• Trang chủ
  • TIN HOT
  • “Đường lên đỉnh Olympia” – Thí sinh bỏ 5 Điều Bác Hồ dạy?
416 lượt xem Thứ Tư, 11/10/23 2:30 Chiều Lưu Mỹ Anh

“Đường lên đỉnh Olympia” – Thí sinh bỏ 5 Điều Bác Hồ dạy?

“Đường lên đỉnh Olympia” đã từng có thí sinh từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến “5 điều Bác Hồ dạy” khiến cả trường quay kinh ngạc.

“Đường lên đỉnh Olympia” là một chương trình tồn tại đã nhiều năm, là “sân chơi” trí tuệ thu hút sự quan tâm của nhiều lứa tuổi từ học sinh – sinh viên đến các bậc phụ huynh. Những câu hỏi của “Đường lên đỉnh Olympia” xoay quanh kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Toán học, văn học, lịch sử, ngoại ngữ, vật lý, hóa học… cho đến đời sống xã hội và khoa học tự nhiên.

Để trở thành người chiến thắng đội trên đầu vòng nguyệt quế danh giá, thí sinh phải có sự hiểu biết sâu rộng từ căn bản đến kiến thức chuyên môn và còn có kiến thức thực tế. Không ít lần các thí sinh từ chối trả lời câu hỏi dễ trong cuộc thi gây tiếc nuối. Tuy nhiên, nhiều người cũng thông cảm cho thí sinh vì áp lực thi đấu và thời gian đè nặng lên tâm lý của các bạn.

Thí sinh Minh Ngọc của cuộc thi năm 2020 gây xôn xao khi chọn bỏ qua câu hỏi về 5 điều Bác Hồ dạy
Thí sinh Minh Ngọc của cuộc thi năm 2020 gây xôn xao khi chọn bỏ qua câu hỏi về 5 điều Bác Hồ dạy

Mới đây, một trường hợp hy hữu của “Đường lên đỉnh Olympia” được bới móc lại, đây là sự kiện từng dấy lên tranh cãi dữ dội sau khi thí sinh năm 2020 chọn “bỏ qua” câu hỏi liên quan đến “5 điều Bác Hồ dạy”. Theo đó, trong cuộc thi tháng 2 Quý II năm 2020, 4 thí sinh góp mặt là Nguyễn Đình Huy (THPT chuyên Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Dương Phương Thảo (THPT chuyên Lương Văn Tuy, tỉnh Ninh Bình), Trương Nhật Trọng (THPT Lưu Văn Liệt, tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Minh Ngọc (THPT Lê Văn Thịnh, tỉnh Bắc Ninh).

Đến nay những tranh cãi xoay quanh vấn đề này vẫn được bàn tán
Đến nay những tranh cãi xoay quanh vấn đề này vẫn được bàn tán

Trong phần thi Tăng tốc, câu hỏi dành cho thí sinh Minh Ngọc “Điều đầu tiên trong 5 điều Bác Hồ dạy dành cho thiếu niên nhi đồng là gì?” tưởng chừng đây là một câu hỏi dễ dàng, ăn điểm thế nhưng lại khiến thí sinh bối rối. Trước sự kỳ vọng của khán giả, Minh Ngọc lựa chọn bỏ qua trước sự ngỡ ngàng đến “bật ngửa” của khán giả.

Được biết, “5 điều Bác Hồ dạy” là một trong những bài học đầu tiên của học sinh tiểu học. Không những thế, trong các hoạt động phong trào, thi đua ngoại khóa của lứa thiếu niên nhi đồng cũng thường nhắc đến “5 điều Bác Hồ dạy”. Việc thí sinh không trả lời được câu hỏi này gây nhiều ý kiến trái chiều của người xem.

Trên thực tế, bên cạnh những trách móc, một số khán giả cho rằng có lẽ vì tâm lý mang nhiều áp lực khi đến cuộc thi nên trong thời gian ngắn thí sinh không thể nhớ lại “5 điều Bác Hồ dạy”. Ngoài ra, nhiều netizen phân tích không ít thí sinh đều nghĩ rằng câu hỏi sẽ có độ khó cao nên khi nhận được một câu hỏi quá dễ khiến tâm lý bị “sốc”, lúng túng, bối rối và quyết định bỏ qua mà không suy nghĩ nhiều.

Một số khán giả cho rằng vì tâm lý quá áp lực nên thí sinh không thể nhớ lại "5 điều Bác Hồ dạy".
Một số khán giả cho rằng vì tâm lý quá áp lực nên thí sinh không thể nhớ lại “5 điều Bác Hồ dạy”.

Xem thêm các bài viết mới >>> Hà Nội – Sắp có thay đổi lớn trong hoá đơn tiền điện

Thế mới nói tác hại của việc học quá 180 phút 1 ngày hay gì?

– Nhiều người học cao biết rộng nhưng mấy kiến thức cơ bản này lại không nhớ

– Năm đó đúng sóng gió, ai cũng không hiểu vì sao lại bỏ qua câu này

– Một câu cho điểm dễ như trở bàn tay mà không lấy được

– 5 điều Bác Hồ dạy ai cũng nằm lòng

– Chắc do thời gian gấp rút nên không kịp nhớ

Mỹ Anh (Tổng hợp)

Xem thêm: