• Trang chủ
  • TIN HOT
  • BLACKPINK hết gia hạn hợp đồng nhưng YG vẫn im hơi lặng tiếng?
80 lượt xem Thứ Hai, 02/10/23 7:00 Chiều Lưu Mỹ Anh

BLACKPINK hết gia hạn hợp đồng nhưng YG vẫn im hơi lặng tiếng?

Có thể nói thông tin về gia hạn hợp đồng của Blackpink luôn là chủ đề hot. Đáng nói đầu năm 2023 hợp đồng độc quyền của Blackpink đã hết hạn (8/8) thế nhưng phía YG vẫn chưa có thông báo chính thức nào.

Cuối tháng 9/2023, Rose được cho là thành viên duy nhất tái ký hợp đồng với YG. Trong khi đó, Jennie và Jisoo được nguồn tin riêng của tờ Chosun tiết lộ sắp thành lập công ty riêng nhưng vẫn mong muốn duy trì hoạt động của BlackPink. Lisa được cho là đã ký hợp đồng với một hãng thu âm của Mỹ.

Tuy nhiên, đáp lại tất cả những điều này, YG liên tục tuyên bố: “Chưa có gì được xác nhận liên quan đến việc gia hạn hợp đồng hoặc các hoạt động trong tương lai của BlackPink”. Điều này khiến người hâm mộ cảm thấy kiệt sức và băn khoăn không biết khi nào hợp đồng giữa BlackPink và YG cuối cùng mới được công bố.

Bốn cô gái BLACKPINK mang lại lợi nhuận khủng cho YG.
Bốn cô gái BLACKPINK mang lại lợi nhuận khủng cho YG.

Chứng khoán Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi hợp đồng của BLACKPINK

Các chuyên gia tài chính tại Hàn Quốc dường như đang đứng ngoài cuộc khi YG vẫn chưa chính thức công bố tình hình cuối cùng về hợp đồng của BLACKPINK.

Theo Korea Exchangem, ngày 21/9, sau khi có thông tin Rose tái ký hợp đồng trong khi 3 thành viên còn lại sẽ rời YG và duy trì thương hiệu BLACKPINK trong 6 tháng mỗi năm, giá cổ phiếu của YG Entertainment đã giảm 13,28% vào ngày hôm đó, đóng cửa ở mức 69.200 won.

Đồng thời, giá cổ phiếu của 3 công ty giải trí lớn ở Hàn Quốc cũng có xu hướng giảm ngay cả trước khi vấn đề gia hạn hợp đồng của BLACKPINK nổi lên. Giá cổ phiếu của HYBE giảm hơn 5% và của SM cũng giảm khoảng 3%. Mặc dù thị trường đang điều chỉnh cổ phiếu tăng trưởng trở lại, nhưng tâm lý nhà đầu tư đối với cổ phiếu giải trí dường như đang giảm. Điều này được cho là do lo ngại về việc gia hạn hợp đồng của các nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng. Nhiều người suy đoán rằng thông báo của HYBE về việc gia hạn hợp đồng với BTS sau năm 2025 là nhằm mục đích tăng giá cổ phiếu của họ.

Giá cổ phiếu của YG tiếp tục giảm mạnh 18,43% trong 4 ngày giao dịch liên tiếp khi có tin Jennie và Jisoo sẽ thành lập công ty riêng. Bất chấp mọi sự chú ý, câu trả lời của YG vẫn là “Chưa có gì được xác nhận” khiến nhiều nhà đầu tư tài chính Hàn Quốc không hài lòng.

Một quan chức ngành chứng khoán nói với TenAsia: “Vì có niềm tin rằng ngành giải trí đang phục hồi nên giá cổ phiếu đã được đánh giá lại. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình thực tế giữa YG và BLACK PINK, vấn đề gia hạn hợp đồng sẽ ảnh hưởng đến bức tranh tổng thể. Đây thực sự là một tin xấu”.

Hiện tại, công chúng đổ dồn sự chú ý vào hợp đồng mới của BLACKPINK.
Hiện tại, công chúng đổ dồn sự chú ý vào hợp đồng mới của BLACKPINK.

YG khó bày tỏ lập trường khi BLACKPINK đang “gánh” công ty ở thời điểm hiện tại

Kể từ khi phát hành toàn bộ album “BORN PINK” vào nửa cuối năm 2022 cho đến nay, BLACKPINK đã có một năm thành công rực rỡ với tour biểu diễn cùng tên vòng quanh thế giới cùng tên và đạt được nhiều cột mốc lịch sử. Tất nhiên, YG được hưởng lợi rất nhiều từ thành công của nhóm.

Bằng chứng là chỉ tính đến tháng 6/2023, Touring Data đã báo cáo rằng chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới BORN PINK của BLACKPINK đã tạo ra doanh thu khoảng 163,8 triệu USD với hơn 900.000 vé được bán ra. Điều này cũng đưa Black Pink trở thành nhóm nhạc nữ có doanh thu concert cao nhất lịch sử. Nhìn vào tình hình chung, các nghệ sĩ khác của YG như BIGBANG và iKON đều không còn hoạt động. WINNER hiện có các thành viên đang phục vụ trong quân đội. Sau world tour của BLACKPINK, YG ngay lập tức tập trung chuẩn bị concert cho TREASURE và AKMU nhưng họ khó có thể tạo được sức ảnh hưởng lớn như BLACKPINK. Ngoài ra, màn ra mắt của BABYMONSTER đã bị hoãn vô thời hạn. Vì vậy, xét trên tổng thể, chỉ có BLACKPINK đang “gánh” YG ở thời điểm hiện tại.

Tờ Chosun của Hàn Quốc viết: “Rất khó để YG tiết lộ quan điểm của mình. Công ty đã kiếm được hơn 350 tỷ won (khoảng 265 triệu USD) lợi nhuận từ chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của BLACKPINK, bao gồm cả doanh thu bán hàng. Lúc này, nếu YG không thuyết phục được BLACKPINK gia hạn hợp đồng thì công ty sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Trên thực tế, giá cổ phiếu của YG đang lao dốc vì không chắc các thành viên BLACKPINK có gia hạn hợp đồng hay không”.

Vì sao YG chậm công bố hợp đồng của BLACKPINK và hoãn ra mắt vô thời hạn BABYMONSTER?

BABYMONSTER được cho là hoãn ra mắt vô thời hạn.
BABYMONSTER được cho là hoãn ra mắt vô thời hạn.

Vào ngày 27/9, cựu CEO YG Yang Hyun Suk đã tham gia phiên tòa thứ năm. Đặc biệt, phía công tố bày tỏ lập trường: “Chúng tôi sẽ giữ nguyên bản án ban đầu”. Ở phiên tòa đầu tiên, cơ quan công tố đã yêu cầu mức án 3 năm tù đối với Yang. Ngày tuyên án được cho là đã được ấn định vào ngày 8/11.

Việc Yang sắp tuyên án đã làm dấy lên nghi ngờ rằng đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trì hoãn công bố hợp đồng của BLACKPINK và hoãn vô thời hạn việc ra mắt của BABYMONSTER.

Về việc ra mắt của BABYMONSTER, một quan chức của YG từ chối bình luận và chỉ nói: “Kế hoạch đã được lên vào tháng 9, nhưng do một số lý do nên nó không thể tiến hành và đương nhiên bị lùi lại”.

Vì vậy, nhiều người lo ngại chỉ sau khi phiên tòa xét xử Yang Hyun Suk kết thúc thì mọi thông tin về việc công bố hợp đồng của BLACKPINK mới được đưa ra.

Trên thực tế, các công ty quản lý không có nghĩa vụ phải tiết lộ tình trạng hợp đồng của nghệ sĩ với công chúng. Tuy nhiên, do sự quan tâm quá lớn, một quy tắc bất thành văn đã được thiết lập trong đó các công ty thường thông báo khi nghệ sĩ của họ tái ký hợp đồng hoặc rời khỏi công ty.

Xem thêm các bài viết mới của Áo Trắng >>> Thoát mác thảm hoạ, Nhậm Mẫn có màn nâng cấp diện mạo chỉ nhờ đổi kiểu tóc

YG trước đây im lặng về việc G-Dragon sắp hết hạn hợp đồng. Vào ngày 1/1/2023, cả G-Dragon và YG đều nhá hàng về một dự án dài hạn sẽ ra mắt trong năm. Tuy nhiên, đến giữa năm 2023, khi danh sách nghệ sĩ đã gia hạn hợp đồng với YG đến hết hợp đồng quý đầu tiên 2023 được công bố,  không thấy tên G-Dragon đâu cả, dẫn đến đồn đoán anh đã rời YG. Tuy nhiên, vì dự án được công bố hồi đầu năm nên một số fan cho rằng đó là hiểu lầm và G-Dragon vẫn trực thuộc YG.

Tuy vậy, đến ngày 5/6, YG đã phủ nhận hoàn toàn tin đồn G-Dragon không còn thuộc quyền quản lý của họ. Ấy vậy mà đến sáng 6/6, YG lại đưa ra tuyên bố mới xác nhận hợp đồng độc quyền của G-Dragon với công ty đã hết hạn.

Mỹ Anh (Tổng hợp)

Xem thêm: