103 lượt xem Chủ Nhật, 29/10/23 8:00 Sáng Nguyễn Hiếu Nghĩa

Tình bạn của “hai góc kề bù”

hành trình tuổi 14

Sẽ ra sao nếu một ngày bạn phát hiện ra rằng, thật ra mình và người bạn thân nhất lại chẳng hề hợp nhau chút nào? Mời các bạn theo dõi quyển sách Hành trình tuổi 14 (Tác giả: Guido Sgardoli, Trần Thị Nguyệt Sương dịch, Thể loại: Văn học thiếu nhi Ý) vừa được Chibooks phát hành thu hút rất nhiều bạn nhỏ đón xem. Và đây là một bài cảm nhận của một bạn đọc nhỏ về quyển sách…

Hai mảnh ghép hoàn toàn khác biệt

Tình bạn giữa Franco và Gabry là như thế. Khởi đầu từ sự kiện “hố cát lún”, khi Franz rơi vào nguy hiểm, Gabry đã dũng cảm rướn thân người gầy gò về phía người bạn chí cốt của mình, đưa tay với lấy Franz và nói bằng giọng chắc nịch: “Tớ nhất định không bỏ cậu ở lại đây đâu, tớ cũng không thể bỏ cậu ở lại được!”

Hai con người, hai mảnh ghép hoàn toàn khác biệt từ ngoại hình cho đến tính cách. Gabry thấp bé, gầy gò và yếu ớt trong khi Franz lại có thân hình cân đối của một người thường xuyên bơi lội. Gabry lộn xộn, nói nhiều, xuề xòa và sống cảm tính, bốc đồng. Còn Franz thì hoàn toàn ngược lại: trật tự, kiệm lời, lý trí, nguyên tắc và điềm tĩnh. Ngay như chính Franz, bằng niềm đam mê toán học đã nhận định rằng “chúng tôi giống như những góc phụ vậy, khi ráp lại sẽ vừa vặn thành một góc 90 độ”. Và tình bạn giữa hai người vẫn luôn thân thiết như hình với bóng.

Cho đến mùa hè năm cuối trung học, chuyến “du lịch bụi” đầu tiên trong đời đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa Franz và Gabry. Lần đầu tiên Franz cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng đến khó chịu trong mối quan hệ này.

“Trong chuyến đi chơi lần này, chúng tôi trở thành hai người rất khác. Không giống như đôi bạn thân mà tôi từng biết – đôi bạn thân có thể chia sẻ cùng nhau hoặc gần như là chia sẻ mọi thứ cùng nhau khi còn ở Bologna.”

Quan điểm, tính cách, cảm xúc trái ngược của Franz và Gabry khi đặt trong hoàn cảnh phải nương tựa vào nhau, cùng trải qua những thử thách, những khó khăn nằm ngoài tầm kiểm soát của chuyến đi đã tạo ra vô số cuộc xung đột và cãi vã. Điển hình như việc Gabry ưa thích phiêu lưu mạo hiểm đã không nói trước cho Franz về đích đến thực sự của chuyến đi – điều khiến Franz cảm giác như đã bị lừa và luôn nghĩ đến việc muốn quay trở về.

Những cuộc gặp gỡ ngoài dự đoán, những khám phá bất ngờ, ngạc nhiên nhưng cũng không thiếu lúc thất vọng, chuyến du lịch bụi ngắn ngủi nhưng để lại cho cả hai nhiều trải nghiệm khó quên, tạo ra bước ngoặt lớn cho tình bạn của họ – không còn là “hai góc phụ nhau, dù thế nào vẫn nhìn cùng về một hướng” mà đã trở thành “hai góc kề bù nhau, mỗi người hướng về một hướng khác nhau nhưng cộng lại vẫn thành góc 180 độ”

Sự nhìn nhận lại về những ranh giới trong tình bạn đặt ra trong chuyến hành trình tuổi 14 của Franz và Gabry đã góp một phần lớn vào quá trình lớn lên của họ. Đặc biệt là đối với hai mảnh ghép quá khác biệt thì việc nhận ra, chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau chính là nền móng của tình bạn thân sâu sắc, trưởng thành và kiên định của hai cậu thiếu niên.

Mọi thứ đều có vị trí của riêng nó. Giống như sự khác biệt của hai nhân vật đều sẽ tìm được nơi phù hợp để nuôi dưỡng và thấu hiểu. Và nếu tình bạn có thể là nơi dung hòa mọi khác biệt ấy, thì thời gian và lòng kiên nhẫn sẽ là thứ “dung môi” quan trọng nhất.

Hành trình tuổi 14-Tình bạn của “hai góc kề bù”
Hành trình tuổi 14-Tình bạn của “hai góc kề bù”

Những trích đoạn hay trong sách

  • “Tôi không biết hiện tại, mình đang là một đứa trẻ hay đã là một người trưởng thành, cũng không chắc tôi có thể trở thành người lớn được hay không. Nhưng tôi biết chắc rằng, mỗi một sự việc đều cần có thời gian, sự việc khác nhau thì thời gian ngắn dài cũng khác nhau.”
  • “Sách cũng giống như những chuyến hành trình vậy. Nó có thể dẫn dắt người đọc đến những thế giới xa lạ để họ ngao du bằng trí tưởng tượng, trí khôn của mình mà không cần phải bước ra khỏi ngôi nhà đang ở.”
  • “Có những lúc cháu không thích hiện thực xung quanh mình, khi ấy, một cuốn sách sẽ là liều thuốc quý.”
  • “Khó khăn khiến chúng ta trở nên thân thiết như anh em.” Hai anh em trong nhà sẽ yêu thương lẫn nhau, nhưng cũng sẽ ghen ghét lẫn nhau. Như tôi và Gabri vậy, chúng tôi yêu quý nhau, nhưng cũng có lúc rất chán ghét đối phương, nhưng đó là những chán ghét rất đỗi thân thiết.”

XEM THÊM>>Sam lên tiếng xác nhận mang thai sau những đồn đoán

Nhã Uyên

Thẻ tìm kiếm:

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *