• Trang chủ
  • BÍ KÍP
  • 4 học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế
998 lượt xem Thứ Tư, 23/08/23 3:58 Chiều Nguyễn Hiếu Nghĩa

4 học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế

Sáng ngày 22/8, Sở GD – ĐT Hà Nội tổ chức lễ đón đoàn học sinh tham dự Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế năm 2023 trở về từ Ba Lan. Kỳ thi năm này, đoàn học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng

Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội Trần Thế Cương ra sân bay đón và tặng Giấy khen tuyên dương đoàn đội tuyển học sinh tham dự kỳ thi. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 10 – 20/8, với sự tham dự của 261 thí sinh của 53 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cả 4 em giành huy chương trong kỳ thi năm nay đều là học sinh chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Trong đó, hai em giành được Huy chương Bạc gồm: Phạm Thế Minh và em Trần Thái Vũ. Hai học sinh giành Huy chương Đồng gồm: Em Nguyễn Bá Linh và em Nguyễn Ngọc Phương Anh.

4 em giành huy chương trong kỳ thi năm nay đều là học sinh chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.
4 em giành huy chương trong kỳ thi năm nay đều là học sinh chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Bà Trần Lưu Hoa – Phó Giám đốc Sở GD – ĐT, trưởng đoàn dẫn học sinh tham dự kỳ thi chia sẻ, kỳ thi năm nay có tới 53 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn học sinh dự thi. Trải qua 12 ngày chuẩn bị và dự thi, cả thầy và trò đều đã rất nỗ lực để vượt qua khó khăn để đạt thành tích ấn tượng.

“Ngay từ ngày đầu đến Ba Lan, nơi tổ chức kỳ thi, thầy trò đã bị tách hai đoàn và ở cách nhau hàng trăm cây số để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau theo lịch trình của ban tổ chức. Học sinh trải qua 4 ngày liên tiếp dự các phần thi phần gồm: Bài thi lý thuyết; bài thi xử lý số liệu; bài thi thực hành quan sát bầu trời và bài thi trong nhà chiếu hình với rất nhiều thay đổi từ nội dung đến cấu trúc đề thi. Nhiều ngày, học sinh phải làm việc liên tục 16 giờ/ ngày để thực hiện tốt bài thi”, bà Trần Lưu Hoa nói.

Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội tặng Giấy khen cho các học sinh giành huy chương và thầy cô trong đoàn.
Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội tặng Giấy khen cho các học sinh giành huy chương và thầy cô trong đoàn.

Đại diện các học sinh giành được huy chương, em Phạm Thế Minh, 12 chuyên lý 1 cho biết cảm xúc vinh dự và tự hào: “Cả đội có được kết quả như hôm nay là nhờ công sức dạy dỗ, ôn luyện không nhỏ của thầy cô giáo cũng như sự quan tâm, động viên của cha mẹ”.

Theo Phạm Thế Minh, ở Việt Nam, bộ môn Thiên văn và Vật lý Thiên văn còn khá mới mẻ nên quá trình học tập, ôn luyện của em cũng như các bạn trong đội gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trên hết các thành viên đã nỗ lực hết sức, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá của bạn bè các nước.

Phát biểu tại lễ đón, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội ghi nhận thành tích, chia sẻ niềm vui với thầy và trò. “Các em đã nỗ lực rất nhiều để đạt kết quả như ngày hôm nay. Đây là dấu ấn quan trọng, là nền tảng để các em tiếp tục phấn đấu, tiếp tục học tập, nghiên cứu đạt nhiều kết quả ấn tốt hơn nữa trong thời gian tới”.

Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) là một trong 12 Kỳ thi Olympic Khoa học quốc tế thường niên uy tín nhất thế giới như: Toán học quốc tế (IMO), Vật lý quốc tế (IPhO), Hóa học quốc tế (IChO), Sinh học quốc tế (IBO), Tin học quốc tế (IOI), Khoa học trẻ quốc tế (IJSO)….

Kỳ thi IOAA được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên là những nhà khoa học hàng đầu về Thiên văn và Vật lý thiên văn trên thế giới. IOAA đầu tiên được tổ chức ở Thái Lan vào năm 2007.

Tại Kỳ thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 1 Huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ GD – ĐT tin tưởng giao cho Sở GD – ĐT Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi IOAA tiếp theo.

XEM THÊM>>Đoàn học sinh Việt Nam giành “mưa vàng” tại Olympic Hóa học quốc tế

Dương Triều

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *