Bức thư gửi mẹ đã mất của cô bé mồ côi học giỏi
 • - “Mẹ, con nhớ mẹ nhiều lắm. Con sợ mưa đêm bởi đó cũng là lúc con cô đơn nhất, con sợ ở cái thế giới xa xôi ấy mẹ bị ướt, mẹ bị lạnh vì mưa".

  Đó là những dòng mở đầu của bức thư gửi người mẹ đã khuất của em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 9A, trường THCS Anh Sơn, Nghệ An. Bức thư của em đã vượt qua hơn 3.000 bức thư khác để giành giải nhất cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền” do Huyện đoàn phối hợp phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn tổ chức.

  Bức thư là những dòng tâm sự mộc mạc, tái hiện từng khoảnh khắc, kỷ niệm ngày tháng thân thương của em bên mẹ, rồi nỗi đau, nỗi mất mát khi mẹ mãi mãi không trở về.

  Trong đêm mưa, Anh Thư dằn vặt với những từ ngữ thấm đẫm nước mắt: "Mẹ ơi, mẹ khổ nhiều quá rồi, sao mẹ không để con kịp đáp đền rồi mẹ ra đi cũng được. Cả cuộc đời mẹ dành cho con tất cả, dành trọn tình thương và sự sống chỉ mong cho con lớn khôn. Chưa kịp cho mẹ bát canh con tự nấu, chưa kịp cho mẹ món quà tự tay con làm ngày 8/3, mẹ đã bỏ con đi rồi. Mẹ ạ, nếu kiếp sau con được chọn, con vẫn chọn là con của mẹ...”.

  Bức thư gửi mẹ đã mất của cô bé mồ côi học giỏi

  Bức thư Anh Thư gửi mẹ mình đã mất tham gia cuộc thi. Ảnh: Báo Nghệ An.  

   

  Chia sẻ với chúng tôi, Anh Thư nói: "Mỗi ngày, nhìn thấy các bạn được vui vẻ bên mẹ, em rất buồn và nhớ mẹ da diết. Những ngày lễ mùng 8/3, 20/10, ai cũng háo hức mua hoa tặng mẹ..., riêng em thì không. Rồi mỗi khi đêm xuống, lúc mưa buồn, em lại nhớ mẹ lắm. Em thèm khát một cái ôm, được nũng nịu vùi đầu vào lòng mẹ, được ăn cơm mẹ nấu...".

  Những lúc đó, Anh Thư chỉ biết lặng lẽ lục tìm cuốn album có hình mẹ, rồi ôm ngủ cho đỡ nhớ thương, trống trải.

  Với tất cả tình yêu thương dành cho mẹ, Anh Thư đã vượt qua mọi khó khăn, chăm ngoan, học giỏi để mẹ được yên lòng và tự hào về em. Trong năm học này, em đoạt giải nhất học sinh giỏi huyện môn tiếng Anh và giải nhì môn Văn.

  Ngoài ra, trong suốt 3 năm học lớp 6,7,8, Anh Thư còn là lớp trưởng năng động, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Em luôn được thầy cô yêu thương, bạn bè mến phục. Hiện nay, Anh Thư tham gia đội tuyển ôn thi học sinh giỏi cấp huyện 2 môn Văn và tiếng Anh.

  Cô giáo Nguyễn Thị Bắc - giáo viên chủ nhiệm em Nguyễn Anh Thư cho biết: "Anh Thư là cô bé giàu nghị lực. Mẹ mất sớm, bố phải đi làm ăn xa, trong thiếu thốn tình cảm nhưng em đã nỗ lực vượt qua tất cả, chăm ngoan, học giỏi".

  Bà Nguyễn Thị Thất (bà O của Anh Thư) rất tự hào khi trò chuyện về cháu mình. Anh Thư từng có một gia đình ấm cúng, hạnh phúc. Năm lên lớp 6, mẹ mất vì mắc bệnh suy gan cấp, bố đi làm ăn xa, hàng ngày, Anh Thư phải tự lo cho cuộc sống của mình trong căn nhà 3 gian cũ kỹ ở thôn 4, xã Long Sơn.

  Năm lên lớp 8, thương cháu côi cút, bà Thất đã đón em về nuôi. Cho đến tận bây giờ, Thư vẫn ở với bà Thất và xem bà như người thân yêu nhất của mình.

   

  Theo Thái Hiền/Báo Nghệ An