93 lượt xem Thứ Tư, 01/11/23 4:45 Chiều Nguyễn Hiếu Nghĩa

Chuyện làm báo “giữa lằn ranh sống chết”

Chỉ trong 12 năm, những người làm báo Quân giải phóng đã cho ra đời 338 số với hàng nghìn tin bài phản ánh mọi hoạt động của quân và dân miền Nam từ năm 1963-1975. Có thể nói, đây là một kỳ tích và Báo Quân giải phóng đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình

Và hôm nay, sách “Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1963-1975)” do Nhà xuất bản Tổng hợp phát hành được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày Báo Quân giải phóng ra số đầu tiên (1-11-1963/1-11-2023).   Được biết, để hôm nay quyển sách được ra mắt, tác giả Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sơn Đài đã dành nhiều tâm huyết, công sức trong hai năm sưu tầm tư liệu, gặp gỡ nhân chứng để viết nên những tư liệu quý về lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, góc nhìn cuộc kháng chiến chống Mỹ trên chiến trường miền Nam…

Tác giả Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sơn Đài
Tác giả Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sơn Đài

XEM THÊM>>Sách hay “Bí kíp học tiếng Anh”

Làm báo giữa khốc liệt trong chiến tranh

Báo Quân giải phóng ra số đầu tiên vào ngày 1-11-1963, ngẫu nhiên trùng với ngày giới tướng lĩnh Sài Gòn, được Mỹ hậu thuẫn, làm đảo chính lật đổ chính quyền Ngô Đình Diệm. Cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, báo dừng lại ở số 338, ra ngày 15-10-1975. Trong điều kiện chiến tranh khốc liệt, việc viết được một bài báo và chuyển tay bài báo ấy (xé từ cuốn sổ học trò 100 trang) về tòa soạn đã khó, việc in ấn ra tờ báo để phát hành đến từng trung đội Quân giải phóng trên toàn Miền càng khó hơn.

Vậy mà chỉ trong mười hai năm, những người làm báo Quân giải phóng đã cho ra đời được 338 số. Đó là một kỳ tích. Báo có đủ tất cả các chuyên mục: xã luận, bình luận, thông cáo báo chí, tin tức thời sự, phóng sự, ghi chép, tường thuật, tổ tiên ta đánh giặc, gương người tốt việc tốt, tùy bút, thơ, tranh, biếm họa…

Có thể nói rằng, cũng như những phương tiện truyền thông khác lúc bấy giờ như báo Giải phóng, Đài Phát thanh Giải phóng, nội dung của báo Quân giải phóng phản ánh, quy chiếu cuộc chiến tranh chống Mỹ trên chiến trường miền Nam từ hướng tiếp cận của những người lính cách mạng. Geoffrey Ward, nhà văn, nhà sử học người Mỹ (sinh năm 1940, cùng thời với đa số các phóng viên báo Quân giải phóng) nói: “Báo chí là bản nháp đầu tiên của lịch sử”.

Trong gần 12 năm hoạt động, báo Quân giải phóng đã xuất bản được 338 số. Trong 338 số ấy, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo đã công bố hàng nghìn tin bài (chưa kể hàng trăm bài khác được đăng trên các báo Giải phóng, Quân đội nhân dân, Nhân dân, Đài Phát thanh Giải phóng, Đài Tiếng nói Việt Nam…) phản ánh mọi hoạt động của quân và dân miền Nam từ năm 1963 đến năm 1975.

Đó là những bài báo quán triệt chủ trương, nhiệm vụ đấu tranh trong từng thời kỳ lịch sử cụ thể; phổ biến các tấm gương tập thể và cá nhân điển hình, những thông tin tri thức và bài học kinh nghiệm về xây dựng lực lượng và nghệ thuật quân sự của lực lượng vũ trang; là những bài báo tố cáo bản chất, âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ và chính quyền, quân đội Sài Gòn, khích lệ nhân dân và lực lượng vũ trang vượt qua mọi gian nan thử thách, tiến lên giành thắng lợi cuối cùng.

Hoạt động của báo Quân giải phóng đã thực sự trở thành một bộ phận quan trọng hợp thành mũi đấu tranh chính trị trong phương châm hai chân ba mũi ba vùng; một thứ vũ khí tin cậy và sắc bén của Quân ủy, Bộ Tư lệnh, các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng và văn hóa.

Sách “Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1963-1975)” do Nhà xuất bản Tổng hợp phát hành
Sách “Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1963-1975)” do Nhà xuất bản Tổng hợp phát hành

Tự hào những nhà báo -người lính cách mạng

Với lòng ngưỡng mộ và tha thiết giữ lại, giới thiệu một di sản chính trị tinh thần đang mai một trong sự biết của nhiều người, tác giả Hồ Sơn Đài đã dành hai năm để sưu tầm, chú giải các tờ báo Quân giải phóng, phần để góp tư liệu cho nỗ lực phục dựng lịch sử Việt Nam thời hiện đại, phần để tri ân các cựu cán bộ, phóng viên, nhân viên, những người giờ đây dù tuổi đã trên, dưới tám mươi, vẫn vẹn nguyên niềm tự hào lung linh cảm xúc một thời làm báo Quân giải phóng.

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sơn Đài tâm sự: Vượt qua mọi khốc liệt, hàng nghìn tin, bài viết tay trên các trang giấy xé từ tập vở trăm trang nhòe máu từ mặt trận gửi về xưởng in đang liên tục di chuyển trong các cánh rừng, rồi từng tờ báo lần lượt rời xưởng in đến tay người đọc.

Cũng như những phương tiện truyền thông khác lúc bấy giờ như báo Giải phóng, Đài Phát thanh Giải phóng, nội dung của báo Quân giải phóng phản ánh, quy chiếu cuộc chiến tranh chống Mỹ trên chiến trường miền Nam từ hướng tiếp cận của những người lính cách mạng – nhà báo.

Gần nửa trong số họ đã ra đi trước và sau ngày Ba mươi tháng Tư. Tôi viết cuốn sách nhỏ này, phần để góp tư liệu cho nỗ lực phục dựng lịch sử Việt Nam thời hiện đại, phần để tri ân các cựu cán bộ, phóng viên, nhân viên, những người giờ đây dù tuổi đã trên, dưới tám mươi, vẫn vẹn nguyên niềm tự hào một thời làm báo Quân giải phóng.

Anh Hiếu 

SÁCH HAY>>Sách đáng xem:  Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *