970 lượt xem Thứ Năm, 28/09/23 9:10 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Bí kíp ôn thi đánh giá tư duy của Thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội

Đặng Quốc Vinh – tân sinh viên ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội, đồng thời là thủ khoa đầu vào của ngôi trường này.

Quốc Vinh là thủ khoa đầu vào Đại học Bách khoa Hà Nội với 29,47 điểm khối A00 (Toán, Lý, Hóa) và 29,65 điểm khối A01 (Toán, Lý, Anh). Mức điểm này được tính theo công thức riêng của Bách khoa Hà Nội, trong đó điểm môn Toán nhân đôi.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nam sinh này đạt 10 điểm Toán; 9,75 điểm môn Hóa; 9,5 điểm môn Vật lý; 9,2 điểm môn Tiếng Anh; 8,75 điểm môn Sinh học; 8,25 điểm môn Ngữ văn. Trong 3 lần thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, Quốc Vinh là á khoa đợt 1 với số điểm 95,95/100 và là thủ khoa đợt 3 với số điểm 92,98/100. Quốc Vinh cũng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đợt 1 và đạt được 120/150 điểm.

Được biết Quốc Vinh là 1 trong 12 thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Toán và là thí sinh duy nhất của Hải Dương đạt điểm 10 môn này.

Bên cạnh đó, Quốc Vinh có điểm chứng chỉ tiếng Anh TOEIC đạt 830/990 và điểm bài thi tư duy đạt 96 điểm – mức điểm mà trong 11.000 thí sinh dự thi, chỉ 7 người đạt được. Và nếu không xét bằng điểm thi tốt nghiệp, Vinh vẫn đỗ ngành Khoa học máy tính Đại học Bách khoa Hà Nội bằng điểm thi đánh giá tư duy, bởi điểm chuẩn theo phương thức này là 83,9/100 điểm.

Đặng Quốc Vinh - Thủ khoa kép Đại học Bách khoa Hà Nội.
Đặng Quốc Vinh – Thủ khoa kép Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chia sẻ về việc chọn tham gia kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, Quốc Vinh cho hay: “Em xác định mục tiêu là đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội ngay từ đầu những năm cấp 3. Khi lên lớp 12, em tìm hiểu về các phương thức tuyển sinh của trường, qua đó, em biết được kỳ thi đánh giá tư duy, em tìm hiểu về form đề, cách đặt câu hỏi, từ đó em có thể đặt ra cho mình cách ôn luyện phù hợp nhất“.

Vinh cho biết, từ khi học lớp 10, em đã đam mê máy tính và lập trình nên được học ngành học này ở Đại học Bách khoa Hà Nội đã trở thành mơ ước của em.

Năm lớp 11, Quốc Vinh tham gia kỳ thi Tin học trẻ của tỉnh Hải Dương và đạt giải Nhì. Năm lớp 12, em nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Toán của Trường THPT Ninh Giang và đạt giải Nhì cấp tỉnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi đánh giá tư duy, thủ khoa Đặng Quốc Vinh mới đây cho hay, đề thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội gồm 3 phần là Tư duy Toán học, Tư duy đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề.

Đối với phần Tư duy Toán học, Quốc Vinh cho biết, đề thi phần này gồm 40 câu hỏi, làm trong thời gian 60 phút. Đề thi có nhiều cách hỏi khác nhau như: trắc nghiệm đúng – sai 1 đáp án, đúng – sai nhiều đáp án, kéo thả hoặc trắc nghiệm điền đáp án. Bên cạnh những câu hỏi về kiến thức THPT trong đề thi, phần này còn có những câu hỏi không có trong kiến thức THPT, yêu cầu khả năng tư duy logic của các bạn.

Cấu trúc bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội
Cấu trúc bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

Đối với phần Tư duy Đọc hiểu, theo nam sinh này, phần này gồm 2 bài đọc, mỗi bài đọc khoảng 800 – 1.000 chữ và gồm 10 câu hỏi liên quan đến mỗi bài đọc. Nội dung của mỗi bài đọc thường là những bài báo khoa học. Vì vậy, phải chịu khó đọc, thường xuyên cập nhật tin tức để làm bài thi hiệu quả nhất.

Nam sinh Hải Dương cho hay, khi tiếp xúc với một bài đọc mới, em thường đọc lướt qua bài đọc từ 1 – 2 phút để nắm được nội dung chính của bài đọc. Sau đó, đọc từng câu hỏi để tìm những thông tin liên quan đến câu hỏi để làm bài. Những câu hỏi cuối, thông tin không chỉ nằm trong một đoạn văn mà có thể nằm trong có thể 2, 3 đoạn văn. Vì vậy, theo Quốc Vinh, cần phải suy luận để tìm ra đáp án chính xác cho câu hỏi đó.

Xem thêm >> 4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế

Đối với phần Tư duy khoa học/Giải quyết vấn đề, Quốc Vinh chia sẻ, phần này gồm 6 bài đọc, mỗi bài đọc bao gồm 6 – 7 câu hỏi và làm trong thời gian 60 phút. Cách đặt câu hỏi mới lạ, không giống cách đặt các câu hỏi vận dụng, vận dụng cao trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia, không có các bài tính toán năng nề mà thay vào đó là các câu hỏi liên quan đến bản chất, vận dụng thực tế, đòi hỏi mình phải có nền tảng vững chắc để hiểu được hết mọi thứ liên quan đến vấn đề.

Thủ khoa kép khối A00 và A01 Đại học Bách khoa Hà Nội cũng nhận xét, kỳ thi đánh giá tư duy kỳ thi khác nhất mà em từng thấy, kiểm tra khả năng tư duy, logic, suy luận của thí sinh.

Bí quyết làm bài thi đánh giá tư duy của Quốc Vinh là học đều các môn, nắm chắc kiến thức cả 5 môn học chứ không phải là 3 môn trong khối thi, như vậy khi gặp các dạng bài tập mới sẽ không bị bỡ ngỡ. Việc tập trung nghe giảng là cách tốt nhất để nam sinh có thể nắm chắc bài học ngay trên lớp, giảm thời gian học khi về nhà.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm: