127 lượt xem Thứ Tư, 15/11/23 11:19 Sáng Thu Hiền

Nguồn gốc ra đời ‘Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11’

Nhân dịp  kỉ niệm 41 năm ‘Ngày Nhà giáo Việt Nam’: 20/11/1982 – 20/11/2023, hãy cùng ‘Áo trắng’ tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ tri ân công ơn các thầy cô, những người đưa đò thầm lặng.

Như chúng ta đã biết, ở nước ta ‘Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11’ được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh thầy cô giáo, những người cần mẫn dìu dắt bao thế hệ học sinh đến với bến bờ tri thức. Mặc dù vậy, ít ai biết nguồn gốc lịch sử ra đời của ngày lễ kỷ niệm cực kỳ ý nghĩa này. Bạn đọc cùng ‘Áo trắng’ tìm hiểu nguồn gốc của Ngày Nhà giáo Việt Nam để hiểu hơn về ngày lễ trọng đại này nhé.

Hình ảnh cô trò trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Hình ảnh cô trò trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nguồn gốc ‘Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11’

Tháng 7 năm 1946, tổ chức Quốc tế các nhà giáo dục tiến bộ lấy tên: “Liên Hiệp Quốc Tế Các Công Đoàn Giáo Dục” và được thành lập ở Paris – Pháp. Tháng 7 năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Tại sự kiện diễn ra ở thủ đô Warszawa Ba Lan (từ ngày 26 – 30/8/1975), Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy mốc 20/11/1958 làm ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại miền Bắc và tiếp tục diễn ra ở các vùng giải phóng miền Nam vào những năm sau đó.

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày lễ kỷ niệm tôn vinh các thầy cô giáo mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam.”

Các em học sinh viết báo tường tặng thầy cô nhân ngày 20/11
Các em học sinh viết báo tường tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ý nghĩa ‘Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11’

‘Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11’ từ lâu được xem là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh “những người đưa đò thầm lặng” của bao thế hệ. Đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô của mình bằng các bó hoa tươi thắm hay các lá thư mang lời hay ý đẹp. Đồng thời, đây cũng là dịp để ban ngành giáo dục nhìn lại và đánh giá hiệu quả của các hoạt động giáo dục và lập phương hướng cho các cải tiến trong dạy và học.

Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy mốc 20/11/1958 làm ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”
Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy mốc 20/11/1958 làm ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”

XEM THÊM:>>Trường THPT Chu Văn An (Trường Bưởi) – Hà Nội

Những lời chúc  ý nghĩa nhân ‘Ngày Nhà giáo Việt Nam’ gửi đến thầy cô

  1. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc thầy hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trăm năm trồng người, trong công cuộc đổi mới của đất nước. Em chân thành cảm ơn thầy đã dìu dắt chúng em nên người.
  2. Em chúc cô luôn mạnh khoẻ, trẻ trung, vui tính, luôn luôn giữ vững niềm tin và ngày càng nâng cao sự dũng cảm trước những đứa học trò nghịch như quỷ sứ bọn em. Happy Vietnam’s Teacher Day!
  3. Nếu được hỏi: Thành công bắt nguồn từ đâu? Em sẽ trả lời rằng: “Là cô – người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời”.
  4. Mãi mãi bên con tiếng của thầy vang vọng. Đã xa rồi mà con ngỡ hôm qua. Bài giảng của thầy như chắp cánh ước mơ, cho con bay khỏi vùng trời cổ tích.
  5. Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi, công cha mẹ con luôn tạc dạ, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam con xin kính chúc thầy mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.

‘Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11’  là ngày lễ đầy ý nghĩa nhằm tôn vinh những nhà giáo đã có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày này, các thế hệ học trò đều dành thời gian để nhìn lại và tri ân những cống hiến cao cả của các thầy cô giáo.

(Thu Hiền)

Xem thêm: