40 lượt xem Thứ Ba, 10/10/23 10:34 Sáng Lưu Mỹ Anh

Minh Triết phá lệ làm điều “chưa có” tại Olympia

Minh Triết phá lệ làm điều “chưa có” tại đường lên đỉnh Olympia khiến người xem phải suy ngẫm.

Có lẽ đến vòng Chung kết năm thì tất cả các thí sinh đều là ” nhà vô địch với chính mình”. Trọng Thành với màn bứt phá ngay từ phần thi Khởi động, Việt Thành tự tin giành lấy từ khóa Vượt chướng ngại vật, Xuân Mạnh với chiến thuật chơi “tất tay” và cú lội ngược dòng giành vòng nguyệt quế không thể ngoạn mục hơn. Và Minh Triết – chàng trai xứ Huế nhỏ bé nhưng lại có quyết định “to to” khiến khán giả phải sững sờ.

Minh Triết phá lệ làm điều "chưa có" tại đường lên đỉnh Olympia 
Minh Triết phá lệ làm điều “chưa có” tại đường lên đỉnh Olympia

Khí đó, Minh Triết đã đưa ra một quyết định lớn, ở phần cuối của vòng thi về đích. Khi được câu hỏi cuối cùng có số điểm 30, sau thời gian suy nghĩ ngắn ngủi, thay vì đưa đáp án, nam sinh Huế lại mạnh dạn bày tỏ: “Hiện tại thì em thấy cả bạn Mạnh và bạn Thành đều rất xứng đáng có chức vô địch. Và để công bằng nhất thì em sẽ nhường cơ hội này để hai bạn có thể tranh tài”.

Nhắc lại một chút về bối cảnh lúc đó. Ở lượt về đích của mình, Minh Triết chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm. Với câu hỏi cuối 30 điểm này, ngay cả khi Minh Triết trả lời đúng, nam sinh vẫn sẽ chỉ dừng chân ở vị trí số 3 với 120 điểm, cách người đầu tiên là Xuân Mạnh 100 điểm.

Như vậy, việc Minh Triết có trả lời hay không về một khía cạnh nào đó sẽ không ảnh hưởng đến cục diện chính của cuộc thi. Bởi vậy, khi Minh Triết quyết định “nhường” lại câu hỏi, đó chỉ đơn giản là quyết định lùi lại, để hai người bạn đang sàn sàn điểm nhau có thêm một cơ hội cạnh tranh công bằng, giúp màn trình diễn tại Chung kết Olympia 2023 thêm gay cấn.

Đó là một quyết định vô tư và cũng là một điều “chưa có tiền lệ” tại cuộc thi, giống như những gì MC Khánh Vy đã phải thốt lên ngay sau đó.

Quả thực, sau hành động của Triết, khán giả đã được chứng kiến một khoảnh khắc “thót tim”. Ngay sau khi Minh Triết “nhường” quyền trả lời câu hỏi cuối cùng, Trọng Thành đã bấm chuông xin trả lời. Lúc này, tổng điểm của Xuân Mạnh là 220 điểm và Trọng Thành là 215 điểm. Chỉ cần Trọng Thành “cướp” được quyền trả lời câu hỏi cuối cùng của Minh Triết, thì kết quả chung cuộc hoàn toàn có thể thay đổi.

Song, thí sinh Hải Phòng lại không đưa ra được đáp án chính xác. Sau cùng, Xuân Mạnh giành chiến thắng với số điểm 220, Trọng Thành về Nhì với số điểm 200.

Có người khen Triết dũng cảm, có người lại đánh giá cao sự khiêm nhường của cậu.
Có người khen Triết dũng cảm, có người lại đánh giá cao sự khiêm nhường của cậu.

Dù kết quả chung cuộc ra sao, hành động “chưa có tiền lệ” của Minh Triết vẫn gây bão mạng.

Có người khen Triết dũng cảm, họ ngưỡng mộ em vì đã có hành động đẹp, rằng quyết định của nam sinh đã khiến trận Chung kết năm gia tăng sự kịch tính, khiến chiến thắng của Nhà vô địch Olympia năm nay thêm phần thuyết phục.

Có người lại đánh giá cao sự khiêm nhường của Triết. Việc “nhường” lại câu hỏi cho đối thủ cho thấy nam sinh là một người biết chọn điểm dừng, rằng dù không về đích ở vị trí cao nhất nhưng nam sinh đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp và khó quên trong lòng khán giả.

Đương nhiên, cũng có cả những người cho rằng Triết làm thế là chơi… không đẹp, không công bằng hay thậm chí là “chắc không biết nên mới nhường”.

Tuy nhiên, bỏ qua tất cả tranh cãi, không thể phủ nhận được hành động đó của Triết vào giây phút đó là một hành động rất… “ngầu”. Bởi lẽ, chỉ trong một giây phút ngắn ngủi mà chàng trai xứ Huế đã đưa ra được một quyết định chưa bao giờ có tại một trận Chung kết Olympia. Và không thể phủ nhận được rằng, sau sự “nhường” này, Trọng Thành đã có cơ hội bấm chuông giành quyền trả lời, kịch tính của phần cuối chương trình thực sự được đẩy lên một mức cực điểm.

Bên cạnh đó, từ hành động của Minh Triết đến những màn tranh biện ngay trên sân khấu của Xuân Mạnh, của Trọng Thành và của Việt Thành đều cho thấy một điều rằng các bạn Gen Z hiện tại thực sự biết cách đem lại bất ngờ cho người khác. Họ cá tính và táo bạo. Họ có tư duy rất trẻ và rất mới. Họ dám phản biện và dám đưa ra quyết định.

Minh Triết và cả 3 thí sinh còn lại đều đã cố gắng hết mình trong trận chung kết, các bạn cống hiến cho khán giả những màn thể hiện đẹp và đầy ấn tượng.

Sau tất cả, bỏ qua những màn tranh biện ngay trên sân khấu hay những màn đấu khẩu tìm người đúng kẻ sai trên mạng, 4 thí sinh vẫn chỉ là 4 chàng trai trẻ với đam mê tri thức và ước vọng chinh phục đỉnh núi Olympia. Tại trận chung kết các bạn là đối thủ nhưng cũng là những người bạn cùng đồng hành, cái ôm ở những giây phút cuối cùng chính là minh chứng rõ nhất.

4 thí sinh vẫn chỉ là 4 chàng trai trẻ với đam mê tri thức và ước vọng chinh phục đỉnh núi Olympia.
4 thí sinh vẫn chỉ là 4 chàng trai trẻ với đam mê tri thức và ước vọng chinh phục đỉnh núi Olympia.

Xem thêm các bài viết của Áo Trắng >>> Cả khu phố ăn mừng chiến thắng của “nhà vô địch” Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia 2023 không chỉ tạo ra một nhà vô địch, mà còn sản sinh ra những “người khổng lồ”, những tình bạn mà có lẽ rất hiếm xuất hiện trong chặng đường chinh phục giấc mơ. Và mỗi người, mỗi người các bạn đều có kỳ tích của riêng mình, dù có chinh phục giấc mơ hay không tất cả đều là người hùng trong lòng khán giả.

Mỹ Anh (Tổng hợp)

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *