252 lượt xem Thứ Hai, 16/10/23 9:10 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Đề xuất cho học sinh nghỉ học thứ 7: Khả thi hay không?

Với mong muốn con chỉ học từ thứ 2 đến thứ 6, nhiều phụ huynh, giáo viên ủng hộ đề xuất nghỉ học ngày thứ 7, chấp nhận việc tăng khối lượng tiết học các ngày trong tuần. Vậy phương án này có khả thi?

Mới đây, tại Hội nghị giao ban khối trung học của Sở GDĐT Hà Nội, nhiều hiệu trưởng nêu đề xuất cho học sinh nghỉ học thứ 7; đồng thời cho hay, đây cũng là nguyện vọng của một bộ phận phụ huynh và học sinh.

Lý do có đề xuất này là vì học sinh tiểu học được nghỉ ngày thứ 7 nhưng lên cấp THCS và THPT, các em phải học ngày thứ 7 để đảm bảo khung chương trình. Nhiều phụ huynh được nghỉ ngày thứ 7 cũng muốn con được nghỉ ngơi hoặc có thời gian học năng khiếu, chơi thể thao, đi chơi cùng gia đình vào cuối tuần… nên mong muốn con chỉ học từ thứ 2 đến thứ 6, chấp nhận việc tăng khối lượng tiết học các ngày trong tuần.

Chị Lê Thanh Hương, phụ huynh có con học lớp 10 tại Hà Nội mong muốn con được nghỉ ngày thứ 7 để có thêm thời gian nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động khác. “Cả tuần con học vất vả nên chỉ muốn con có thêm thời gian nghỉ. Con đi học đồng nghĩ với việc mẹ cũng phải đưa đón cuối tuần, ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình“, chị Hương cho hay.

Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ học ngày thứ 7
Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ học ngày thứ 7

Cô Nguyễn Lương Thiện, giáo viên môn Kinh tế pháp luật, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội bày tỏ: “Với lịch hiện tại có thầy đi từ 6h30 sáng đến 6h30 chiều mới về đến nhà, kéo dài cả 1 tuần. Thậm chí có những hoạt động đột xuất diễn ra vào chủ nhật. Cá nhân tôi mong được nghỉ ngày thứ 7. Nhưng việc này phụ thuộc vào cơ sở vật chất của nhà trường“.

Đề xuất nghỉ học ngày thứ 7 được nhiều phụ huynh, giáo viên ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM ủng hộ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều phụ huynh và giáo viên kêu “khó” thực hiện.

Thà con đi học còn hơn ở nhà lại chỉ ngủ hoặc lao vào ti vi, điện thoại. Nghỉ thứ 7 nhưng không giảm kiến thức thì các ngày còn lại dồn ép mệt mỏi hơn“, chị Mai Anh, một phụ huynh có con học lớp 11 cho hay.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT chỉ 2 môn bắt buộc

Cô Lê Thị Nga, giáo viên môn Tiếng Anh, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội cho rằng: “Đây là lựa chọn tốt để học sinh có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên chúng ta phải tăng tiết lên thì mới đủ thời lượng để học sinh nghỉ ngày thứ 7. Hiện tại mỗi ngày học sinh đã học 4-5 tiết rồi sẽ tăng áp lực cho học sinh. Bên cạnh đó thời gian học sinh đi về cũng bị ảnh hưởng khi phải thay đổi lịch đưa đón của gia đình“.

Ông Hoàng Chí Sỹ, Hiệu trưởng Trường THPT Lưu Hoàng, Ứng Hòa chia sẻ: với cấp THPT năm học 2023 – 2024 thì lớp 12 đang học chương trình cũ, lớp 10 và 11 học chương trình mới. Học sinh lớp 12 phải học 13 môn học và sinh hoạt tập thể, thời lượng 30 tiết/tuần; học từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi buổi 5 tiết.

Nhưng lớp 10, 11 các em học 28 tiết/tuần cùng tiết hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp. Như vậy, 1 tuần các em học từ thứ 2 đến thứ 7, trong đó có 2 buổi 4 tiết, còn lại là 5 tiết.

Theo quy định, học sinh học không quá 5 tiết/buổi, không quá 8 tiết/ngày; mỗi tiết 45 phút. Giả sử học sinh nghỉ ngày thứ 7 thì hoặc là nhà trường ngày nào cũng sắp xếp 5 tiết/buổi; ngoài ra các em còn phải học thêm 1 buổi chiều hoặc là mỗi buổi phải học 6 tiết thì mới hoàn thành thời lượng chương trình.

Mỗi buổi 6 tiết, nghĩa là hơn 12 giờ mới tan học. Với người lớn còn khó tải thời lượng đó, huống hồ là học sinh. Hoặc 1 tuần học thêm 1 buổi chiều cũng không phải là phương án tạo thuận lợi; ngược lại, việc dồn ép nhiều tiết học làm cả thầy lẫn trò đều áp lực và vất vả hơn. Học thứ 7 đã thành nếp, vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh, vừa đảm bảo thực hiện khung chương trình. Do vậy, học thứ 7 là hợp lý“, thầy Sỹ cho biết.

Ông Đặng Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Mai bày tỏ: “Việc duy trì học thứ 7 sẽ giúp học sinh đỡ vất vả vì dồn lại lịch học sẽ cực căng thẳng. Chương trình khung cấp THPT quy định 30 tiết/tuần. Muốn học kiểu gì cũng phải đảm bảo chương trình đó nên để lịch học như hiện nay là hợp lý“.

Nhiều ý kiến nổ ra xoay quanh vấn đề này
Nhiều ý kiến nổ ra xoay quanh vấn đề này

Rất khó sắp xếp thời khóa biểu nếu cho học sinh nghỉ thứ 7 vì thời lượng tiết cấp THCS khá nặng. Nếu nghỉ thứ 7 thì học sinh một là học tăng tiết, hai là học thêm ít nhất 1 buổi chiều. Như vậy là tưởng giảm tải lại thành tăng tải“, cô Vũ Thị Lan Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Thị, huyện Gia Lâm nói.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thay vì thêm tiết ở buổi sáng gây quá tải thì hiện nay có nhiều trường đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất để học sinh học 2 buổi/ngày và được nghỉ thứ 7. Việc học thứ 7 hay học 2 buổi/ngày do các trường tự quyết.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Hà Nội không nghiêng về phương án có hay không cho học sinh nghỉ học vào ngày thứ 7. Theo thầy Lâm, việc này nên để cho các trường tự chủ động thực hiện.

Quan điểm của riêng tôi là nên áp dụng đề xuất này đối vối cấp Tiểu học và THCS. Còn cấp THPT thì các trường nên tự làm chủ thời gian dạy học sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nếu nghỉ thứ 7 thì các trường cần đảm bảo đúng chương trình, phương hướng dạy học. Còn sắp xếp thời gian học như thế nào sẽ tùy vào mỗi trường, không đặt ra yêu cầu chung cho tất cả. Chẳng hạn ở miền núi, trời rét không học được thì phải đẩy sang mùa xuân, mùa hè nhiều hơn“, thầy Lâm nói.

Tại TP.HCM, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GDĐT cho biết: “Quan điểm chỉ đạo của Sở GDĐT là đề nghị các trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp. Trường dạy 2 buổi/ngày thì phải có kế hoạch phù hợp, thực hiện đúng quy định của chương trình. Mỗi trường chịu trách nhiệm sắp xếp kế hoạch giáo dục, làm sao đảm bảo sức khỏe, tâm lý của học sinh“.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *