88 lượt xem Thứ Ba, 17/10/23 8:40 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Thực hư chuyện HUTECH “ép” sinh viên đi xem “Đất rừng phương Nam”?

Trước thông tin phản ánh sinh viên bị ép đi xem phim Đất rừng phương Nam, nếu không sẽ bị trừ điểm rèn luyện, trường Đại học Công nghệ (HUTECH) nói gì?

Sau khi Trường THCS Đồng khởi (quận 1, TP.HCM) bị phản ứng vì vận động phụ huynh cho học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm bằng cách xem bộ phim Đất rừng phương Nam , Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cũng bị “gọi tên”. Theo thông tin phản ánh, trường này ép sinh viên đi xem phim, nếu không sẽ bị trừ điểm rèn luyện.

Cụ thể, một tài khoản đăng tải trên mạng xã hội cho biết, HUTECH đã mua 1.000 vé phim Đất rừng phương Nam và yêu cầu sinh viên đi xem. Đáng nói, nếu sinh viên nào đi xem sẽ được cộng 2 điểm rèn luyện, ngược lại, nếu sinh viên không đi sẽ bị trừ điểm rèn luyện.

Sinh viên HUTECH tại một buổi hoạt động trải nghiệm thực tế trong môn học Cảm thụ điện ảnh
Sinh viên HUTECH tại một buổi hoạt động trải nghiệm thực tế trong môn học Cảm thụ điện ảnh

Thông tin này lập tức bị phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng, đa phần cho rằng, nếu thực sự như vậy thì nhà trường “hết sức vô lý”. Cạnh đó, dư luận xã hội đặt câu hỏi, có hay không khuất tất xung quanh tấm vé mà nhà trường bắt sinh viên đi xem.

Chiều 16/10, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm truyền thông HUTECH bác bỏ thông tin trên. Bà Dung cho biết, việc tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế là một quyền lợi của sinh viên trong môn học Cảm thụ điện ảnh, hoàn toàn không có liên quan đến điểm rèn luyện hay điểm học tập.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Cục Điện ảnh thẩm định lại bộ phim “Đất rừng phương Nam”

Bà Dung cho biết thêm, theo kế hoạch, ngày 20/10 sắp tới, Khoa Truyền thông và Thiết kế của HUTECH tổ chức cho sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện đi xem phim Đất rừng phương Nam.

Với định hướng đào tạo mang tính ứng dụng cao,  HUTECH thường xuyên có những chương trình trải nghiệm thực tế này trong chương trình học. Trước đó, sinh viên được trải nghiệm xem phim Past lives vào tháng 9/2023; xem phim và giao lưu cùng ekip đoàn làm phim của Lý Hải ngay khi bộ phim Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh vừa ra mắt vào tháng 5/2023…

Ngoài ra, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện còn được mang sản phẩm phim là đồ án tốt nghiệp của mình ra rạp công chiếu.

Sinh viên giao lưu cùng đạo diễn Lý Hải và ekip đoàn làm phim "Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh"
Sinh viên giao lưu cùng đạo diễn Lý Hải và ekip đoàn làm phim “Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh”

Việc xem phim và trải nghiệm không gian rạp là một quyền lợi của sinh viên trong chương trình học, các bạn không phải trả tiền vé và nhà trường cũng không bắt buộc tham gia. Trường hợp sinh viên nào không tham gia xem phim thì sẽ mất quyền lợi này chứ không bị ảnh hưởng gì về điểm học tập hay điểm rèn luyện“, bà Dung khẳng định.

Bộ phim Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi và phim truyền hình Đất phương Nam của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn. Bộ phim đã được công chiếu gần đây và nhận về nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận.

Hiện Đất rừng phương Nam đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Điện ảnh thẩm định lại bộ phim.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm: