• Trang chủ
  • TIN HOT
  • Nhà vệ sinh bẩn đến mức học sinh phải nhịn tiểu?
178 lượt xem Thứ Sáu, 08/09/23 10:21 Sáng Lưu Mỹ Anh

Nhà vệ sinh bẩn đến mức học sinh phải nhịn tiểu?

Một ngôi trường ở Đắk Lắk được đầu tư nhà vệ sinh mới khang trang nhưng phải đóng cửa vì khu vực này sau đó đã bàn giao cho một đơn vị thi công xây dựng phòng học mới. Trong khi đó, nhà vệ sinh cũ quá tồi tàn, có em không dám đi vì quá bẩn.

Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Chị Đ.T.N – một phụ huynh có con đang theo học tại trường phản ánh, gần 1 năm nay, con chị và nhiều học sinh khác phải chịu cảnh hôi thối mỗi khi đi vào nhà vệ sinh của trường.

Có lần, vì không chịu được hôi bẩn trong nhà vệ sinh nên con chị N. đã xin cô giáo gọi điện nhờ mẹ đón về. Khi thấy chị, người con chỉ biết òa khóc, trách mẹ đến trễ nên con đã đi tiện ra quần. Chị N. chở con về rồi vòng lên trường đi kiểm tra nhà vệ sinh thì mới thấu hiểu được nỗi ám ảnh của con.

Trưởng Tiểu học Nguyễn Viết Xuân
Trưởng Tiểu học Nguyễn Viết Xuân

Theo bà Nguyễn Thị Cậy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, khoảng năm 2021, nhà trường được đầu tư nhà vệ sinh mới khang trang, nhưng sử dụng được thời gian phải đóng cửa. Lý do, vào năm 2022, nhà trường được đầu tư xây dựng lại các lớp học đã xuống cấp (đập đi xây lại). Do nhà vệ sinh mới này nằm trong khu vực xây dựng phòng học mới nên phải rào lại, không sử dụng. Điều này khiến hàng trăm học sinh, giáo viên phải sử dụng nhà vệ sinh cũ, hiện đang xuống cấp trầm trọng.

Bà Cậy nói thêm, từ khi bàn giao mặt bằng đến nay gần 1 năm nhưng đơn vị thi công không xây dựng, mọi thứ vẫn ngổn ngang. Dự án này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư. Do đó, nhà trường chỉ biết kiến nghị cấp trên và… chờ đợi.

Theo tìm hiểu của PV, đầu tháng 9/2022, BQLDA TP Buôn Ma Thuột phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp công trình Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân gồm 6 phòng học, 4 phòng bộ môn, nhà bếp ăn, nhà bán trú, nhà vệ sinh, hạ tầng kỹ thuật đối với Cty Cổ phần đầu tư và xây lắp 5 (trụ sở Hà Nội). Tổng mức đầu tư dự án hơn 11 tỷ đồng, thời gian thực hiện 450 ngày.

Khu vực nhà vệ sinh
Khu vực nhà vệ sinh

Sau khi ký hợp đồng, BQLDA tổ chức bàn giao mặt bằng xây dựng công trình. Tuy nhiên, một ngày sau đó, nhà thầu tư vấn giám sát (Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Đắk Lắk) yêu cầu và chỉ dẫn nhà thầu thực hiện các nội dung về công tác giám sát, thi công, quản lý chất lượng công trình theo quy định.

Chưa hết, đơn vị tư vấn giám sát còn yêu cầu nhà thầu thực hiện một số nội dung để phục vụ kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng cũng như phục vụ công tác giám sát, quản lý chất lượng công trình.

Tuy nhiên, phía nhà thầu không chấp hành. Đến ngày 30/11/2022, chỉ huy trưởng công trình tự ý dừng công trình và rời khỏi hiện trường không lý do.

BQLDA TP Buôn Ma Thuột cho biết, sau khi nhận bàn giao mặt bằng, nhà thầu không chấp hành huy động nhân lực, thiết bị thi công để triển khai theo tiến độ, không có sự phản hồi nào cho chủ đầu tư… Do đó, chủ đầu tư chưa thực hiện tạm ứng theo hợp đồng cho nhà thầu.

Sau đó, chủ đầu tư đã tổ chức nhiều cuộc họp, quyết định chấm dứt hợp đồng thi công xây dựng với Cty Cổ phần đầu tư và xây lắp 5 bằng thông báo số 163 ngày 18/7/2023.

Cty Cổ phần đầu tư và xây lắp 5 cho biết, đang làm thủ tục gửi cơ quan chức năng để làm rõ việc BQLDA đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Xem thêm >>> Người đàn ông sợ phụ nữ, xây tường cao ở nhà suốt 55 năm

“Nguyên nhân vụ việc chủ yếu là cán bộ BQLDA không hợp tác, tư vấn giám sát được chủ đầu tư thuê và chỉ đạo, có nhiều dấu hiệu lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm cố tình kéo dài thời gian, nhũng nhiễu, không tuân thủ theo Luật Xây dựng và hợp đồng đã được ký kết…”, văn bản của Cty Cổ phần đầu tư và xây lắp 5 nêu.

Nguồn: Tiền Phong

Xem thêm: