• Trang chủ
  • MY IDOL
  • Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử phạt và vào “danh sách đen”
94 lượt xem Thứ Sáu, 06/10/23 1:19 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử phạt và vào “danh sách đen”

Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng danh sách trắng và danh sách đen những nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật.

Theo đó, danh sách trắng là những nghệ sĩ không vi phạm quảng cáo sai sự thật, khuyến khích các nhà quảng cáo chọn để quảng cáo. Còn danh sách đen là những nghệ sĩ vi phạm trong quảng cáo có xử phạt, tái phạm.

Ông Thanh Hòa nhấn mạnh: “Đây cũng là cách làm cho môi trường mạng ngày càng trong sạch“.

Trưởng phòng thông tin điện tử cho biết tính đến tháng 2/2023, nước ta có 77,93 triệu người sử dụng Internet. Trong đó có 70 triệu người dùng có tài khoản mạng xã hội. Riêng tại TP.HCM có 22 triệu tài khoản mạng xã hội.

Bên cạnh những chia sẻ thông tin tích cực vẫn có nhiều thông tin sai sự thật, thậm chí là quảng cáo sai sự thật.

Nhiều người lạm dụng vai trò nghệ sĩ nhận tiền quảng cáo sai sự thật'
Nhiều người lạm dụng vai trò nghệ sĩ nhận tiền quảng cáo sai sự thật’

Về chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực thông tin điện tử, chúng tôi tham mưu lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM kiểm tra, rà soát để biết được những tài khoản nào có thông tin bị phản ánh sai sự thật. Quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang trong quá trình hoàn thiện, cuối năm nay sẽ xong, có biện pháp xử lý chặt chẽ hơn.

Trong thời gian chưa có quy chế này chúng tôi có báo cáo với Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử có thể chặn tài khoản đó, không cho họ xuất hiện trên các nền tảng, mạng xã hội nếu như họ vi phạm. Như trường hợp của đầu bếp Võ Quốc ngoài bị phạt 7,5 triệu đồng chúng tôi cũng đề xuất” – ông Nguyễn Thanh Hòa nói.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Seungri (BIGBANG) bị “phanh phui” việc “bắt cá hai tay”

Liên quan đến thông tin diễn viên Cát Tường xin lỗi khán giả vì quảng cáo sai sự thật, ông Lâm Ngô Hoàng Anh – chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM – nhấn mạnh nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, được xử lý bình đẳng với mọi công dân.

Diễn viên Cát Tường trong buổi gặp gỡ báo chí, xin lỗi khán giả vì quảng cáo sai sự thật gần đây
Diễn viên Cát Tường trong buổi gặp gỡ báo chí, xin lỗi khán giả vì quảng cáo sai sự thật gần đây

Ông cho biết thêm các hoạt động của văn nghệ sĩ được quy định cụ thể trong Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL năm 2021 ban hành quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Theo đó, tại khoản 3 Điều 7 (Quy tắc ứng xử đối với công chúng, khán giả) quy định nghệ sĩ “Không lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức”.

Ngoài ra tại khoản 4 Điều 9 (Quy tắc ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội khác) có nêu rõ: “Tham gia hoạt động quảng cáo phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về công dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hóa đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường“.

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem thêm: