488 lượt xem Thứ Ba, 12/09/23 10:14 Sáng Lưu Mỹ Anh

Học cao đẳng lương vẫn chục triệu/tháng

Nhiều người có quan điểm học Đại học còn thất nghiệp nói chi là Cao đẳng, thế nhưng nhận định đó thật sai lầm.

Một số người vì lý do cá nhân mà không thể theo đuổi con đường Đại học. Thay vào đó, họ lại chọn Cao đẳng làm đích đến, cố gắng nổ lực học tập, phát triển bản thân để tìm kiếm cơ hội quý giá trong tương lai. Nhờ vậy mà đã có không ít trường hợp dù bằng cấp không phải tốt nhất nhưng lương tháng và chức vị lại khiến bao người ngưỡng mộ.

Học cao đẳng, nhiều người vẫn có công việc trong mơ.
Học cao đẳng, nhiều người vẫn có công việc trong mơ.

Học Cao đẳng vẫn kiếm chục triệu đồng/tháng

Theo thông tin ghi nhân được của trang Thể thao & Văn hoá,  anh M.K (26 tuổi) cho biết: “Do hoàn cảnh gia đình không cho phép nên dù đủ điểm xét tuyển, mình vẫn vào Cao đẳng. Lúc đầu cũng có chút buồn vì gặp ai cũng bảo ‘học kém mới chọn Cao đẳng’. Nhưng có lẽ nhờ đó mà mình quyết tâm hơn, vừa học trên lớp vừa tất bật đi làm khắp nơi, trải nghiệm công việc.

Đến khi ra trường đi xin việc mới thấy chẳng ai quan tâm quá nhiều về bằng cấp. Họ chỉ cần biết mình có làm được việc hay không, rồi kinh nghiệm thế nào. May mắn sao mình vượt qua bài test và được một công ty đa quốc gia nhận vào, mức thu nhập mỗi tháng ít cũng 40 triệu đồng. So với nhiều người thì con số này khá cao, cũng chẳng ai nghĩ một người bằng Cao đẳng như mình lại làm được thế”.

Chung suy nghĩ với M.K, anh chàng Q.T (29 tuổi) cũng chia sẻ quan điểm của mình: “Đợt đi học, mình cũng sợ bản thân không bằng bạn bằng bè. Nhưng vì không đủ điểm nên cũng đành chấp nhận. Lên lớp mới thấy ở đây rất chú trọng việc thực hành, nếu chăm chỉ tìm đọc thêm tài liệu ở các trường Đại học thì chắc chắn sẽ phát triển được.

Thế là mình lên kế hoạch khá tỉ mỉ, ngoài kiến thức chuyên ngành còn đầu tư cả ngoại ngữ. Đến khi ra trường liền được một doanh nghiệp nước ngoài phỏng vấn, cho sang Trung Quốc tu nghiệp. Ở lại hoặc về Việt Nam lương cũng phải hơn 60 triệu đồng”.

Dù học ở đâu, sinh viên cũng đều phải nghiêm túc.
Dù học ở đâu, sinh viên cũng đều phải nghiêm túc.
Ở Việt Nam cũng có không ít sinh viên lựa chọn theo học tại các trường cao đẳng.
Ở Việt Nam cũng có không ít sinh viên lựa chọn theo học tại các trường cao đẳng.

Thay vì lo sợ, hãy dùng nỗ lực bù đắp bằng cấp.

Là một người từng tuyển dụng rất nhiều nhân sự ở trình độ Cao đẳng, ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc điều hành Công ty TNHH thương mại kỹ thuật Brotechcons, trao đổi với Thanh Niên: “Xu hướng khi tìm nhân sự ở nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng không quá đặt nặng chuyện bằng cấp. Họ xem ứng viên trong quá trình học đã làm được những gì, có kinh nghiệm va chạm thực tế và thái độ trình bày mong muốn ứng tuyển. Công ty tôi có nhiều bạn trẻ học Cao đẳng đã có mức thu nhập từ 13 – 22 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí và thâm niên công việc, nếu có ngoại ngữ sẽ được hưởng lương từ 30 triệu đồng/tháng trở lên”.

Cũng theo ông Long, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động của mỗi sinh viên, cả ở trên lớp lẫn ngoài xã hội. Dù học Cao đẳng hay Đại học thì cũng đều không quá quan trọng, miễn sao có sự nỗ lực và mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Ông đưa ra lời khuyên: “Nếu đã xác định học Cao đẳng cần có nỗ lực và xác định mục tiêu để hoàn thành khi ra trường. Đặc biệt, cần nắm bắt được thị trường lao động và không nghe các định hướng sai, lỗi thời để tránh bị thất nghiệp, bởi tình trạng ‘thừa thầy, thiếu thợ’ tùy thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp“.

Đại học hay cao đẳng, mỗi con đường lại có một ưu điểm riêng.
Đại học hay cao đẳng, mỗi con đường lại có một ưu điểm riêng.

Thực tế, học Cao đẳng cũng có rất nhiều lợi ích rõ rệt, ví như rút ngắn thời gian khi ra trường, giảm gánh nặng học phí và được thực hành nhiều ngành nghề khác nhau. Tất nhiên điều này cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là thái độ học tập và hướng đi của mỗi sinh viên.

Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào trường, mọi người nên đề ra một kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho mình. Đồng thời đừng ngần ngại tham gia hoạt động hội nhóm, đi làm thêm, cải thiện những kỹ năng mềm như trình bày trước đám đông, giao tiếp…

Mỗi người lại có một con đường, định hướng khác nhau, quan trọng nhất vẫn là ý chí quyết tâm của bản thân. Đừng lo sợ hay tự ti rằng mình chỉ có trình độ Cao đẳng bởi lẽ đối với mỗi doanh nghiệp, thái độ quyết định trình độ, hãy tập trung rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức thực tế, ngôn ngữ, rồi mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

Xem thêm >>> Vụ nổ bóng bay làm 10 học sinh bị bỏng

Hãy theo dõi Áo Trắng để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Mỹ Anh (Tổng hợp)

Thẻ tìm kiếm:

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *