64 lượt xem Thứ Năm, 02/11/23 8:39 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Phụ huynh lao đao vì nhiều trường dừng suất ăn bán trú

Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã tạm ngưng cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh khiến không ít phụ huynh lao đao, phải “vắt chân lên cổ” để kịp đưa đón con và đi làm.

Phụ huynh lao đao vì trường ngừng bữa ăn bán trú

Anh Tấn, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Phước Thạnh chia sẻ, nhà trường mới thông báo tạm ngưng cung cấp phục vụ bán trú từ thứ 2 (30/10) cho đến khi trường có thông báo mới. Trong thời gian này, nhà trường sẽ cố gắng tìm các đơn vị cung cấp suất ăn khác để đảm bảo hoạt động bán trú trở lại bình thường.

Nhà trường yêu cầu phụ huynh đón con vào lúc 10h30 (khối 1,2) và 11h5 (khối 3,4,5). Buổi chiều, học sinh có mặt vào lúc 13h45 để học buổi 2.

Anh Tấn cho biết: “Mặc dù rất ủng hộ trường tạm ngưng phục vụ bán trú để tìm một đối tác tin cậy, có tâm, có uy tín và đảm bảo bữa ăn chất lượng cho học sinh, tuy nhiên việc đưa đón con mỗi ngày 4 lần khiến gia đình anh đảo lộn, xoay như chong chóng“.

Nhiều phụ huynh làm việc giờ hành chính phải "vắt chân lên cổ" mới có thể đưa đón con không bán trú ở trường. Ảnh: Mỹ Quỳnh
Nhiều phụ huynh làm việc giờ hành chính phải “vắt chân lên cổ” mới có thể đưa đón con không bán trú ở trường. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Anh kể, trước đây, anh đưa con tới trường vào buổi sáng và đón con vào buổi chiều. Thời gian trong ngày dành cho công việc. Bây giờ, 7h sáng đưa con tới trường, 11h phải đến đón về, rồi 13h30 lại chở con tới trường, 16h30 đón về… Vì gia đình chỉ có hai vợ chồng, vợ anh đang chăm sóc bé sơ sinh nên rất căng. “Tôi phải “vắt chân lên cổ” mới kịp đưa con đi học, đón con, đi làm…“, phụ huynh này nói.

Chỉ mới 3 ngày con không bán trú ở trường mà tôi thấy như vật lộn. Đưa con đến trường rồi chạy đi làm, vừa tới chỗ làm được xíu thì lại phải về đón con, lo cho ăn uống ngủ nghỉ; buổi chiều cũng vậy, chớp mắt cái là tới giờ đón con về… Nói chung không làm được việc gì nếu cứ tình hình thế này“, anh Tấn nói thêm.

Như anh Tấn còn may, nhiều phụ huynh khác làm công nhân, làm việc văn phòng… rất khó để sắp xếp đưa đón con ngày 4 lần như vậy. Trong khi đó, học sinh lớp 3 trở lên có thể mang cơm theo để ăn, còn với lớp 1, lớp 2 thì khó hơn.

Tương tự, phụ huynh Thanh Hoa cũng cho biết, chị khá “rối” với lịch trình đưa đón con đi học, nếu một tuần có thể cầm cự được, còn lâu quá sẽ rất rối. Lý giải điều này, chị Hoa nói, hai vợ chồng chị đều đi làm cách nhà hơn 10km, lại tuyến đường hay kẹt xe nên di chuyển cũng mất hơn 30 phút. Đồng thời, vợ chồng chị làm việc theo giờ hành chính, sáng đưa con đi học thì còn đỡ, trưa – chiều mới đau đầu.

Thời điểm hiện tại, phải “tăng ca” thêm buổi trưa đón – đưa con, chị Hoa đang “rối như tơ vò”.

Giờ chỉ có nước nghỉ làm, ở nhà đưa đón con đi học thôi, chứ không thể làm được 2 việc cùng lúc như vậy. Mong sao trường học mau chóng ổn định, để các bé học tập sinh hoạt bình thường, đỡ khổ các con mà cũng đỡ cực phụ huynh“, chị Hoa chia sẻ.

Trong khi đó, phụ huynh Ngọc Sương, có con học tại Trường tiểu học Phú Hữu cho biết, chị không thể đưa đón con thêm buổi trưa nên phải chuẩn bị cơm, đồ ăn cho các con ăn ngay tại trường. “Cũng thấy thương, mới học cấp một mà xách theo cơm ăn trưa, nhưng mà biết sao được. Giờ giấc như vậy, tôi không thể đưa đón con được. Thời buổi khó khăn, nghỉ làm là mất việc luôn, lấy gì lo cho cuộc sống?“, chị Sương tâm sự.

Chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học

UBND TP.Thủ Đức yêu cầu chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học. Ảnh: M.Q
UBND TP.Thủ Đức yêu cầu chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học. Ảnh: M.Q

Tính tới thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức tạm ngưng phục vụ suất ăn bán trú gồm: Trường Tiểu học Trường Thạnh, Trường THCS Trường Thạnh, Trường Tiểu học Phước Thạnh, Trường Tiểu học Long Thạnh Mỹ, Trường Tiểu học Phú Hữu, Trường THCS Phú Hữu. Tất cả các trường này đều sử dụng suất ăn công nghiệp được cung cấp bởi một công ty có địa chỉ tại phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức.

Ngay sau khi sự việc liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh xảy ra, UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã ban hành công văn chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học, đề nghị Phòng GDĐT và các ngành liên quan khẩn trương thực hiện. Theo đó, UBND TP.Thủ Đức đề nghị Phòng GDĐT TP.Thủ Đức chỉ đạo các trường có bếp ăn tập thể và căn tin chủ động thường xuyên tự kiểm tra, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xem thêm >> Trường ở Hà Nội cấm học sinh đi xe đạp đến trường

Các trường phải phối hợp với các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm các hướng dẫn. Đồng thời, Phòng GDĐT phải cáo kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường học trên địa bàn về cho thường trực UBND TP.Thủ Đức và Sở GDĐT theo quy định.

UBND TP.Thủ Đức cũng yêu cầu Phòng Y tế chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn; kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm những tổ chức và cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, UBND TP.Thủ Đức giao UBND 34 phường trên địa bàn chủ trì công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường học, nhóm trẻ trên địa bàn phường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Đồng thời, thống kê, lập danh sách toàn bộ các nhóm trẻ, nhóm trẻ có bếp ăn bán trú trên địa bàn phường gởi về Trung tâm Y tế; Kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *