105 lượt xem Thứ Tư, 18/10/23 12:26 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Loạt chương trình truyền hình bị giả mạo để lừa đảo

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều fanpage giả mạo các chương trình truyền hình, trong đó có “Chiến Binh Tí Hon” để tiếp cận với các vị phụ huynh nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Để tăng độ tin cậy, những trang này cập nhật liên tục các bài viết, hình ảnh, video, thậm chí cả các minigame của fanpage chính thức của chương trình và đăng tải lại cùng thời điểm. Thậm chí, họ còn sẵn sàng chi tiền để chạy quảng cáo trên Facebook.

Đáng nói, những trang giả mạo này còn thông báo casting mùa 2 của Chiến Binh Tí Hon và thu phí từ các vị phụ huynh đăng ký cho con tham gia. Họ dùng nhiều chiêu thức như nhắn tin, gọi điện, kết bạn zalo để tư vấn, thuyết phục phụ huynh.
Chương trình "Chiến Binh Tí Hon" bị lập nhiều trang giả mạo.
Chương trình “Chiến Binh Tí Hon” bị lập nhiều trang giả mạo.

Mới đây, trang thông tin chính thức của Chiến Binh Tí Hon đã lên tiếng về vấn đề này. Nguyên văn bài đăng của chương trình:

“CẢNH BÁO PAGE GIẢ MẠO CHƯƠNG TRÌNH 

Quý khán giả và quý phụ huynh lưu ý: Hiện tại có một số page giả mạo ‘Chiến Binh Tí Hon’, thông báo casting nhằm mục đích lừa đảo trục lợi. 

– Chương trình chỉ có một fanpage duy nhất: Chiến Binh Tí Hon – Dong Tay Promotion.

– Hiện chương trình KHÔNG TỔ CHỨC CASTING. Và nếu có, Casting chương trình KHÔNG BAO GIỜ MẤT PHÍ.

– Chương trình không tự liên hệ, mời gọi các quý phụ huynh.

Mong quý vị khán giả và quý phụ huynh cẩn thận, cảnh giác trước mọi chiêu trò lừa đảo tinh vi hiện nay”.

Fanpage duy nhất của chương trình "Chiến Binh Tí Hon".
Fanpage duy nhất của chương trình “Chiến Binh Tí Hon”.

Ngoài cảnh báo trên fanpage, hiện nhà sản xuất cũng đang đẩy mạnh các phương án truyền thông để bảo vệ khán thính giả cả nước cũng như uy tín chương trình.

Một số khán giả sau khi tin nhầm các đối tượng lừa đảo cũng đã liên hệ với chương trình để phối hợp điều tra.

Một vị khán giả gửi email về chương trình với nội dung: “Tôi nhận được cuộc gọi mời xem video và nhận tiền của nhân viên giới thiệu là công ty ĐÔNG TÂY PROMOTION. Lúc đầu tôi làm theo và họ chuyển tiền công.

Sau đó kêu đầu tư và rút vốn cộng lãi sau đó họ ko chuyển tiền tôi nhận thấy dấu hiệu mình đã bị lừa rồi. Tôi được biết công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng tìm hiểu và làm rõ vì vậy tôi gửi thông tin 2 số tài khoản nhận tiền lừa đảo đây ạ“.

Chương trình Táo Quân của VTV cũng gặp tình huống tương tự. Mới đây, một fanpage có tên “VTV – Táo Quân Nhí 2024” đã đăng tải thông báo chiêu mộ các bé từ 5 đến 16 tuổi casting cho chương trình Táo Quân phiên bản nhí, sẽ được phát vào Tết năm 2024, trước khung giờ phát sóng Táo Quân hàng năm.

 Đây hoàn toàn là thông tin giả. Hiện, Đài Phát thanh Truyền hình Việt Nam chưa đưa ra thông tin nào về chương trình "Táo Quân" năm nay, đặc biệt là phiên bản nhí.
Đây hoàn toàn là thông tin giả. Hiện, Đài Phát thanh Truyền hình Việt Nam chưa đưa ra thông tin nào về chương trình “Táo Quân” năm nay, đặc biệt là phiên bản nhí.

Ngoài ra, các chương trình truyền hình của Vie Channel và Dong Tay Promotion còn bị mạo danh và lừa đảo dưới hình thức thuê người “cày view” cho các chương trình như: 2 Ngày 1 Đêm, Hành Trình Rực Rỡ, Ca Sĩ Mặt Nạ, Người Ấy Là Ai, v.v..

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo tìm đến những người có thời gian rảnh rỗi, có nhu cầu kiếm thêm thu nhập tại nhà và cam kết xem video trong 1 khoảng thời nhất định sẽ nhận được một khoản tiền tương ứng.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Cảnh báo các trang web lừa đảo tuyển lao động làm việc nước ngoài

Ví dụ, khi xem 10 giây, được 50 đồng; mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem. Để sở hữu một tài khoản có thể xem, người tiêu dùng phải chuyển trước một số tiền để kích hoạt, thường chỉ dao động khoảng vài trăm ngàn.

Dù số tiền ban đầu nạp vào không nhiều, tuy nhiên, với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Nguồn: TH&PL

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *