94 lượt xem Thứ Sáu, 15/09/23 9:25 Sáng Nguyễn Hiếu Nghĩa

Những người hùng trong vụ cháy chung cư mini

Trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, có những người hùng thầm lặng đã sẵn sàng lao vào khói lửa để cứu người thoát khỏi tay tử thần khiến ai nghe qua cũng hết lòng cảm phục…

Những người hùng thầm lặng trong vụ cháy chung cư mini

Anh Nguyễn Đăng Văn (30 tuổi, quê Bắc Ninh, làm nghề shipper), dũng cảm cứu khoảng 10 người trong vụ cháy chung cư mini đêm 12/9. (Ảnh cắt từ clip).

Có mặt tại hiện trường vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), anh Nguyễn Đăng Văn (30 tuổi, quê Bắc Ninh, làm nghề shipper) mướt mải mồ hôi, mặt đen sạm lại vì khói. Đăng chính là người đã dũng cảm lao vào đám cháy đêm 12/9 để cứu người.

Nhớ lại thời khắc này, anh Văn kể lại, đêm 12/9, khi đang giao hàng ngoài đường thì bất ngờ anh nhận được tin nhắn của anh trai, báo người thân đang bị mắc kẹt tại tòa chung cư mini gặp hỏa hoạn tại Khương Đình.

“Lúc này, người nhà em đang ở trên tầng 4 của tòa nhà. Nhận tin, em vội vàng chạy xe tới nơi thì chung quanh đã đông nghịt người”, anh Văn nhớ lại.

Đúng 0 giờ 23 phút, Nguyễn Đăng Văn có mặt dưới chân tòa nhà. Lúc này, khói vẫn ngùn ngụt bốc lên cao, mùi khét sực lên tứ phía. Tiếng còi xe cứu hỏa, tiếng người hô hoán vang động. Nhìn lên tầng 4 đã tối om, lòng Văn nóng như lửa đốt.

“Trên nhà lúc ấy, em có một cô cháu gái 13 tuổi đang chưa thể thoát ra. Không nghĩ quá nhiều, khi thấy một anh công an chạy vào, em cũng chạy theo. Để bảo vệ, em đeo khẩu trang, đội ngược mũ bảo hiểm. Khi đó em sợ lắm, nhưng người nhà mình bên trong, không thể không vào”, vừa kể, Văn vừa lấy tay xoay ngược chiếc mũ đang đội trên đầu để minh họa.

Tòa chung cư mini đen đúa vì khói sau hỏa hoạn.

Chạy lên tới tầng 4, Văn dùng búa đập vỡ cánh cửa và cứu được anh, chị họ cùng con gái bên trong rồi đưa ra ngoài. Nhưng không dừng lại ở đó, anh tiếp tục lao vào hiện trường, lên thẳng các tầng khác do nghe thấy tiếng kêu cứu.

“Lên tới nơi, em gặp một gia đình 5 người. Em đi trước, lấy dép và khăn ướt cho người ta. Đến đoạn cầu thang, em phải bế họ đi qua nữa”, Văn kể. Trong vụ hỏa hoạn đêm 12/9, Nguyễn Đăng Văn đã cứu được khoảng 10 người.

“Em bịt khẩu trang đã nhúng nước, lúc ấy hết lửa rồi, chỉ còn khói độc thôi, cũng sợ, nhưng thấy mọi người thương lắm. Lúc ấy, mình chỉ nghĩ cứu người”, anh Văn chia sẻ.

Cũng trong vụ hỏa hoạn, những người chứng kiến còn kể cho nhau nghe về chiếc thang “cứu mạng” của một vị bác sĩ sinh sống tại chung cư mini này. Chị Hương, sống ngay sát hiện trường kể lại, khi vụ cháy xảy ra, một hộ gia đình sinh sống trên tầng 5 đã sử dụng thang sắt để thoát xuống mặt đất.

“Chiếc thang này sau đó cũng trở thành “đường thoát” cho hàng chục người khác sinh sống lân cận”, chị Hương kể lại.

Chiếc thang cứu hộ đã thành lối thoát cho hàng chục người tại chung cư mini bị cháy.
Chiếc thang cứu hộ đã thành lối thoát cho hàng chục người tại chung cư mini bị cháy.

Chị Hương cũng cho biết, đối với người dân cũng như các nạn nhân, chính những chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, các nhân viên y tế… đã căng mình cứu hộ, cứu nạn đêm qua cũng chính là những người hùng thầm lặng. Chính bởi vậy, trong suốt quá trình lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, người dân sinh sống quanh hiện trường vụ cháy đã có những hành động đẹp để tiếp sức và hỗ trợ lẫn nhau.

“Chúng tôi cùng nhau chuẩn bị các phần ăn, nước uống cho lực lượng chức năng cũng như bà con bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Ngoài ra, tổ dân phố cũng vận động mọi người cùng đóng góp, chia sẻ để cùng vượt qua hoạn nạn”, chị Hương nhấn mạnh.

XEM THÊM>>8 vật dụng tiềm ẩn cháy nổ

Anh Hà Quang Trung
Anh Hà Quang Trung, người dân tại ngõ 29/70 cùng bà con chuẩn bị những suất ăn nhẹ.

Như đã đưa tin, đêm 12, rạng sáng 13/9, tại chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Được biết: từ ngày 14/9 đến hết ngày 17/9, Hà Nội tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí.

Vào 8 giờ ngày 18/9, các cơ quan, đơn vị của thành phố sẽ đồng loạt tổ chức mặc niệm các nạn nhân đã tử vong trong vụ cháy tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

XEM THÊM>>Cảnh giác cháy nổ 

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: