62 lượt xem Thứ Ba, 14/11/23 10:50 Sáng Thu Hiền

Nhà nước khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi

Hiện nay nhiều nước trên thế giới có dân số bị già hoá cao và tỷ lệ sinh giảm nghiêm trọng như Nhật Bản, Hàn Quốc… Ở Việt Nam gần đây tình trạng kết hôn muộn và mức sinh thấp đang diễn ra tại một số vùng trên cả nước. Chính phủ kêu gọi, vận động nam nữ thanh niên không kết hôn muộn, khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi. Đây là một trong những gợi ý của lãnh đạo Bộ Y tế để góp phần giải quyết tình trạng đáng báo động này.

Cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của Chính phủ về việc kết hôn trước 30 tuổi
Cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của Chính phủ về việc kết hôn trước 30 tuổi

Nhà nước kêu gọi thanh niên sinh con và kết hôn trước 30 tuổi

Hiện, cả nước có 21 tỉnh thành có mức sinh thấp, tập trung ở khu vực Đông Nam bộ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung. Tại TPHCM, có thời điểm mức sinh giảm xuống còn 1,2 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nhà nước  khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con sớm và sinh đủ 2 con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi. Thông tin này ngay lập tức được lan tỏa trên cộng đồng mạng, đồng thời kêu gọi thanh niên ủng hộ chính sách dân số của Chính phủ.

Chỉ sau vài ngày, bài đăng này trên Fanpage thông tin Chính phủ đã nhận được hơn 170.000 lượt yêu thích và hơn 128.000 bình luận với hơn 47.000 lượt chia sẻ. Để cụ thể hơn cho lời vận động nam nữ thanh niên nên kết hôn trước 30 tuổi… ngay phía dưới phần bình luận những lời nhắn nhủ đáng yêu cũng nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo cư dân mạng, mỗi người có một điều kiện, hoàn cảnh riêng, việc kết hôn và sinh con là lựa chọn của mỗi người, song mỗi cá nhân nên ủng hộ chính sách dân số của Chính phủ vì đây là chính sách quan trọng tác động lên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội.

Thực tế, tại nhiều quốc gia trên thế giới đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn lao động và các vấn đề về già hóa dân số cũng như chăm sóc người cao tuổi. Dự báo tình trạng thiếu lao động sẽ phổ biến trên toàn thế giới sau năm 2055, gây ra vấn đề phát triển không bền vững về con người.

XEM THÊM:>>1001 “cảm xúc” sao Việt khi Gin Tuấn Kiệt kết hôn

Nhiều ý kiến của cư dân mạng cũng đã đề xuất những chính sách hỗ trợ để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, đảm bảo mức sinh, giải quyết chênh lệch mức sinh. Xung quanh vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030.

(Nguồn: ANTV)

Xem thêm: