Con trai người thợ cắt tóc giành huy chương vàng Hóa học quốc tế
 • (Aotrang.com.vn) - Khánh Duy đã gọi điện về thông báo cho gia đình. “Với em, gia đình luôn là hậu phương vững chắc, tiếp bước cho thành công hôm nay”.

  Vài ngày nay, trong ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Đình Bảng (xã Quảng Minh, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) luôn đầy ắp tiếng cười. Nhiều hàng xóm, người thân và bạn bè nghe tin con trai anh giành thành tích cao trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế đã đến chia vui. 

  Con-trai-nguoi-tho-cat-toc-gianh-huy-chuong-vang-Hoa-hoc-quoc-te
  Khánh Duy có niềm đam mê các môn khoa học tự nhiên từ nhỏ. Ảnh: Lê Hoàng.

   

  Đạt 86,116 điểm, đứng thứ 16 trong tổng số 280 thí sinh tham dự kỳ thi, Nguyễn Khánh Duy (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) là một trong hai thí sinh giành huy chương vàng cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi vừa diễn ra tại Gruzia.

   

  Khánh Duy cho hay, ba ngày sau kỳ thi em biết kết quả. “Lúc được xướng tên lên nhận huy chương vàng, các thầy cô và bạn bè trong đoàn ôm chầm lấy nhau reo mừng sung sướng”, Duy kể và cho hay, không quá bất ngờ về kết quả vì tự chấm được bài thi của mình. Song việc giành huy chương vàng khiến em rất xúc động.

   

  Việc đầu tiên sau giờ phút vinh quang, Khánh Duy đã gọi điện về thông báo cho mẹ và gia đình hay tin. “Với em, gia đình luôn là hậu phương vững chắc, tiếp bước cho thành công hôm nay”, Duy nói.

   

  Chị Lê Thị Ngân cho hay, tấm huy chương vàng con trai giành được là món quà vô giá, ngoài mong đợi của vợ chồng chị. Chị làm nghề giáo viên còn chồng làm nông, rảnh rỗi anh Bảng kiếm thêm thu nhập bằng nghề cắt tóc nên chẳng dư dả. Tiền bạc kiếm được, anh chị chi tiêu dè xẻn để Duy trang trải việc học hành.

   

  Mấy tháng Khánh Duy xa nhà ôn thi đội tuyển, đêm nào chị Ngân cũng mất ngủ vì thấp thỏm âu lo. Những ngày Duy đi thi, vì nhà không có mạng Internet nên cứ tối đến chị Ngân lại đi bộ sang nhà hàng xóm để lên mạng mong được nói chuyện, hỏi han con trai. “Lúc được con thông báo từ nước ngoài, tôi đã khóc và không dám tin vào tai mình. Đêm đó, cả nhà gần như không ngủ, chờ trời sáng để thông báo cho họ hàng”, chị Ngân chia sẻ.

   

  Con-trai-nguoi-tho-cat-toc-gianh-huy-chuong-vang-Hoa-hoc-quốc-te
  Con trai đỗ đạt khiến anh Bảng rất vui. Ảnh: Lê Hoàng.

   

  Người mẹ kể, ngay từ bé, Khánh Duy đã bộc lộ khả năng khác biệt ở các môn học tự nhiên. 12 năm học, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Duy đến với môn Hóa đơn giản thấy môn học này có nhiều phản ứng thú vị, nhiều màu sắc chứ không chỉ dừng lại ở những công thức khô khan. Để theo đuổi đam mê, năm lên lớp 10, Khánh Duy thi đỗ vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

   

  Nhà cách trường gần 15 cây số nhưng Khánh Duy không ở trọ mà đi về trong ngày. Sáng sớm, cậu đạp xe khoảng 3 km ra bến xe buýt rồi bắt xe đến trường, chiều đến lại trở về nhà. Buổi trưa Duy xin nghỉ lại nhà một người quen.

   

  Ba năm THPT, Khánh Duy tham gia nhiều cuộc thi cấp quốc gia, cấp tỉnh và đều giành thành tích cao. Lớp 11, em giành giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa. Nhưng năm đó, cậu học trò xứ Thanh trượt đội tuyển thi quốc tế. Một năm sau, em tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và lọt nhóm 4 thí sinh đại diện cho đoàn Việt Nam đi ứng thí quốc tế.

   

  Khánh Duy chia sẻ, để đạt được kết quả học tập tốt cần có niềm đam mê và quan trọng là tạo được sự cân bằng giữa học và chơi. “Em ít khi đặt áp lực lên bản thân, chỉ khi nào thấy hứng thú, em mới ngồi vào bàn học”, Duy nói. Cậu cho hay, cũng không cố định một ngày phải học bao nhiêu tiếng, nếu còn hứng thú em có thể học cả ngày quên ăn. Ngược lại, em sẽ tập võ, chơi thể thao, lên mạng xem phim giải trí nếu cần thư giãn để đầu óc bớt căng thẳng.

   

  Để dễ dàng ghi nhớ các công thức Hóa học, đôi khi Khánh Duy nghĩ ra cách sáng tác thơ tương tự kiểu “bài ca hóa trị” để học. “Môn Hóa có rất nhiều công thức khó nhớ. Mỗi khi gặp phần kiến thức hóc búa em lại chế ra một bài thơ dạng văn vần. Trong mỗi bài thơ, kèm phía sau tên gọi mỗi chất, em cho thêm một từ làm dấu hiệu để nhận ra công thức hoặc cấu trúc của chất đó. Việc này không quá mất thời gian mà lại giúp em hệ thống kiến thức rất tốt”, Khánh Duy chia sẻ.

   

  Con-trai-nguoi-tho-cat-toc-gianh-huy-chuong-vang-Hoa-hoc-quốc-te
  Ngôi nhà nhỏ của cậu bé vàng Hóa học mấy ngày nay đầy ắp tiếng cười. Ảnh: Lê Hoàng.

   

  Về dự định tương lai, Khánh Duy chia sẻ đã đăng ký theo học khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) để thỏa mãn đam mê nghiên cứu. Sắp tới em sẽ rèn luyện thêm vốn tiếng Anh để săn học bổng du học. Với tấm huy chương vàng vừa giành được, Duy được Đại học Quốc gia Singapore mời nhập học và tài trợ học phí nhưng gia đình em đang cân nhắc.

   

  Tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2016, 3/4 thí sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đoạt huy chương, gồm hai vàng, một bạc. Chủ nhân huy chương vàng là Đinh Quang Hiếu (lớp 11, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Khánh Duy (lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá). Nguyễn Thành Trung (lớp 12, THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) giành huy chương bạc.

  Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 48 năm 2016 tổ chức ở Tbilisi thủ đô Gruzia, có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 280 thí sinh. Đoàn Trung Quốc đoạt 4 huy chương vàng, Nga, Rumani, Hàn Quốc, Đài Loan cùng đoạt 3 huy chương vàng; Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ và Iran cùng được 2 huy chương vàng.

  Điểm thi của thí sinh Việt Nam giành huy chương đều xếp thứ hạng cao. Cụ thể, Đinh Quang Hiếu đạt 89,764 điểm, đứng thứ 7/280 thí sinh; Nguyễn Khánh Duy đạt 86,116 điểm, đứng thứ 16/280 thí sinh; Nguyễn Thành Trung đạt 79,212 điểm, đứng thứ 38/280 thí sinh. Riêng Phạm Đức Minh, học sinh lớp 11 THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) do bị ốm từ ngày thi thực hành nên ảnh hưởng không tốt về tâm lý dẫn đến điểm thi không tốt.

  Theo Lê Hoàng  -  Theo VnExpress

  • Tags: