• Trang chủ
  • SÁCH HAY
  • Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt truyện dài ‘Mùa hè không tên’
417 lượt xem Thứ Tư, 20/09/23 10:45 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt truyện dài ‘Mùa hè không tên’

Qua cuốn sách mới ‘Mùa hè không tên’, Nguyễn Nhật Ánh khắc họa ký ức tuổi thơ ở làng Đo Đo qua những cảnh đời đứng trước thử thách số phận.

Mùa hè không tên là truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sau Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng, một tác phẩm tươi vui xoay quanh thế giới những con vật và Những người hàng xóm, tác phẩm đầu tiên lấy bối cảnh nước ngoài của nhà văn.

Bối cảnh Mùa hè không tên diễn ra tại ngôi làng quen thuộc Đo Đo, quê hương của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Làng Đo Đo cũng đã xuất hiện nhiều trong các tác phẩm của ông như: Mắt biếc, Ngồi khóc trên cây, Quán gò đi lên

Nhà văn tâm sự: “Tôi rất thích viết về tuổi thơ ở ngôi làng tuổi nhỏ của mình. Tôi biết nhiều nhà văn, nhà thơ trên thế giới cũng luôn muốn viết mãi về quê hương mình, như một sự ám ảnh“.

Quyển sách 'Mùa hè không tên' phát hành bìa cứng và bìa mềm
Quyển sách ‘Mùa hè không tên’ phát hành bìa cứng và bìa mềm

Tuy nhiên nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng khẳng định ở mỗi tác phẩm, ngôi làng sẽ có những câu chuyện, thân phận, cảnh đời khác nhau.

Qua Mùa hè không tên, nhà văn muốn vẽ một bức tranh thêu về làng quê của mình mà mỗi nhân vật giống như một sợi chỉ màu tô điểm và làm trọn vẹn bức tranh ấy.

Trong những trang viết của Mùa hè không tên, Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ ông không thể đặt một cái tên thật sự phù hợp cho mùa hè ấy. Bởi, mùa hè trong câu chuyện của ông đánh dấu những chuyển biến trong số phận của nhân vật, từ thời thơ ấu với những rung động đầu đời, trưởng thành rồi bay xa hơn.

Mỗi con người sẽ có một lựa chọn riêng nên ông đặt câu hỏi liệu những thân tình của tuổi thơ sẽ để lại gì trong tâm hồn mình? Những con đường mà các nhân vật lựa chọn liệu sẽ dẫn đến đâu?

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách mới tại buổi họp báo ra mắt sách diễn ra sáng ngày 19/9 - Ảnh: HỒ LAM
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách mới tại buổi họp báo ra mắt sách diễn ra sáng ngày 19/9 – Ảnh: HỒ LAM

Điều đặc biệt của cuốn sách còn nằm ở chỗ có các chương phụ lục và đan xen vào đó là những đoạn văn và thơ. Lý giải vì sao lại có các chương phụ lục này, ông cho biết bối cảnh của cuốn sách kết thúc vào ngày 3/7 khi nhân vật chính chia tay bạn bè thuở ấu thơ và đi xa. Nhưng ông cảm thấy cần có nhiều điều phải nói thêm.

Xem thêm >> Bộ truyện kinh điển “Nhóc Maruko” ra mắt phiên bản chỉ có tại Việt Nam

Ông mượn lời nhân vật và ví von: “Cũng giống như sau này, tôi có dịp tỏ tình với người con gái tôi yêu, lời yêu đã nói ra rồi nhưng tôi có cảm tưởng lời yêu vẫn chưa trọn vẹn. Có sự thôi thúc buộc tôi nói tiếp câu thứ hai, câu thứ ba, dù những lời tỏ tình về sau có thể làm hỏng cảm xúc của lời tỏ tình tuyệt vời ở câu thứ nhất”.

Với tác phẩm lần này, Nguyễn Nhật Ánh vẫn đem đến cho bạn đọc nhiều bài thơ trong trẻo, nhẹ nhàng và ấn tượng.

Cuốn sách sẽ được ra mắt đông đảo bạn đọc vào ngày 22/9.

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *