• Trang chủ
  • TIN HOT
  • Sở Y tế Quảng Nam công bố kết quả về vụ ngộ độc bánh mì Phượng
67 lượt xem Thứ Sáu, 22/09/23 1:52 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Sở Y tế Quảng Nam công bố kết quả về vụ ngộ độc bánh mì Phượng

Cùng với vi khuẩn Salmonella, trong số 12 mẫu thực phẩm được đưa đi kiểm nghiệm có trong bánh mì Phượng thì có đến 7 mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc khác là Bacillus cereus.

Chiều ngày 21/9, ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thông tin đến báo chí về kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, nơi xảy ra vụ ngộ độc bánh mì làm 150 bệnh nhân nhập viện.

Cụ thể, sau khi Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam lấy mẫu theo biên bản lấy mẫu số 01/BB-GM ngày 14/9 gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, đến nay đã có kết quả gửi Sở Y tế. Kết quả cho thấy, cả mẫu phân và một số mẫu thực phẩm bao gồm thịt heo xíu (hai mẫu được lấy trong 2 ngày 11 và 12/9), rau xà lách, rau hành dưa leo, xíu mại đều phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Sở Y tế Quảng Nam đã công bố kết quả xét nghiệm về ngộ độc bánh mì tại tiệm bánh mì Phượng ở Hội An. Ảnh: T.H
Sở Y tế Quảng Nam đã công bố kết quả xét nghiệm về ngộ độc bánh mì tại tiệm bánh mì Phượng ở Hội An. Ảnh: T.H

Cùng với vi khuẩn Salmonella, trong số 12 mẫu thực phẩm được đưa đi kiểm nghiệm thì có đến 7 mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khác là Bacillus cereus.

Cụ thể, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL trong chả heo, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo (trong các mẫu thực phẩm lấy mẫu từ ngày 11 – 13/9).

Ngoài ra, chủng vi khuẩn Salmonella spp cũng được tìm thấy trong thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo (trong các mẫu thực phẩm lấy mẫu từ ngày 11 – 13/9).

Theo các chuyên gia y tế, Salmonella là một vi khuẩn với khả năng lây nhiễm cao, để lại những hệ lụy khôn lường. Nếu bị nhiễm salmonella, bệnh nhân thường bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày, đôi khi có thể bị đau đầu, buồn nôn và nôn. Thậm chí có thể nhiễm trùng lây lan đến máu, xương, khớp, não hoặc hệ thần kinh của người bệnh và gây ra các triệu chứng lâu dài, ảnh hưởng đến những cơ quan đó.

Bánh mì Phượng nổi tiếng Hội An
Bánh mì Phượng nổi tiếng Hội An

Còn Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm càng bẩn, bảo quản và chế biến không tốt, thì càng dễ ngộ độc. Vi khuẩn này cũng có thể gây nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng (dù hiếm gặp), tùy thuộc vào cơ địa và cách xử trí ban đầu, điều trị cấp cứu…

Trước đó, ngày 11/9, số người ăn bánh mì Phượng có khoảng 1.900 người, số bánh mì cơ sở bán ra là 1.920 ổ. Tổng số người bị ngộ độc ghi nhận đến sáng ngày 14/9 có 141 người (ghi nhận từ các bệnh viện, cơ sở điều trị trong và ngoại tỉnh), ngoài ra có ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác qua điện thoại.

Thức ăn nghi ngờ bị ngộ độc là bánh mì, trong đó có pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, trứng gà, dầu ăn, dưa leo, đu đủ chua, chả heo.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ tiệm bánh mì Phượng. Ảnh: CTV
Cơ quan chức năng làm việc với chủ tiệm bánh mì Phượng. Ảnh: CTV

Ông Mai Văn Mười nói thêm, sau khi sự việc xảy ra, sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tại thành phố Hội An điều tra nguyên nhân, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã yêu cầu hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh để phục vụ công tác điều tra cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng và hướng dẫn cơ sở liên hệ với các cơ sở điều trị để chịu các chi phí cho việc điều trị người bị ngộ độc, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm…

Xem thêm >> Hơn 30 khách nước ngoài nghi bị ngộ độc do ăn bánh mì Phượng

Kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm (cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố) khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: Dân việt

Xem thêm: