• Trang chủ
  • 888 sao
  • Con gái Bình Tinh nối nghiệp gia tộc tuồng cổ Huỳnh Long
171 lượt xem Thứ Sáu, 25/08/23 4:39 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Con gái Bình Tinh nối nghiệp gia tộc tuồng cổ Huỳnh Long

Mới đây, con gái nghệ sĩ Bình Tinh, bé Bella, đã giới thiệu đến khán giả ca khúc mang âm hưởng dân ca ‘Thương em cô gái miền Tây’.

Bé Bella tên thật là Trần Huỳnh Cát Tiên. Năm nay bé 8 tuổi và học lớp 2. Trước khi mẹ Bình Tinh xác định con… lăn vào showbiz thì Bella đã tham gia vài vở cải lương trên sân khấu của đoàn Huỳnh Long. Đó là những vai nho nhỏ như cuộc dạo chơi. Và cũng tùy vào quyết định cuối cùng của cô diễn viên nhí.

Như vai thái tử trong Xử án Phi Giao, đến gần những ngày cuối mẹ Bình Tinh mới vui mừng thông báo cô nàng đã chịu xuất hiện trên sân khấu. Và sự xuất hiện của bé đã khiến không ít khán giả cảm thấy thích thú.

Con gái Bình Tinh – bé Bella trong vở cải lương Xử án Phi Giao
Con gái Bình Tinh – bé Bella trong vở cải lương Xử án Phi Giao

Bình Tinh tâm sự lăn lộn trong nghề hát mấy chục năm nên cô đủ hiểu nghề này vất vả như thế nào. Tuy nhiên, Bình Tinh vẫn ấp ủ hy vọng có một ngày con gái sẽ theo nghề của mẹ.

Tôi không ép con. Cứ để mọi thứ thật tự nhiên. Tôi nhận thấy Bella có gene nghệ thuật, cháu có sự thông minh, độ nhạy cảm và hát cải lương, ca nhạc đâu ra đó. Nhưng tôi vẫn ưu tiên số một việc học, muốn cháu phải có nền tảng kiến thức đàng hoàng. Sau này, con yêu thích sẽ cho con nối nghiệp” – Bình Tinh chia sẻ.

Bài Thương em cô gái miền Tây trước đó do ca sĩ Nhật Minh hát. Bella thích nên xin mẹ cover bài hát của ba mình. Bình Tinh nói con gái thích thì cô hỗ trợ, không nặng nề chuyện đi hát, xem như một kỷ niệm đẹp của hai cha con.

Nếu nói đến gia tộc hát bội – cải lương tuồng cổ lừng lẫy của đất Sài Gòn thì bên cạnh đoàn Minh Tơ, có lẽ người ta sẽ không thể quên thương hiệu đoàn tuồng cổ Huỳnh Long. Nếu tính đến đời của bé Bella thì gia tộc này đã có đến 4 thế hệ theo nghiệp hát.

Ông bà ngoại của Bình Tinh là ông Bảy Huỳnh và nghệ sĩ Ngọc Hương nổi danh ở lĩnh vực hát bội những năm 1940-1950. Họ cùng lập gánh hát Chánh Thành. Theo thời gian, đoàn hát cải lương Hồ Quảng, rồi cải lương tuồng cổ, ghi dấu ấn với thương hiệu đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Bé Bella khi quay MV
Bé Bella khi quay MV

Thế hệ thứ 2 của gia tộc Huỳnh Long là mẹ Bạch Mai của Bình Tinh tạo dấu ấn trong nhiều vai trò tác giả, đạo diễn, diễn viên…Có rất nhiều kịch bản của bà mà đến nay các nghệ sĩ cải lương tuồng cổ vẫn thường sử dụng như Xử án Phi Giao, Giang sơn mỹ nhân, Mạnh Lệ Quân, Ngũ biến báo phu cừu

Đồng thời bà còn đào tạo ra nhiều nghệ sĩ ngôi sao cải lương ở lĩnh vực tuồng cổ. Trong đó, nổi bật có thể kể đến là nghệ sĩ Ngọc Huyền. Bà và chồng, nghệ sĩ Đức Lợi, là trụ cột duy trì thương hiệu Huỳnh Long tạo được tiếng vang một thời gian dài.

Xem thêm >> Bi kịch làm dâu nhà hào môn của nàng Á hậu Go Hyun Jung

Thế hệ thứ 2 của gia tộc Huỳnh Long còn có nghệ sĩ Thanh Bạch (chồng nghệ sĩ Bạch Lê, chị gái của Thành Lộc, Bạch Long) rất nổi tiếng. Còn có nghệ sĩ Hữu Tánh thường đóng vai kép độc, nghệ sĩ Bạch Lan, Thanh Linh, nhạc sĩ Thanh Châu, phục trang Kim Phượng, Bạch Nga…

Thế hệ thứ 3 có hai anh em Chinh Nhân và Bình Tinh theo nghề hát. Nghệ sĩ Chinh Nhân qua đời năm 2016.

Đến nay, Bình Tinh được sự yêu thương, hỗ trợ của các cậu, dì trong gia tộc và nhiều nghệ sĩ như cố nghệ sĩ Vũ Linh, Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Hữu Quốc… đã, đang từng bước gầy dựng lại Huỳnh Long với nhiều suất diễn cháy vé.

Ngoài bé Bella đang thể hiện được khả năng nghệ thuật, thì con trai Chinh Nhân được Bình Tinh nhận nuôi từ nhỏ là cháu Ngọc Cương có thế mạnh ở khả năng nhảy múa.

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem thêm: