn chế thời gian được tự khám phá sở thích của bản thân, dẫn đến tính thụ động, khó phát triển kỹ năng“.

Về vấn đề phụ huynh lo lắng nếu không cho con đi học sẽ bị cô giáo “trù dập, cô Thúy thẳng thắn: “Khái niệm “trù dập” trong thời buổi này tôi nghĩ là hiếm khi xuất hiện. Nhưng nếu học sinh gặp phải tình trạng nào đó liên quan đến giáo viên trù dập, phụ huynh nên trao đổi thẳng thắn với giáo viên, báo cáo cho nhà trường hoặc cơ quan quản lý giáo dục để giải quyết vấn đề đó. 

Con cần đi học thêm khi bản thân con thực sự mong muốn được học hoặc con gặp phải những vấn đề như “rối loạn học tập hay khuyết tật học tập”, bố mẹ có thể tìm đến chuyên gia để can thiệp hỗ trợ con tiếp thu kiến thức một cách tối ưu“.

Xem thêm >> Phụ huynh tố trường “lạm thu” các khoản thu đầu năm: Nhà trường lý giải gì?

Cô Lương Ngọc Anh, giáo viên tiểu học ở Hà Nội nêu quan điểm: “Học sinh cứ nắm vững kiến thức thì phụ huynh không cần lo sợ điều gì. Nếu giáo viên có thái độ với con, phụ huynh có thể lên tiếng trao đổi với cô. Phụ huynh thẳng thắn, cô giáo nào làm sai cũng phải ngại“.

Là người quan tâm đến giáo dục và cho ra đời nhiều sách liên quan đến thi cử như Cùng con vượt qua các kỳ thi, Tư vấn thi vào 10, anh Bùi Ngọc Phúc cho hay: “Đơn đăng ký học thêm là mẫu đơn được soạn sẵn và phụ huynh tích vào những môn cần học. Sở dĩ nhà trường phải làm như vậy để tránh rắc rối về sau. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện kinh tế hay muốn con học thêm tại trường. Dù hình thức là tự nguyện nhưng không ai dám chắc không có sự “trù dập” nếu con từ chối học thêm. 

Việc học thêm do trường tổ chức là một chuyện, nhiều cô tổ chức lớp học thêm tại nhà khiến phụ huynh còn khó xử hơn. Dù biết nhu cầu học thêm là chính đáng và có thật, nhưng để tránh tình trạng không học sợ bị trù hay sự ép buộc dưới hình thức tự nguyện, thiết nghĩ các cấp quản lý giáo dục cần sát sao hơn nữa để môi trường giáo dục được trở về đúng chức năng của nó“.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm: