528 lượt xem Thứ Hai, 04/09/23 10:36 Sáng Nguyễn Hiếu Nghĩa

Chuyện lạ: Bé gái nặng 6,1 kg chào đời tại TPHCM

Một thông tin y tế rất hi hữu Áo trắng vừa nhận được từ Bệnh viện Lê Văn Việt (TPHCM). Các bác sĩ khoa Sản tại bệnh viện cho biết vừa thực hiện phẫu thuật đón bé gái sơ sinh có cân nặng lên tới 6,1 kg cho một sản phụ 40 tuổi. Theo bác sĩ điều trị, việc thai nhi nặng 6,1kg là cực kỳ hiếm gặp, cũng như tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho mẹ và bé.

Bé sơ sinh nặng 6,1 kg rất hiếm gặp
Bé sơ sinh nặng 6,1 kg rất hiếm gặp

Nguyên nhân nguy hiểm

Được biết, đây là lần sinh thứ 3 của sản phụ H.T.N., 40 tuổi. Hai lần trước, chị N. sinh thường và các con sinh ra đều nặng trên 3 kg.

Do chủ quan hai lần mang bầu trước sinh con thuận lợi, lần này chị N. không khám thai đều đặn, chỉ đến khi có dấu hiệu sinh chị mới tới bệnh viện.

Tại Bệnh viện Lê Văn Việt, qua thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước lớn, người mẹ bị tiền sản giật và đái tháo đường nên sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Theo bác sĩ, việc thai nhi 6.1 kg là hiếm gặp và có rất nhiều nguy cơ cho mẹ và bé khi chuyển dạ sinh. Riêng trường hợp này người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ (có thể bị đái tháo đường trước mang thai hoặc khi đang mang thai) mà không được khám và tư vấn điều trị của bác sĩ. May mắn là sản phụ đã nhập viện siêu âm, xét nghiệm máu xác định rõ bị tiền sản giật và đái tháo đường thai kỳ nên bác sĩ quyết định mổ cấp cứu kịp thời.

Hiện sức khỏe của người mẹ và bé sơ sinh ổn định,

Hai mẹ con dự kiến xuất viện trong vài ngày tới
Hai mẹ con dự kiến xuất viện trong vài ngày tới

Lời khuyên dành cho các bà mẹ mang thai

Bác sĩ cho biết, thai phụ có thai to bất thường thường gặp ở người mẹ mang bầu bị đái tháo đường. Việc người mẹ mang bầu bị đái tháo đường có rất nhiều nguy cơ như mẹ bị tăng huyết áp, tiền sản giật, các biến chứng sản khoa…; những em bé sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu cần khám thai định kỳ để phát hiện sớm đái tháo đường thai kỳ (thường được làm xét nghiệm đường huyết lúc thai 24 đến 28 tuần). Nếu mắc đái tháo đường thai kỳ, các bác sĩ sẽ lên kế hoạch theo dõi sát chỉ số đường huyết định kỳ, tư vấn chế độ ăn phù hợp, kết hợp vận động để kiểm soát đường huyết ổn định và cân nặng thai nhi được tốt hơn.

Được biết bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam đến nay là em bé sinh ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nặng 7,1 kg.

XEM THÊM>> Chuyện ghi ở bệnh viện Lê Văn Việt 

 

Anh Hiếu

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *