58 lượt xem Thứ Sáu, 10/11/23 10:09 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Giáo sư trẻ tuổi nhất từng là phó giáo sư trẻ nhất 7 năm trước

Ông Trần Xuân Bách, 39 tuổi là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất được công nhận vào năm nay, thật bất ngờ ông cũng là Phó giáo sư trẻ tuổi nhất vào 7 năm trước.

Theo danh sách ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2023 từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, ông Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, Giáo sư ngành y học là một trong 3 gương mặt trẻ nhất được công nhận chức danh giáo sư.

PGS Trần Xuân Bách là một trong những người trẻ tuổi nhất được công nhận học hàm giáo sư năm nay (Ảnh: Hồng Hạnh).
PGS Trần Xuân Bách là một trong những người trẻ tuổi nhất được công nhận học hàm giáo sư năm nay (Ảnh: Hồng Hạnh).

Giáo sư trẻ tuổi nhất từng là phó giáo sư trẻ nhất 7 năm trước

Ông Trần Xuân Bách quê ở Thường Tín, Hà Nội, hiện tại đang công tác tại Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội. Ông tốt nghiệp đại học ngành y học tại Trường Đại học Y tế công cộng vào năm 2006. Đến năm 2021, ông được cấp bằng Tiến sĩ ngành Y tế công cộng tại Đại học Alberta, Canada vào năm 2012

Năm 2020, ông Bách được cấp bằng đại học ngành luật tại Trường Đại học Luật. Cũng thời điểm này, ông nhận bằng Thạc sĩ ngành tài chính, Trường Đại học Toulon, Cộng hòa Pháp. Năm 2016, ông Trần Xuân Bách được công nhận học hàm Phó giáo sư. Ông cũng là Phó giáo sư trẻ tuổi nhất được công nhận vào năm đó khi chỉ mới 32 tuổi.

Vào năm 2019, ông Trần Xuân Bách được trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) bổ nhiệm chức danh Giáo sư (kiêm nhiệm), trở thành một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng này. Ở thời điểm hiện tại, ông Trần Xuân Bách đã có 97 bài báo khoa học trong đó, có 92 bài báo khoa học tiêu biểu trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Ngoài ra, ông Bách đã xuất bản 9 cuốn sách thuộc các nhà xuất bản uy tín.

PGS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng Quả cầu vàng
PGS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng Quả cầu vàng

Ông Trần Xuân Bách từng đạt được nhiều giải thưởng danh giá như giải thưởng dành cho Báo cáo nghiên cứu Tiến sĩ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng INSIGHT, Đại học Alberta, Canada năm 2010; giải thưởng của Alberta Innovates – Health Solutions Canada 2012; giải thưởng nghiên cứu quốc tế về lâm sàng và dự phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ năm 2015.

Ông Bách cũng giành giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2018; giải thưởng Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017; giải thưởng khởi đầu sự nghiệp của Đại học Alberta, Canada năm 2017; giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Xem thêm >> Cặp vợ chồng duy nhất được trao 2 giải Nobel

Gương mặt này cũng là nhà khoa học Việt Nam trẻ tuổi nhất đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky – Ngôi sao tỏa sáng về thành tựu trong nghiên cứu vào năm 2020.

Ngoài ông Trần Xuân Bách, năm nay có hai người khác cùng sinh năm 1983 được công nhận chức danh giáo sư, đó là ông Nguyễn Đại Hải và ông Đoàn Thái Sơn. Cả hai đều đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nguồn: Dân trí

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *