1667 lượt xem Thứ Bảy, 09/09/23 10:01 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Có một lễ khai giảng đặc biệt của bệnh nhi ung thư

Sáng 7/9, một lễ khai giảng năm học 2023 – 2024 đặc biệt đã diễn ra tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức, TP.HCM) với các học sinh là bệnh nhi ung thư.

Lễ khai giảng diễn ra trong khuôn khổ lễ khánh thành phòng sinh hoạt dành cho bệnh nhi ung thư, một không gian rộng, thoáng với gần 800 đầu sách nhiều chủ đề, tivi, các trò chơi kỹ năng, trí tuệ.

Đây cũng là nơi sẽ diễn ra lớp học cho bệnh nhi ung thư do cô Đinh Thị Kim Phấn (cô giáo gắn bó lâu năm với lớp học) và các cộng sự giảng dạy. Qua hành trình 15 năm, đã có gần 1.500 em tham gia lớp học.

Từ các môn cơ bản ban đầu như tiếng Việt và toán, lớp học giờ đã có thêm môn tiếng Anh, tiếng Nhật. Riêng môn hội họa, các cô giáo ngoài việc đến giảng dạy còn kèm riêng cho một số em có năng khiếu.

Nụ cười của bệnh nhi ung thư khi tham gia lớp học trong ngày khai giảng - Ảnh: NGUYÊN KHANG
Nụ cười của bệnh nhi ung thư khi tham gia lớp học trong ngày khai giảng – Ảnh: NGUYÊN KHANG

Cô Phấn chia sẻ những quyển vở được các em sử dụng từ những ngày đầu tiên vẫn còn được cô lưu giữ. Trong số đó, có những quyển chỉ còn là ký ức về một bệnh nhi ung thư đã có cơ duyên đặt chân đến lớp, sống trong sự yêu thương, đùm bọc từ các cô giáo.

Những ngày đầu tiên bệnh viện chuyển về TP Thủ Đức, lớp học khi ấy của cô Phấn ở Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) tưởng chừng như không thể tiếp tục.

Xem thêm >> Nữ sinh lớp 9 trong vai Chủ tịch ‘Quốc hội trẻ em’ vừa qua là ai?

Ấy thế mà người cô tận tụy đã không ngại đường xa bắt xe buýt, rồi lội bộ một quãng đường nữa để tìm đến với các em nhỏ trong khu nhà trọ ở nơi mới.

Ngày khai giảng, niềm vui như vỡ òa không chỉ với các em nhỏ mà còn với cô Phấn, bởi lớp học và tiếng cười của bệnh nhi ung thư một lần nữa quay trở lại trong khuôn viên bệnh viện.

Những người cộng sự của cô cũng tề tựu, có cô giáo trẻ bắt chuyến xe từ Lâm Đồng đến hỗ trợ tổ chức, có tình nguyện viên gửi hai con nhỏ để chung tay…

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem thêm: