• Trang chủ
  • 888 sao
  • “Món quà đặc biệt” dịp 20/11 dành tặng NSND Quốc Hưng
105 lượt xem Thứ Hai, 20/11/23 10:39 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

“Món quà đặc biệt” dịp 20/11 dành tặng NSND Quốc Hưng

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, 19 nghệ sĩ, ca sĩ… đã cùng nhau thực hiện một MV đặc biệt để dành tặng thầy của mình là NSND Quốc Hưng.

“Món quà đặc biệt” dịp 20/11 dành tặng NSND Quốc Hưng

“Người thầy của tôi” là một sáng tác của Nguyễn Như Hoạch và đạo diễn phần MV là Ngọc Gems. Tác giả ca khúc đồng thời là nghệ sĩ giọng tenor với nghệ danh Mạnh Hoạch, hiện là giảng viên khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ca khúc được thể hiện bởi nhiều giọng ca như: NSƯT Hoàng Tùng, Mạnh Hoạch, Hương Ly, Đức Tuyên, Hà Phương, Bá Thành, Nguyễn Trần Trung Quân, nhóm Mây. Tất cả đều là học trò của NSND Quốc Hưng – Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong đó, có những người hiện đã là giảng viên khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam như Mạch Hoạch, Hương Ly; có những nghệ sĩ đã khẳng định được vị trí của mình trong đời sống âm nhạc như NSƯT Hoàng Tùng, Đức Tuyên (thành viên nhóm Belcanto), ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, lại có những người hiện vẫn đang là sinh viên khoa Thanh nhạc. Tất cả đều có chung một tình cảm tha thiết dành cho người thầy của mình và quyết tâm hoàn thiện MV đúng dịp 20/11 như một lời tri ân dành cho NSND Quốc Hưng.

NSND Quốc Hưng là người đã dạy dỗ và dìu dắt ca sĩ Mạnh Hoạch từ thời học Trung cấp lên Cao học. Ảnh: Hòa Nguyễn
NSND Quốc Hưng là người đã dạy dỗ và dìu dắt ca sĩ Mạnh Hoạch từ thời học Trung cấp lên Cao học. Ảnh: Hòa Nguyễn

Nói về nguồn cảm hứng sáng tác ca khúc, tác giả “Người thầy của tôi” – nghệ sĩ Mạnh Hoạch chia sẻ: “Đối với tôi, NSND Quốc Hưng là một người thầy lớn trong cuộc đời. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được là một trong những học sinh theo học với NSND Quốc Hưng lâu năm nhất, suốt từ Trung cấp cho đến hết Thạc sĩ. Được thầy chỉ bảo cả về nghề cũng như về lối sống.

Tôi vô cùng trân trọng và biết ơn thầy. Thầy luôn là tấm gương sáng để tôi noi theo trong công việc cũng như về phẩm chất của một nhà giáo chân chính. Đó cũng là một trong những khởi nguồn để tôi sáng tác ca khúc “Người thầy của tôi”.

Theo Mạnh Hoạch, động lực để anh hoàn thành tâm nguyện của mình là khi đang học hệ Đại học năm thứ 3, cũng vào dịp 20/11, sau một buổi nghe NSND Quốc Hưng giảng bài, anh ngồi lại để luyện tập thì nghe văng vẳng một ca khúc cũng về người giáo viên văng vẳng đến. Lúc đó, Mạnh Hoạch chợt lục lại trí nhớ và tìm kiếm thông tin trên mạng thì chưa thấy có bài nào viết về người thầy – người giáo viên dạy nhạc.

Thế là ngay sau đó, anh bắt đầu có những nét nhạc đầu tiên cho phần đầu của bài hát. Từ cuối buổi chiều cho đến khoảng 20h giờ thì Mạnh Hoạch hoàn thành xong ca khúc và chép lại bằng tay. Lần ra mắt ca khúc là buổi lễ kỷ niệm 20/11 với NSND Quốc Hưng. Hôm đó, nam ca sĩ mạnh dạn lên hát bài này để gửi tặng thầy. Thật không ngờ, ca khúc được mọi tán dương và đón nhận rất nồng nhiệt.

NSND Quốc Hưng trào dâng niềm xúc động khi nhận món quà đặc biệt từ 19 học trò

Với cương vị đạo diễn MV, Ngọc Gems chia sẻ rằng, chị vốn rất yêu quý và ngưỡng mộ NSND Quốc Hưng nên khi nghệ sĩ Mạnh Hoạch liên hệ để trao đổi về việc thực hiện MV anh đã nhận lời ngay lập tức. Tuy nhiên, khi thực hiện MV “Người thầy của tôi” anh bắt buộc phải làm mọi cách để nhân vật chính là NSND Quốc Hưng không được biết về kế hoạch này. Bởi các học trò muốn tạo sự bất ngờ cho nam nghệ sĩ.

Xem thêm >> Tâm sự ngày 20/11: “Tại sao các nghề khác được nhận hoa, còn nghề giáo thì không?

Chúng tôi mất một thời gian để cùng trò chuyện và tìm ý tưởng thực hiện MV. Các học trò của NSND Quốc Hưng đã chia sẻ rất nhiều kỷ niệm về thầy mình. Từ sự biết ơn vì thầy sẻ chia tình cảm, vật chất với các học trò nghèo… tới những kỷ niệm đáng yêu khi thầy biết những bí mật của học trò nhưng thầy không cấm cản mà chỉ khuyên bảo và định hướng. Mất gần một tuần làm việc liên tục chúng tôi mới có được ý tưởng kịch bản. Chúng tôi quyết định MV này sẽ gợi lại những ký ức thầy trò đầy tình thân ấy“, Ngọc Gems tiết lộ.

NSND Quốc Hưng cùng các học trò trong MV "Người thầy của tôi" - bài hát mà các học trò dành tặng cho thầy của mình ngày 20/11.
NSND Quốc Hưng cùng các học trò trong MV “Người thầy của tôi” – bài hát mà các học trò dành tặng cho thầy của mình ngày 20/11.

Theo đạo diễn Ngọc Gems, ê-kíp thực hiện MV đã buộc phải nói dối NSND Quốc Hưng là “nhờ anh giúp quay phim ngắn cho học trò”. Chính vì vậy, mặc dù tham gia nhiều phân cảnh nhưng NSND Quốc Hưng hoàn toàn không biết mình đang là nhân vật chính.

Không ít cảnh tập luyện, chúng tôi phải giấu NSND Quốc Hưng. Mọi người rất hồi hộp vì sợ bị anh phát hiện. Nếu các bạn xem MV thì thấy rằng, phải đến phân đoạn cuối cùng khi các học trò tập trung hát cho thầy nghe thì NSND Quốc Hưng mới thực sự biết đến món quà này

Đây cũng là sản phẩm mà có nhiều nước mắt nhất, từ những cảm xúc khi các học trò của NSND Quốc Hưng nhớ lại ân tình của thầy, đến những giọt nước mắt hạnh phúc của chính nam nghệ sĩ khi được các học trò kính yêu tặng món quà đong đầy tình cảm này. Tôi rất mong sau khi MV ra mắt còn có được sự đồng cảm, có được những sự xúc động của các khán giả“, Ngọc Gems bày tỏ.

NSND Quốc Hưng cũng tâm sự rằng: “Tôi thực sự bất ngờ và hạnh phúc khi cảm nhận được tình cảm học trò dành cho mình ở một góc độ vừa rất gần nhưng lại rất khác. Gần là bởi thầy trò chúng tôi đều thuộc về thế giới âm nhạc, sống trong âm nhạc. Khác là bởi các học trò đã dành cho tôi món quà rất bất ngờ. Tôi rất xúc động và trân trọng món quà của các học trò dành cho mình“.

Theo Dân việt

Xem thêm: