126 lượt xem

Hai vết chân nghi hổ ở Sơn La là loài …chó

Cách đây vài ngày, 1 vụ việc gây xôn xao dư luận khi  ngày 9/6/2023, UBND xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã ra thông báo số 40/UBND khẩn về việc người dân Phát hiện 2 cá thể hổ trên địa bàn xã Chiềng Hắc. Tin mới nhất mà chúng tôi nhận được từ Chi cục Kiểm lâm Sơn La cho biết: dấu chân phát hiện có 4 ngón chạm đất, có dấu vuốt ở phía trước ngón, được nghi là của thú họ chó chứ không phải hổ.

Liên quan đến việc người dân bản Pá Phang 1, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La phát hiện dấu chân nghi là của cá thể hổ ở khu rừng gần nương của gia đình, ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết, qua hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cũng như tham vấn các nhà khoa học chuyên về động vật của Trường Đại học Lâm nghiệp thì khả năng cao không phải là hổ. Dấu chân hổ rất khác. Nhìn qua hệ thống ảnh thì có thể là một loài khác, móng của hổ không phải như vậy.

Tuy vậy, theo ông Thiện, để có thông tin chính xác, lực lượng chức năng có thể tiến hành đặt bẫy ảnh, đồng thời vẫn khuyến cáo bà con có biện pháp bảo vệ để con vật (nếu có) không xâm hại đến người dân, đàn gia súc gia cầm đồng thời báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp bảo tồn.

Ngày 11/6/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La cũng đã có báo cáo về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phát hiện dấu chân 2 cá thể nghi là hổ trên địa bàn huyện Mộc Châu, Sơn La.

Hai vết chân nghi của hổ xuất hiện ở Sơn La giống thú họ chó ảnh 1

Vết chân nghi của hổ ở Sơn La được phân tích giống với chân thú họ chó hơn

Theo Chi cục Kiểm lâm Sơn La, sau khi đi kiểm tra hiện trường, tiến hành đo kích thước, nhận dạng, chụp ảnh, gửi tham khảo ý kiến các chuyên gia thuộc Bộ môn Động vật rừng, Khoa Quản lý tài nguyên rừng và môi trường (Trường Đại học Lâm nghiệp) bước đầu nhận định: Dấu chân phát hiện có 4 ngón chạm đất, có dấu vuốt ở phía trước ngón, được nghi là của thú họ Chó.

Vết chân hổ không có dấu vuốt vì khi di chuyển hổ co vuốt vào trong nệm thịt, chỉ khi vồ mồi mới nhả vuốt ra.

Dấu của đệm thịt chính giữa trên dấu chân chó khá tròn, trong khi đó dấu của đệm thịt chính giữa trên dấu chân hổ trông có dạng hình thang và không giống với dấu chân chụp ảnh được ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La).

Ngoài ra, chiều rộng của dấu chân đo được chỉ vào khoảng 6cm trong khi chiều rộng dấu chân của các cá thể hổ trưởng thành to hơn.

“Với kết quả so sánh như trên, khả năng cao 2 cá thể động vật ghi nhận được tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu không phải là hổ”, Chi cục Kiểm lâm Sơn La khẳng định.

Song để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, Chi cục Kiểm lâm Sơn La đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Mộc Châu và các huyện, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua khu vực nghi có hổ, nếu có phát hiện kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm.

Nhã Uyên 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x