809 lượt xem Thứ Sáu, 04/08/23 2:40 Chiều Nguyễn Hiếu Nghĩa

Chuyện ghi từ Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt

Ngày 23/7/2023, bệnh nhân P.T.T.N. được người thân chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt trong tình trạng bất động, không thể đi lại do bị té ngã. Sau khi đội ngũ bác sĩ thăm khám, chụp X-Quang cùng các chẩn đoán hình ảnh tại khoa Chấn thương chỉnh hình, chị N. được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái, đứt cơ tứ đầu đùi, nếu không điều trị kịp thời, chị N. đối mặt với nguy cơ tử vong do những biến chứng khi phải nằm bất động lâu ngày.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay khớp háng trái và nối gân duỗi cho chị N. Ngày mai, 5/8/2023, chị N. sẽ được xuất viện. Chị N. tâm sự: “Tôi cũng không ngờ đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt có thể phẫu thuật thành công cho tôi mà chẳng thua kém các bệnh viện chuyên ngành ở tuyến trên. Tôi thật may mắn khi được điều trị kịp thời, nếu không tôi đã bị tật nguyền suốt đời”.

Phẫu thuật cổ xương đùi cho bệnh nhân cao tuổi P.T.T.N có tiền sử tiểu đường, cao huyết áp.

Thành công từ mô hình hợp tác

Chị N. là một trong số hàng trăm bệnh nhân được khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt điều trị thành công. Đây cũng là kết quả của quá trình hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt và Bệnh viện Chấn Thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Bác sĩ CKII Nguyễn Khoa Lý, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt cho biết: “Khoa Chấn thương chỉnh hình đươc thành lập từ năm 2023 với đội ngũ y, bác sỹ trẻ nhiệt huyết, yêu nghề. Với mong muốn nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh kịp thời tại tuyến dưới, không để quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện tuyến trên, chúng tôi quyết tâm mang lại cho bệnh nhân những phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả nhất”.

Để đáp ứng mong muốn này, năm 2023, Ban giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đã xây dựng đề án hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Chấn Thương chỉnh hình. Theo đó, Bệnh viện Chấn Thương chỉnh hình sẽ tiến hành khảo sát, lập phương án hỗ trợ chuyên môn; Bệnh viện Lê Văn Việt cử nhân sự đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để đào tạo, nâng cao tay nghề… Sau khi được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đồng ý về chủ trương, hai bên đã ký kết hợp tác hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cũng như cử đội ngũ bác sĩ xuống tham gia khám và điều trị tại bệnh viện. Thông qua việc hợp tác, nhiều kỹ thuật điều trị mới đã được Bệnh viện Chấn thương chình hình chuyển giao, mang lại kết quả điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Điển hình mới đây, bệnh nhân N.K.N trong quá trình chơi thể thao bị rách khớp sụn đầu gối cùng dây chằng chéo trước. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị: Tái tạo dây chằng chéo trước, khâu bao khớp cho bệnh nhân. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh và xuất viện.

Ca cấp cứu gãy hở 2 xương cẳng chân tại bệnh viện Lê Văn Việt

Một trường hợp khác cũng khá đặc biệt, đó là trường hợp của bệnh nhân N.B.X bị tai nạn giao thông gãy hở 2 xương cẳng chân rất nguy kịch, khi được đưa vào bệnh viện Lê Văn Việt cấp cứu, các bác sĩ đã hội chẩn với bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình quyết định mổ cố định ngoài cấp cứu cho bệnh nhân, đây là kỹ thuật thường chỉ do các bệnh viện chuyên sâu mới thực hiện được. Trước đây, khi gặp những trường hợp này phải chuyển viện lên tuyến trên.

Tự tin với những “ca khó”

Theo Bác sĩ Trần Hạ Long, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh: “Tại Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt đã được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ để chúng tôi có thể điều trị những ca khó, đội ngũ bác sĩ trẻ tại đây luôn thể hiện tinh thần cầu thị trong những ca phối hợp điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Song song đó, trình độ tay nghề của các bác sĩ tại khoa chấn thương chỉnh hình cũng có thể điều trị những ca thông thường hay thậm chí những ca khó không thua bất kỳ tay nghề của các bác sĩ tại các bệnh viện chuyên khoa khác”.

Các BS của hai bệnh viện cùng khám tại phòng khám CTCH bệnh viện Lê Văn Việt

Có thể nói, việc hợp tác giữa hai bệnh viện Lê Văn Việt và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh đã giúp người dân được tiếp cận kỹ thuật cao một cách nhanh nhất, xóa đi những định kiến không tốt trước đây về các bệnh viện tuyến quận huyện và trên hết là góp phần giảm tải cho những bệnh viện tuyến trên vốn dĩ đang có xu hướng quá tải trong những năm gần đây. Cũng từ đó, tạo được sự tin tưởng của bệnh nhân vào hệ thống y tế cơ sở đang dần chuyển mình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân thành phố.

KHÔI NGUYÊN

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *