1922 lượt xem Thứ Năm, 27/07/23 8:59 Sáng Nguyễn Hiếu Nghĩa

Ngoài Flex, những trào lưu nào ‘dậy sóng’ mạng xã hội thời gian qua?

Flex, “kiếp nạn thứ 82”, “check VAR”, “đối chiếu qua phiên bà già đi của chính mình”… là những trào lưu đang “phủ sóng” mạng xã hội gần đây.

Kiếp nạn thứ 82

Cụm từ “kiếp nạn thứ 82” được lấy cảm hứng từ bộ phim Tây du ký. Những ngày gần đây, cụm từ này đã trở thành cụm từ phổ biến trên mạng xã hội, để nói đến những tình huống khó khăn, trở ngại hoặc bi hài trong cuộc sống.

Cư dân mạng đã sáng tạo và linh hoạt sử dụng cụm từ này trong các video clip, cuộc trò chuyện, bài đăng và tranh vui với nhiều chủ đề khác nhau.

Một số cách diễn đạt hài hước như: Đi học cũng không tránh khỏi kiếp nạn thứ 82 là bài kiểm tra bất ngờ không chuẩn bị trước; trên đường đi làm, kiếp nạn thứ 82 là gặp kẹt xe đúng giờ đi làm; mở cửa tủ lạnh, kiếp nạn thứ 82 là không còn thức ăn nào; kiếp nạn thứ 82 mang tên “lấy chồng”…

Những câu nói trên mang tính giải trí và thú vị, nhấn mạnh rằng cuộc sống luôn có những khó khăn, có thể gặp những điều không mong muốn, nhưng mọi người vẫn có thể vượt qua bằng sự lạc quan và hài hước.

Flex

Được biết, cụm từ “flex” đã được sử dụng từ lâu, chủ yếu để châm biếm, mỉa mai những người hay khoe khoang quá độ khiến người khác khó chịu. Tuy nhiên, gần đây, giới trẻ đã biến tấu theo phong cách mới mẻ, khoe khoang theo kiểu tích cực, hài hước.

Điển hình đó là những bài viết khoe khoang trong nhóm “Flex đến hơi thở cuối cùng”. Tham gia trào lưu này có nhiều bạn là du học sinh, vận động viên, thạc sĩ, tiến sĩ đang làm việc ở nước ngoài hay cả các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Các gương mặt tiêu biểu như MC Khánh Vy; Hà Myo (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022); hoa hậu Lương Thùy Linh; hot girl Nguyễn Lâm Thảo Tâm; các nhà leo núi của Đường lên đỉnh Olympia…

Ngoài Flex, những trào lưu nào 'dậy sóng' mạng xã hội thời gian qua?
Ngoài Flex, những trào lưu nào ‘dậy sóng’ mạng xã hội thời gian qua?

Bộ lọc ‘già nua’

Bộ lọc giúp dân mạng thử nhìn hình ảnh “già nua” của chính mình có tên Botox, bộ lọc AI xuất hiện đầu tuần trước trên TikTok, nhanh chóng thu hút với khoảng 200 triệu lượt sử dụng. Bộ lọc “già nua” cho phép người dùng thay đổi diện mạo của họ để tạo ra hình ảnh giống như mình đã già đi hoặc có diện mạo khác với hiện tại.

Trào lưu này thường gây sự tò mò và hứng thú cho người dùng, vì họ có cơ hội nhìn thấy mình như thế nào khi già đi hoặc có diện mạo khác với thời điểm hiện tại. Bộ lọc “già nua” thường được thiết kế bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt và xử lý hình ảnh để tạo ra hiệu ứng trực quan.

Check VAR

VAR – từ viết tắt của Video Assistant Referee là một công nghệ hỗ trợ trọng tài trong việc xác định rõ các pha phạm lỗi, việt vị, bàn thắng… mà không thể theo dõi kịp hay ở những góc khuất không thể quan sát.

Từ trào lưu “Flex”, cộng đồng mạng sử dụng các thuật ngữ, cụm từ ở lĩnh vực bóng đá để diễn đạt những thành tựu, thành công hoặc đặc điểm tích cực của bản thân. “Check VAR,” “kiến tạo,” “pressing” là những cụm từ được chuyển đổi từ ngôn ngữ bóng đá sang ngôn ngữ hài hước để miêu tả những tình huống và thành công trong cuộc sống hàng ngày. Theo đó, check VAR là việc kiểm chứng, kiểm tra lại thông tin mà người khác flex dưới mỗi bài đăng.

“Kiến tạo” trong bóng đá là tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Còn trong cộng đồng mạng, “kiến tạo” được sử dụng để diễn đạt việc tạo ra tình huống thuận lợi hoặc thành tựu đáng tự hào, giống như người chơi bóng đá tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Nó thể hiện việc khoe khoang thành tích, kỹ năng, hoặc thành công của bản thân một cách hài hước và đôi khi có phần kiêu hãnh.

Theo TPO

Xem thêm: