219 lượt xem Thứ Bảy, 16/09/23 9:16 Sáng Lưu Mỹ Anh

Nữ sinh đến lớp nhờ gánh ve chai của mẹ

Mười mấy năm qua, nhờ vào gánh ve chai của mẹ, em Đinh Trần Giáng My (học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) được đến trường như bao bạn bè.

Sau giờ học, Đinh Trần Giáng My giúp mẹ sắp xếp lại đống ve chai vừa thu gom
Sau giờ học, Đinh Trần Giáng My giúp mẹ sắp xếp lại đống ve chai vừa thu gom

Vượt lên hoàn cảnh, Giáng My không chỉ học giỏi mà còn tham gia tích cực các dự án cộng đồng hỗ trợ những bạn khó khăn hơn mình.

Học để trả ơn mẹ

Chồng mất sớm, một mình bà Đinh Thị Luyến (quê Nam Định) phải làm đủ nghề như giúp việc, lượm ve chai… để nuôi con gái ăn học.

Sau mỗi giờ học, Giáng My lại đi xe buýt về căn phòng trọ nhỏ ở đường số 9 (khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) phụ mẹ sắp xếp lại đống ve chai mới vừa thu gom xong và nấu cơm chờ mẹ ăn cùng.

Ý thức được gia đình khó khăn, Giáng My cho biết em không học thêm mà chỉ tự học thông qua Internet, những bài tập khó em sẽ hỏi thầy cô và bạn bè.

“Mẹ khổ cực đi làm kiếm tiền nuôi em ăn học. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, kiếm được học bổng toàn phần để đỡ đần mẹ. Sau này, em mong muốn thi đậu vào trường đại học tốt, kiếm được việc ổn định để có thể chăm sóc mẹ” – Giáng My chia sẻ.

Dù gia đình khó khăn nhưng chưa bao giờ bà Luyến chọn buông bỏ hay có suy nghĩ cho con gái ngưng học. Bà bộc bạch: “Đôi khi tôi cũng lo lắng về đồng tiền, nhưng thấy con ngoan, học giỏi là tôi vui. Tôi đi làm khổ nhưng về nhà nghe tiếng con là hết mọi nhọc nhằn. Tôi cũng khuyên con học hành giỏi, ra đường giao lưu với các bạn, đối đáp với mọi người cho tốt”.

Trong nhà My không có gì quý giá ngoài cây đàn violin mà cha để lại. Sau khi xong hết công việc, mẹ con sẽ ngồi lại với nhau, My lại đàn những bài mà mẹ thích như “món ăn tinh thần” cho hai mẹ con.

Bà Lê Ngọc Tuyền – chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) – cho biết hai mẹ con ở trọ trong khu phố cũng hơn chục năm. “Bà Luyến đi làm giúp việc, lượm ve chai nuôi con ăn học. Con gái của bà học rất giỏi. Thấy hoàn cảnh gia đình bà đặc biệt nên hằng năm phường đều đề xuất chăm lo học bổng và quà cho em My” – bà Tuyền nói thêm.

Giúp những bạn khó khăn hơn

Ngoài giờ học, những lúc rảnh Giáng My sẽ tự đan móc len để bán gây quỹ cho dự án “Trà đá đường”. Lợi nhuận trích ra từ dự án sẽ được em và các bạn gửi đến các mái ấm, trại trẻ mồ côi.

“Em tự học đan len và đăng bán sản phẩm trên mạng, số tiền bán được tụi em mua nhu yếu phẩm cho các em nhỏ. Mặc dù em có khó khăn, nhưng ngoài kia vẫn còn những mảnh đời khó khăn hơn. Có những bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ, em may mắn hơn vì vẫn còn có mẹ. Vì vậy em muốn phần nào có thể góp vào cho các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp và vui hơn” – Giáng My nói.

Em Nguyễn Thị Bảo Kha (học sinh lớp 11 chuyên văn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) – chủ nhiệm dự án “Trà đá đường” – chia sẻ: “Em cảm nhận Giáng My là bạn rất năng động và có trách nhiệm.

Sau khoảng thời gian làm việc chung thì bạn luôn hết mình với công việc thiện nguyện. Bạn cũng là học sinh học tốt trong lớp chuyên sinh. Dự án của tụi em gây quỹ đã đến với cơ sở bảo trợ xã hội Tre Xanh (quận 1), sắp tới chúng em sẽ thăm mái ấm Ánh Sáng (quận 3)”.

Theo cô Bùi Thị Thanh Thu, giáo viên dạy chuyên sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Giáng My nằm trong top học sinh giỏi của lớp.

“Giáng My được thầy cô, bạn bè tin tưởng, là học sinh dễ gần, dễ bảo, chăm học và hòa đồng. Em có khả năng tự lực, tự học và tự giác cao. My cũng tham gia nhiều hoạt động ở trường, trong lớp em có khả năng về văn nghệ nên hay đứng ra dàn dựng các tiết mục cho lớp. Ngoài ra, em còn thích làm những dự án thiện nguyện có hiệu quả” – cô Thu nói.

Xem thêm >>> Những người hùng thầm lặng trong vụ cháy chung cư mini kinh hoàng

Đinh Trần Giáng My là học sinh giỏi 9 năm liền. Năm lớp 10, My là học sinh xuất sắc chuyên sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. My đoạt huy chương đồng Olympic môn khoa học tự nhiên vào năm lớp 6, huy chương bạc Olympic tháng 4 TP.HCM mở rộng năm lớp 8, giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn sinh lớp 9.

Mỹ Anh (Tổng hợp)

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *