Đạo diễn 'làm 100 người chạy khỏi rạp' bị LHP Cannes cấm cửa 7 năm qua
 • Lars von Trier là nhà làm phim nổi tiếng với những scandal ồn ào tại LHP Cannes. Trong đó vụ "vạ miệng" năm 2011 đã khiến ông bị cấm xuất hiện suốt 7 năm.

   

  The House that Jack Built chắc hẳn là một trong những bộ phim gây ồn ào nhất LHP Cannes năm nay. Tác phẩm kinh dị trở thành chủ đề nóng trên phương tiện truyền thông khi khiến hơn 100 khách mời phải bỏ ra khỏi phòng chiếu vì quá bạo lực. 

  Không mấy ai ngạc nhiên khi biết "cha đẻ" của The House that Jack Built là Lars von Trier - một đạo diễn tài năng nhưng cũng không ít điều tiếng. Không chỉ gắn tên tuổi với những bộ phim 18+ gây tranh cãi, Lars von Trier còn sở hữu một "bảng thành tích đen" không mấy tự hào ở LHP Cannes.

  Bị cấm xuất hiện vì "vạ miệng"

  Trước khi LHP Cannes 2018 khai mạc, sự tái xuất của Lars von Trier là một trong những câu hỏi gây tò mò nhất với giới hâm mộ điện ảnh. Suốt 7 năm qua, ông không được xuất hiện ở bất cứ một sự kiện nào thuộc khuôn khổ liên hoan phim.

  Mọi chuyện bắt đầu trong buổi ra mắt Melancholia - tác phẩm tranh giải Cành cọ vàng của Lars von Trier tại LHP Cannes 2011. Trong lúc cao hứng, von Trier nửa đùa nửa thật rằng mình là người của Đức Quốc xã. Ông còn chia sẻ mình rất "cảm thông", ủng hộ chủ trương bài Do Thái của Hitler. 

  Đạo diễn 'làm 100 người chạy khỏi rạp' bị LHP Cannes cấm cửa 7 năm qua
  Đạo diễn Lars von Trier và nữ diễn viên Kirsten Dunst tại họp báo ra mắt Melancholia năm 2011.

   

  Câu nói của von Trier thậm chí còn khiến nữ chính Melancholia - Kirsten Dunst - lúng túng ra mặt. Sau khi nhận thấy sự "lỡ lời", vị đạo diễn đã lên tiếng xin lỗi và khẳng định những phát ngôn của mình "thực sự ngu ngốc".

  Tuy nhiên lời xin lỗi vẫn không thể xoa dịu giới làm phim và báo chí, đặc biệt là Ban tổ chức LHP Cannes. Các chuyên gia điện ảnh cho rằng Lars von Trier đã đi quá xa, hoàn toàn không biết lúc nào thì nên dừng lại với tính cách thoải mái quá trớn.

  Vì sự kiện này, BTC LHP Cannes đã thống nhất "trục xuất" von Trier khỏi liên hoan phim. Ở thời điểm năm 2011, nhiều người đã dự đoán vị đạo diễn "lắm tài nhiều tật" sẽ bị cấm cửa vĩnh viễn tại Cannes.

  Hồi tháng 10/2017, Lars von Trier còn bị nữ ca sĩ Bjork - diễn viên chính trong phim đoạt giải Cảnh cọ vàng Dancer in the Dark - tố lạm dụng tình dục trong quá trình quay phim. 

  Đạo diễn 'làm 100 người chạy khỏi rạp' bị LHP Cannes cấm cửa 7 năm qua
  Lars von Trier ở LHP Cannes 2018. 

   

  May mắn cho ông, lời tố cáo này có vẻ không quá tác động đến hội đồng LHP Cannes. Đầu năm 2018, ông Thierry Fremaux - Giám đốc LHP Cannes - đã "bật đèn xanh" cho việc mời von Trier quay trở lại.

  Nhưng cũng có thể vì scandal trong quá khứ, The House that Jack Built chỉ được chọn công chiếu chứ không nằm trong danh sách phim tranh giải và cũng không được tổ chức họp báo ra mắt.

  Việc Lars von Trier tái xuất ở LHP Cannes vừa khiến người hâm mộ vui mừng lại vừa gây lo lắng. Người ta lo lắng không biết nhà làm phim tai tiếng này có "giữ miệng" cẩn thận không hay lại gây thêm một rắc rối nào khác ở Cannes.

  Đứng sau những bộ phim tai tiếng vì tình dục và bạo lực

  Lars von Trier có tư duy làm phim khá hợp "gu" của LHP Cannes. Điều này có nghĩa phần lớn tác phẩm của ông đều có yếu tố tình dục hoặc bạo lực. Tuy nhiên ngay cả khi so với các tác phẩm 18+ khác, phim của von Trier vẫn thuộc nhóm "nặng đô". Không ít lần ông bị khán giả chỉ trích dữ dội tại LHP Cannes vì lạm dụng cảnh quay nóng.

  Năm 2019, Antichrist của von Trier gây ra một cuộc tranh cãi kịch liệt ở Cannes. Mặc dù được hội đồng chuyên môn đánh giá cao và tranh giải Cành cọ vàng danh giá, Antichrist bị khán giả và giới chuyên môn nhận xét là "rẻ rúng", lợi dụng cảnh sex quá đà để gây chú ý. Không ít bài review gọi Antichrist là "phim đen", "phim cấp 3" không hơn không kém. 

  Đạo diễn 'làm 100 người chạy khỏi rạp' bị LHP Cannes cấm cửa 7 năm qua
  Antichrist bị chỉ trích vì quá nhiều cảnh nóng gây shock.

   

  Không chỉ Antichrist, các bộ phim đình đám khác của von Trier như Dancer in the Dark, Nymphomaniac, Dogville đều "nóng mắt" tột độ. Vị đạo diễn luôn giữ phong cách thể hiện cực đoan trong các tác phẩm. Nếu có yếu tố tình dục, phim sẽ bị đẩy đến giới hạn "nóng" như phim đen, nếu có yếu tố bạo lực, phim sẽ ghê rợn khủng khiếp.

  Năm nay, Lars von Trier tiếp tục khẳng định lối làm phim "khiến khán giả rùng mình" bằng The House that Jack Built. Bộ phim kể về kẻ giết người hàng loạt khét tiếng Jack với sở thích biến xác nạn nhân thành tác phẩm nghệ thuật. 

  Những cảnh giết chóc, tra tấn man rợ cùng màn bắn nát đầu 2 đứa trẻ đã khiến bộ phim vượt quá giới hạn chịu đựng của nhiều khán giả. Trong thời gian buổi chiếu diễn ra, hơn 100 khách mời, nhà báo, nhà phê bình đã phải bỏ ra hành lang. 

  Đạo diễn 'làm 100 người chạy khỏi rạp' bị LHP Cannes cấm cửa 7 năm qua
  The House that Jack Built - phim mới của đạo diễn Lars von Trier.

   

  Mặc dù nhiều tai tiếng như vậy, Lars von Trier vẫn được công nhận là một đạo diễn tài năng, đặc biệt được "cưng chiều" tại LHP Cannes. Ông đã có đến 9 bộ phim được đề cử Cành cọ vàng, một phim chiến thắng và 2 phim giành các giải phụ.

  Giới báo chí gọi quan hệ của Lars von Trier với LHP Cannes là "đứa con hay quậy phá nhưng lại được yêu thương nhất". Chính thức được tái xuất từ năm nay, von Trier hứa hẹn tiếp tục "công phá" LHP Cannes những mùa sau bằng nhiều tác phẩm gây sốc khác.

  Và chắc chắn không ít trong số đó vẫn sẽ được tôn vinh ở các hạng mục cao quý. 

   

  Theo Duy Nguyên

  (ZingNews)