Nghị lực sống của cô bé đa khuyết tật bẩm sinh ở Kon Tum
 •   - Y Julie - cô bé sinh ra với nhiều khuyết tật - nhưng bằng nghị lực đã vươn lên trong học tập, trở thành tấm gương sáng tại trường trung học cơ sở Lê Đình Chính (Kon Tum).
   
  Ngay từ khi sinh ra, Y Julie đã không may mắn, tay không có, chân phải cong, cột sống vẹo và trên lưng có khối u. Lớn lên, em chỉ biết ngắm nhìn các bạn chơi đùa.
  Khuyết tật nhiều là vậy nhưng khi 4 tuổi Y Julie bất ngờ “đòi” mẹ cho mình đi học. Chiều lòng con, mẹ cho em học lớp mẫu giáo làng với suy nghĩ để em vui.
  Rồi Y Julie lại xin mẹ cái bút và cuốn vở. Mẹ em mua sách vở với suy nghĩ chỉ để thỏa ước muốn cho con chứ không dám nghĩ Y Julie sẽ biết viết.
  Nghị lực sống của cô bé đa khuyết tật bẩm sinh ở Kon Tum
  Y Julie trong giờ học.
  Thế nhưng kiên trì, Y Julie đã viết bằng chân. Đến nay, khi là học lớp 9C, trường trung học cơ sở Lê Đình Chinh, chữ của Y Julie được bạn bè, thầy cô giáo thừa nhận là đẹp nhất, nhì lớp.
  Chỉ khi đau nặng Y Julie mới không đến trường. Học cấp 2, nhà xa trường hơn 5km, ban đầu em được bố đưa đi học. Từ khi được bạn Y Bích cùng làng chở đi học cùng bằng xe đạp, Y Jukie đã có thêm động lực để đến trường.
  Sinh ra có nhiều khuyết tật nên từ nhỏ Y Julie đã biết tự chăm lo cho bản thân. 3 tuổi em biết tự xúc ăn, lớn lên biết phụ giúp gia đình việc nhà.
  “Thấy mẹ nhặt rau cũng giúp mẹ, thậm chí là quét nhà bằng cách nẹp chổi ở cổ. Y Julie muốn tự làm, không muốn gia đình vướng bận, lo cho mình,” chị Y Doan - mẹ Y Julie - chia sẻ.
  Cô Nguyễn Thị Kim Anh - giáo viên chủ nhiệm lớp 9C, trường trung học cơ sở Lê Đình Chinh - cho biết Y Juie không viết được bằng tay nhưng em đã tập viết bằng chân và chữ viết rất đẹp.
  Nghị lực sống của cô bé đa khuyết tật bẩm sinh ở Kon Tum
  Ngoài giờ học, Y Julie giúp mẹ việc nhà.
  Trên lớp em tiếp thu bài tốt, kết quả là trong ba năm học từ lớp 6-8 đều đạt học sinh tiên tiến. Em rất hòa đồng với các bạn, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường.
  Các thầy cô giáo luôn lấy Y Julie - một tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập - để động viên các bạn trong lớp noi theo.
  Gần đây, được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Y Julie đã được phẫu thuật chân phải cho thẳng, khối u ở lưng cũng được phẫu thuật đã giúp em thuận tiện hơn trong cuộc sống.
  Y Julie tâm sự: “Em rất muốn được đi học cùng bạn bè, vui chơi như mọi người. Em học để hiểu biết kiến thức. Được đến trường với em là niềm vui lớn”.
   
  Theo Cao Nguyên/ TTXVN
   
  • Tags: