2991 lượt xem Thứ Sáu, 28/07/23 11:00 Sáng Nguyễn Hiếu Nghĩa

Concert của BLACKPINK tại Hà Nội chưa đóng phí tác quyền

Cư dân mạng đang réo gọi đơn vị tổ chức concert của BLACKPINK tại Việt Nam đưa ra cách xử lý sự việc nhanh chóng vì chỉ còn  không đầy 2  ngày nữa là đến buổi biểu diễn của nhóm.

Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) đã gửi thư tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để khẳng định bản quyền đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên KOMCA trong concert của BLACKPINK tại Việt Nam.

Phía KOMCA đã trao cho VCPMC quyền độc quyền cấp phép biểu diễn trước công chúng đối với tất cả các tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA được biểu diễn trên lãnh thổ của VCPMC, bao gồm nhưng không giới hạn ở tác phẩm do các tác giả thành viên của KOMCA sáng tác. VCPMC là bên duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm này được trao quyền đó.

Concert của BLACKPINK tại Hà Nội chưa đóng phí tác quyền
Concert của BLACKPINK tại Hà Nội chưa đóng phí tác quyền

Trong thư nêu rõ, KOMCA ủy quyền cho VCPMC thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả hành động pháp lý tại tòa án) để đảm bảo giấy phép từ các doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng các tác phẩm âm nhạc của KOMCA: “Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình biểu diễn, KOMCA trân trọng đề nghị công ty âm nhạc IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”.

VCPMC đã liên hệ và yêu cầu IME thực hiện xin phép và trả tiền bản quyền trước buổi diễn theo đúng quy định. Tính đến ngày 19/7/2023, phía công ty này vẫn chưa thực hiện quyền tác giả. Ngày 21/7/2023, cơ quan chức năng quản lý nhà nước của Việt Nam cũng đã có buổi làm việc ba bên nhằm giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại.

 BLACKPINK

Để đảm bảo quyền lợi cho tác giả và nguyên tắc hợp tác, VCPMC đã đề nghị các cơ quan quản lý thu hồi giấy phép biểu diễn của BLACKPINK vì vi phạm nghiêm trọng quyền bản quyền tác giả, có hành vi đi ngược lại các cam kết với VCPMC và những chỉ đạo mà cơ quan chức năng quản lý nhà nước của Việt Nam đã đề nghị công ty này thực hiện trước khi chương trình diễn ra.

Ngày 21/7, Chủ tịch KOMCA đã có văn bản chính thức gửi IME đề nghị thực hiện nghĩa vụ bản quyền: “Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình đề nghị IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”.

Sáng 27/7, VCPMC đã nhận được email từ phía ban tổ chức concert BLACKPINK, cho biết: Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thống nhất được với phía công ty quản lý ca sĩ về việc tác quyền, vì các bài hát trong chương trình đều thuộc bản quyền công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sĩ biểu diễn. IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam, nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy ủy quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ VCPMC hướng dẫn để 2 bên cùng thực hiện”.

VCPMC cũng cho biết đã nhiều lần hỗ trợ, giải thích cho IME nhưng hiện tại, công ty này vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.

Người hâm mộ của BLACKPINK đang vô cùng sốt ruột bởi chỉ còn 2 ngày nữa là đến buổi biểu diễn của nhóm. Sân khấu hay các khâu đổi vòng vé, các dự án thực hiện để chào đón BLACKPINK đều đã chuẩn bị xong. Nếu concert không được cấp phép kịp thời, mọi kế hoạch bị hủy sẽ gây tổn thất không nhỏ.

Tin tổng hợp 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *