• Trang chủ
  • TIN HOT
  • ‘Đất rừng phương Nam’, bác Ba Phi mang đồ Trung Quốc?
154 lượt xem Thứ Sáu, 13/10/23 4:40 Chiều Lưu Mỹ Anh

‘Đất rừng phương Nam’, bác Ba Phi mang đồ Trung Quốc?

Tranh cãi – ‘Đất rừng phương Nam’, bác Ba Phi mang đồ Trung Quốc?

Những ngày qua, cư dân mạng chuyền nhau bức ảnh diễn viên Trấn Thành mặc trang phục màu trắng được cho là giống sườn xám của Trung Quốc với hàng khuy 6 nút.

Trong khi đó, áo dài nam ngũ thân của Việt Nam có 5 khuy để gửi gắm thông điệp về “ngũ thường”. Ngoài ra, chất liệu khuy hay đường viền đen của chiếc áo cũng gây cảm giác giống trang phục Trung Quốc.

Tranh cãi - 'Đất rừng phương Nam', bác Ba Phi mang đồ Trung Quốc?
Tranh cãi – ‘Đất rừng phương Nam’, bác Ba Phi mang đồ Trung Quốc?

Tuy nhiên, đây có lẽ không phải là vấn đề lớn nếu như nhiều người không hiểu lầm đây là cảnh và trang phục chính thức trong phim Đất rừng phương Nam.

Vì hiểu lầm này, nhiều khán giả đã kết luận “bác Ba Phi mặc đồ Trung Quốc”, cũng như đưa ra những ví von mỉa mai như “bác Ba Phi hay bác Ba Tàu?”.

Thực chất, đây là cảnh và trang phục trong MV Bài ca Đất phương Nam do Công ty Trấn Thành Town thực hiện để quảng bá phim.

Như vậy, các diễn viên xuất hiện trong MV này với tư cách chính họ chứ không phải nhân vật, là Trấn Thành chứ không phải bác Ba Phi. Họ chỉ mặc trang phục gợi nhớ về bộ phim và về thời kỳ đó chứ không nhất thiết phải mặc trang phục chuẩn xác của nhân vật.

Tuy nhiên, khi bộ ảnh về chính nhân vật bác Ba Phi trong phim được tung ra trên mạng đã râm ran tranh cãi rằng đó là áo của người Hoa, với hàng khuy cài nút trên áo rất đặc trưng.

Thực chất, đây là cảnh và trang phục trong MV Bài ca Đất phương Nam do Công ty Trấn Thành Town thực hiện để quảng bá phim.
Thực chất, đây là cảnh và trang phục trong MV Bài ca Đất phương Nam do Công ty Trấn Thành Town thực hiện để quảng bá phim.

Về vấn đề này, trên trang cá nhân, đạo diễn Trần Chí Kông nêu quan điểm:

“Trong đời sống người miền Tây trước 1975 thì cái áo có khuy gài và nút thắt bằng vải ấy khá quen thuộc. Người bình dân, nghèo mạt như ông nội tôi, cùng quê Cà Mau với bác Ba cũng có một cái như vậy. Các ông mặc đi đám tiệc cho nó sang sang một chút. Tuổi thanh niên, tôi cũng từng diện áo ấy”.

Ông nói thêm: “Chiếc áo của người Hoa ấy đã chan hòa trong đời sống người miền Tây”.

Mặc khác về phía đạo diễn Nguyễn Quang Dũng – Đất rừng phương Nam về những tranh cãi quanh trang phục của bác Ba Phi và Trấn Thành: “Hoa hay không Hoa, thật ra sẽ còn tranh cãi nhiều. Bản thân các nhà nghiên cứu sẽ còn tranh cãi”.

Về trang phục của Trấn Thành trong MV Bài ca Đất phương Nam, ông nói: “Ở MV thì không phải là trang phục trong phim, chỉ là mọi người tụ lại và hát chung. Nếu trang phục giống phim thì cũng ngán. Đó cũng là thời trang thôi, đâu có sao”.

Thêm nữa: “Trong MV, Trấn Thành đã chọn một chiếc áo lịch thiệp, đẹp để đi quay.

Còn trong phim sẽ thấy những yếu tố người Hoa bởi thực ra miền Tây, với tôi, là một nơi du nhập rất nhiều người.

Ở đó có cộng đồng người Hoa, người Khmer, người Việt. Bản thân người Hoa cũng có nhiều người Tiều. Đó là đặc trưng của miền Nam.

Miền Nam rất hay là chào đón tất cả mọi người. Quan trọng cuối cùng là tình cảm của con người” – đạo diễn nói.

Ở MV thì không phải là trang phục trong phim, chỉ là mọi người tụ lại và hát chung.
Ở MV thì không phải là trang phục trong phim, chỉ là mọi người tụ lại và hát chung.

Còn khi nói chung về khía cạnh phản ánh thực tế của phim ảnh, đạo diễn nêu quan điểm: “Tôi nghĩ phim không phải là sách giáo khoa, không mang nhiệm vụ là tư liệu”.

Anh thừa nhận có những cái phim làm không tới, có những cái đã làm theo khả năng của đoàn phim. “Tôi không đổ thừa, nhưng thật ra đoàn phim đã làm hết sức, cũng có những sơ suất, thiếu sót” – Nguyễn Quang Dũng nói.

Xem thêm >>> Lan Quỳnh – Quán quân Sao Mai 2022 bị suy kiệt tinh thần

Đạo diễn cho biết trên thế giới khó có bộ phim nào làm y chang ngày xưa. Phim cần khiến người xem có cảm xúc, hiểu thêm một phần về thời đó. Về độ chuẩn xác lịch sử, các nhà nghiên cứu có thể lên tiếng, chứ “nếu giao trách nhiệm đó cho một bộ phim thì khó quá”.

Mỹ Anh (Tổng hợp)

Xem thêm: