• Trang chủ
  • DU HỌC
  • Du học Hàn Quốc không cần nộp bài luận từ năm 2024
59 lượt xem Thứ Sáu, 17/11/23 3:43 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Du học Hàn Quốc không cần nộp bài luận từ năm 2024

Du học Hàn Quốc không cần nộp bài luận từ năm 2024

Bắt đầu từ mùa tuyển sinh cho học kỳ mùa xuân 2024, các trường đại học tại Hàn Quốc sẽ không còn yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bài luận, hạ yêu cầu điểm tiếng Anh hoặc bỏ chứng chỉ tiếng Hàn.

Du học Hàn Quốc không cần nộp bài luận từ năm 2024

Hiện các trường đại học Hàn Quốc đã bắt đầu nhận đơn đăng ký của sinh viên quốc tế cho học kỳ mùa xuân năm 2024. Đáng chú ý, bắt đầu từ mùa tuyển sinh cho học kỳ mùa xuân tới này, các cơ sở giáo dục đại học Hàn Quốc sẽ không còn yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bài luận cũng như bản kế hoạch học tập nữa. Chính sách này được thực thi theo nghị định của Đạo luật Giáo dục Đại học quốc gia này ban hành vào năm 2022.

Sự thay đổi này cũng là một phần trong kế hoạch của Bộ Giáo dục Hàn Quốc được công bố vào năm 2019, nhằm loại bỏ các yếu tố như nền tảng kinh tế xã hội của gia đình ứng viên ảnh hưởng đến việc tuyển sinh. Thay vào đó, trọng tâm của việc xét tuyển đối với sinh viên quốc tế sẽ được chuyển sang việc đánh giá dựa trên hồ sơ học tập như quá trình học tập, giải thưởng,…

Đơn cử như tại Đại học Yonsei, tính đến kỳ tuyển sinh vào học kỳ mùa thu năm 2023 vừa qua, hồ sơ học tập chiếm tới 50% trọng số trong tổng điểm xét tuyển của ứng viên vào đại học này, 50% còn lại được dựa trên kết quả của người học trong các bài kiểm tra, thành tích.

Các trường đại học tại Hàn Quốc sẽ không còn yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bài luận, giảm yêu cầu về TOPIK bắt đầu từ mùa tuyển sinh cho học kỳ mùa xuân 2024
Các trường đại học tại Hàn Quốc sẽ không còn yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bài luận, giảm yêu cầu về TOPIK bắt đầu từ mùa tuyển sinh cho học kỳ mùa xuân 2024

Tuy nhiên, bắt đầu từ đợt tuyển sinh cho học kỳ mùa xuân năm 2024, hồ sơ học tập của ứng viên sẽ chiếm trọng số trong tổng điểm tuyển sinh cao hơn với 60% và 40% số điểm còn lại tính vào các bài kiểm tra, thành tích khác. Cách tính điểm trên chỉ áp dụng với những thí sinh đăng ký học chuyên ngành về âm nhạc và thể dục, còn đối với các chuyên ngành học khác, trường sẽ chỉ sử dụng hồ sơ học tập để đánh giá thí sinh.

Không những vậy, một số trường đại học đã thay đổi yêu cầu về trình độ tiếng Hàn cho kỳ tuyển sinh sắp tới như yêu cầu về điểm của bài kiểm tra năng lực tiếng Hàn 6 cấp độ (TOPIK).

Như tại Đại học Hanyang, bắt đầu từ đợt tuyển sinh mùa xuân năm 2024, trường chấp nhận ứng viên có điểm thi nói TOPIK đạt cấp độ 4 trở lên; TOPIK IBT (Kỳ thi TOPIK trên máy tính) đạt cấp độ 4 trở lên thay vì phải đạt TOPIK cấp độ 4 như trước đây.

Ứng viên quốc tế cũng có thể đáp ứng yêu cầu về tiếng Hàn khi nộp vào đại học này bằng cách hoàn thành khóa học tiếng Hàn cấp độ 4 tại Viện Giáo dục Quốc tế Hanyang. Đặc biệt, những sinh viên quốc tế có điểm thi nói TOPIK đạt cấp độ 5 trở lên và TOPIK IBT cấp độ 5 trở lên sẽ được giảm 50% học phí cho kỳ học đầu tiên thay vì phải đạt TOPIK cấp độ 6 như trước đây.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng cần lưu ý rằng, Đại học Hanyang cũng đã ngừng tổ chức kỳ thi tiếng Hàn trực tuyến như trong thời kỳ đại dịch COVID-19 cho những người không có chứng chỉ TOPIK.

Đối với Đại học Nữ sinh Ewha, thay vì phải nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện như trước đây, sinh viên quốc tế được đăng ký học và nộp các tài liệu cần thiết như bảng điểm theo cách thức nộp trực tuyến. Sau khi được mời nhập học, ứng viên mới phải nộp bản cứng các giấy tờ trên.

Đại học Yonsei
Đại học Yonsei

Đại học Nghiên cứu Hàn Quốc Hankuk (HUFS) cũng là một trong những trường đã nới lỏng các yêu cầu về kỹ năng ngôn ngữ.

Để đăng ký theo học các chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh, ứng viên chỉ cần đạt 71 điểm TOEFL thay vì 80 điểm TOEFL như trước đây hoặc 5.5 IELTS. Ngoài chứng chỉ TOPIK cấp độ 3 trở lên, trường chấp nhận cả chứng chỉ hoàn thành khóa học tại Trung tâm Ngôn ngữ – Văn hóa Hàn Quốc (Học viện King Sejeong) hoặc các trung tâm tiếng Hàn đã được kiểm định.

Không những vậy, đối với điểm của hồ sơ học tập cũng có sự thay đổi. Trước đây, điểm của hồ sơ học tập mà sinh viên quốc tế phải nộp từng chiếm tới 40% trọng số trong tổng điểm tuyển sinh của ứng viên, kỹ năng ngôn ngữ chiếm 20% và điểm của phần phỏng vấn chiếm 40%.

Xem thêm >> Sinh viên du học ở Úc ra trường bị phân biệt đối xử

Thế nhưng, bắt đầu từ đợt tuyển sinh mùa xuân năm 2024, điểm của hồ sơ học tập chỉ chiếm 30% trọng số trong tổng điểm tuyển sinh, thay vào đó, điểm ngôn ngữ của ứng viên sẽ tăng lên, chiếm 30%, điểm của phần phỏng vấn cũng sẽ tăng lên, chiếm 40% trọng số trong tổng điểm tuyển sinh.

Được biết, sự thay đổi này của các cơ sở giáo dục đại học là một trong những giải pháp nhằm giải quyết vấn đề số lượng sinh viên do tỷ lệ tuyển sinh đại học thấp đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Trước đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã phát động dự án “Global University 30”, dự kiến hỗ trợ hàng nghìn tỷ won trong vòng 5 năm tới cho các trường đại học có kế hoạch đổi mới chương trình giáo dục của họ nhằm thu hút thêm du học sinh.

Theo Korea JoongAng Daily

Thẻ tìm kiếm:

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *