45 lượt xem

IELTS 8.0 vẫn không được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT, học sinh bức xúc

Nhiều thí sinh đứng ngồi không yên với quy định không chấp nhận quy đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ cấp từ 10/9 tới 11/11/2022 khi xét tốt nghiệp THPT và đại học 2023.

Theo quy chế và hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành hồi tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chỉ chấp nhận xét, miễn thi với thí sinh có chứng chỉ cấp trước ngày 10/9/2022 và sau ngày 11/11/2022.

Em Nguyễn Phương Nam, lớp 12, trường THPT Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) phát hoảng trước thông báo không được chấp nhận chứng chỉ IELTS trong xét thi tốt nghiệp THPT 2023.

Hồi giữa tháng 10 năm ngoái, Phương Nam đăng ký tham gia thi IELTS đạt 8.0 điểm, có hiệu lực trong 2 năm. Do đó, nữ sinh tự tin đăng ký miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh do có chứng chỉ IELTS. Đồng thời Nam cũng đăng ký xét tuyển sớm vào đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Sở hữu chứng chỉ IELTS 8.0 nên Phương Nam cũng chủ quan không ôn luyện nhiều môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT, thay vào đó dành sức cho các môn học khác.

“Em rất bức xúc vì chỉ còn 2 tuần nữa diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng Bộ GD&ĐT lại đột ngột điều chỉnh, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của chúng em. Trong khi đó, những thí sinh chỉ đạt 4.0 IELTS những thi trước ngày 10/9/2022 lại được chấp thuận”, nữ sinh trường Kim Liên chia sẻ.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự, em Trần Áng Nguyệt (lớp 12, trường THPT Việt Nam – Ba Lan) đạt 7.0 IELTS đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào Đại học Luật Hà Nội. Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS của Nguyệt được cấp vào 22/9/2022, không được Bộ GD&ĐT chấp nhận.

Nữ sinh này hoang mang vì bản thân cũng đăng ký miễn thi ngoại ngữ do đã có chứng chỉ IELTS, hoàn toàn không ôn tập hay có sự chuẩn bị gì cho môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Học sinh đổ xô đi học lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế | VTV.VN

Đại diện Phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện đang phối hợp với các trường THPT rà soát số lượng học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng tới quy định điều chỉnh trên. Từ đó Sở GD&ĐT sẽ có phương án, kiến nghị Bộ GD&ĐT có phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. “Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT. Nhiều địa phương khác cũng đang rối về vấn đề này”, đại diện Phòng Quản lý thi nói.

Trong khi đó, tại TP.HCM, thống kê ban đầu đã có hơn 700 thí sinh có chứng chỉ IELTS, thậm chí từ 7.0 trở lên nhưng không được miễn và tính điểm 10 môn tiếng Anh thi tốt nghiệp.

Hướng dẫn này của Bộ GD&ĐT liên quan đến sự kiện hoãn thi IELTS ở Việt Nam hồi đầu tháng 11 năm ngoái. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau ngày 10/9/2022, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải được Bộ cấp phép. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11, các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS mới lần lượt hoàn thiện yêu cầu này ảnh hưởng tới nhiều thí sinh thi trong khoảng thời gian trên.

Trước đó, liên quan tới việc chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài, đặc biệt là chứng chỉ tiếng Anh IELTS được cấp trong khoảng thời gian từ 10/9 đến 11/11/2022 đã có nhiều lùm xùm trong việc công nhận.

Việc này bắt đầu từ khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 11 quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư này yêu cầu việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải hợp tác giữa cơ sở tổ chức thi của Việt Nam với cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ của nước ngoài thông qua văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng liên kết.

Cục Quản lý chất lượng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ trình Bộ phê duyệt, công bố công khai, cập nhật danh sách các cơ sở được duyệt. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10/9/2022. Sau đó, nhiều trung tâm, tổ chức thông báo dừng các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ.

Hồi tháng 5, trường Đại học Y Dược TP HCM từ chối chứng chỉ IELTS của 44 ứng viên xét tuyển trình độ sau đại học cũng với lý do tương tự. Sự việc chỉ được giải quyết sau khi Cục Quản lý chất lượng khẳng định các chứng chỉ ngoại ngữ nói trên vẫn có giá trị trong tuyển sinh và đào tạo.

Nguồn: VTC News

Thẻ tìm kiếm:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x