• Trang chủ
  • ĐỘC & LẠ
  • Bánh chưng nhân cá chép – nghe tưởng đùa nhưng thật sự tồn tại
62 lượt xem Thứ Sáu, 27/10/23 5:14 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Bánh chưng nhân cá chép – nghe tưởng đùa nhưng thật sự tồn tại

Dù không có ở nhiều nơi và không phải ai cũng biết tới nhưng bánh chưng nhân cá chép thật sự tồn tại và còn được miêu tả là rất ngon.

Ẩm thực Việt Nam ta không chỉ hấp dẫn, đặc sắc mà còn vô cùng phong phú. Bên cạnh những món đặc sản đã quá nổi tiếng thì ở nhiều nơi còn có những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mà không phải ai cũng biết tới. Điển hình phải kể đến món bánh chưng nhân cá chép đồng.

Món bánh chưng nhân cá chép - nghe tưởng đùa nhưng thật sự tồn tại
Món bánh chưng nhân cá chép – nghe tưởng đùa nhưng thật sự tồn tại

Mới đây, một cô gái người dân tộc Tày sống ở khu vực Bắc Kạn, Tuyên Quang đã có những chia sẻ về món ăn này. Cô cho biết, với người Tày ở quê cô thì bánh chưng nhân cá chép là một món ăn truyền thống và thường chỉ có vào dịp rằm tháng 7.

Theo miêu tả của cô gái này, món bánh chưng nhân cá chép đồng này sử dụng loại cá chép chỉ to bằng 2 đầu ngón tay. Vào khoảng tháng 5, người ta thả những con cá chép nhỏ xuống ruộng, đến khoảng tháng 7 thì cá chép đã vừa to bằng cỡ 2 ngon tay, khi đó sẽ bắt về để gói bánh.

Phần nhân cá chép được tẩm ướp gia vị, đặc biệt không thể thiếu lá gừng với mục đích giảm bớt mùi tanh của cá
Phần nhân cá chép được tẩm ướp gia vị, đặc biệt không thể thiếu lá gừng với mục đích giảm bớt mùi tanh của cá

Cách gói bánh chưng tương tự như bánh chưng truyền thống, chỉ khác phần nhân là cá chép đồng được tẩm ướp gia vị và lá gừng cho bớt mùi tanh. Loại bánh chưng này gói theo kiểu hình tròn, thuôn dài chứ không phải hình vuông như thường thấy.

Xem thêm >> Lần đầu tiên một trường học bổ nhiệm AI làm hiệu trưởng

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì chưa từng thấy ở đâu có món bánh chưng nhân cá chép như vậy. Một số người lo ngại rằng hương vị của nó sẽ hơi khóc ăn. Tuy nhiên, chủ nhân clip cũng đã chia sẻ rằng nhân cá nhưng không hề bị tanh, thịt cá mềm và còn thơm thơm mùi gừng nữa.

Bánh chưng nhân cá chép sau khi chín được miêu tả là cá mềm và thơm chứ không hề tanh như mọi người tưởng tượng
Bánh chưng nhân cá chép sau khi chín được miêu tả là cá mềm và thơm chứ không hề tanh như mọi người tưởng tượng

Cũng theo chia sẻ của cô gái trong clip, món bánh chưng nhân cá chép này ở quê cô chỉ có vào dịp rằm tháng 7. Nếu có cơ hội đi du lịch ở Tuyên Quang hay Bắc Kạn vào đúng dịp này, sao không thử thưởng thức món bánh chưng nhân cá chép đồng độc đáo này nhỉ?

Nguồn: Phụ nữ số

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *