Trượt đại học cũng chẳng sao, miễn là đừng bỏ cuộc
 • (Aotrang.com.vn) - Mỗi ngôi trường có một nét riêng và ưu thế riêng, nên bạn đừng lo lắng, cứ an tâm học hành thì dù ở trường nào bạn cũng sẽ tỏa sáng.

   

  Việc trượt đại học chẳng có gì to tát hay nghiêm trọng cả. Bởi niềm đam mê trong mỗi chúng ta mới quyết định được ai là người thành công và ai là kẻ thất bại mà thôi.

  Theo như mình thấy có nhiều bạn học sinh vì quá coi trọng việc đậu và trượt nên nảy sinh rất nhiều hậu quả khó lường. Có nhiều bạn vì trượt nên đi nhảy cầu, bỏ nhà đi… chỉ vì xấu hổ, sợ bố mẹ la mắng…

  Và trong số đó cũng có nhiều bậc phụ huynh vì việc trượt của con em mà càng đẩy tình trạng căng thẳng trong gia đình càng thêm trầm trọng hơn.

  Chúng ta nên nhớ…

  Trượt đại học cũng chẳng sao, miễn là đừng bỏ cuộc

   

  Vào đại học chắc gì đã thành công?

  Thành công của mỗi con người được đong đếm không hoàn toàn dựa vào việc bạn đã tốt nghiệp đại học hay trường nghề nào cả. Nó dựa trên sự cố gắng và phấn đấu của bạn.

  Chúng ta thôi hãy nhắc tới Bill Gates hay Mark ZuckerBerg vì đã quá quen thuộc rồi. Chúng ta hãy xem những ví dụ thực tế xung quanh chúng ta hằng ngày. Có hàng trăm, ngàn sinh viên ra trường với tấm bằng đỏ chói nhưng vẫn thất nghiệp hoặc chạy ngược chạy xuôi mãi mới có một công việc trái ngành.

  Có những người chỉ tốt nghiệp một trường nghề nhưng với sự cố gắng và dần chắc tay nghề. Giờ họ có cả một "cơ ngơi" mà bao nhiêu người tốt nghiệp đại học hằng mơ ước.

  Trượt đại học không có nghĩa là mọi cánh cửa đóng lại

  Nếu bạn vẫn yêu mến giảng đường đại học, bạn vẫn có thể đăng kí vào một ngôi trường khác thấp điểm hơn. Hoặc một ngôi trường cao đẳng cũng đâu có tệ.

  Mỗi ngôi trường có một nét riêng và ưu thế riêng. Nên bạn đừng lo lắng nhé. Cứ an tâm học hành thì dù ở trường nào bạn cũng sẽ tỏa sáng.

  Hoặc bạn cũng có thể chờ thêm một năm nữa để dùi mài kinh sử. Một năm không dài và không ngắn, nó đủ để cho bạn nghĩ ra mọi thứ, chuẩn bị tốt hơn… Không có cánh cửa nào ngăn chặn mọi ước mơ của bạn đâu.

  Chúng ta thường thần thánh hóa hai từ "Đại học"

  Trượt đại học cũng chẳng sao, miễn là đừng bỏ cuộc

  Thực ra, ngày xưa đậu vào một ngôi trường Đại học nào đó có vẻ rất "siêu sao" và giỏi. Nhưng bây giờ trường công, trường tư mở nhan nhản thì việc đậu vào một trường chẳng có gì lớn lao cả.

  Nhưng có một điều quan trọng hơn cả, việc mọi người đang "thần thánh hóa" hai từ "Đại học". Nào là "vào đại học thì công việc sẽ ngon lành hơn. Vào được đại học thì sẽ đỡ khổ. Đậu đại học thì cả họ được nở mày nở mặt…"

  Có không biết bao nhiêu mỹ từ dành cho nó. Nó sẽ đúng nếu bạn bắt tay bắt chân vào làm mà thôi.

  Nhưng thực ra vào Đại học mà không cố gắng thì bạn chỉ là một con búp bê biết đi lớ ngớ và luôn cảm thấy lạc lõng giữa những nhân tài khác.

  Có những người tốt nghiệp bằng loại giỏi, ra trường vẫn chẳng thể tìm nổi một công việc ổn định. Có những người mải mê chơi bời, đến khi ra trường, được ông bác xin cho việc vào ngân hàng nhưng không có tí kiến thức nên sớm muộn cũng bị đào thải.

  Cứ nuôi dưỡng ước mơ và đời không bao giờ phụ lòng

  Bạn có thể đi học nghề, có thể đi học nấu ăn, có thể về quê mở trang trại chăn nuôi… Hãy làm bất cứ việc gì mà bạn đam mê và muốn theo đuổi.

  Đừng bao giờ nghĩ rằng bắt buộc phải vào Đại học bằng mọi giá, mọi cách bởi không học Đại học thì bạn cũng có thể thành công, thậm chí rất thành công là đằng khác nếu bạn biết phấn đấu và cố gắng.

  Đôi khi có những thứ mà chúng ta muốn nhưng chẳng được và có những thứ ta không muốn thì lại có. Và cũng đừng xem đó là số phận của mình mà bất mãn. Bất kể thứ nào bạn muốn cũng sẽ có thể xảy ra nếu con tim bạn quyết tâm và đôi tay bạn hành động.

  Nói ra thì có vẻ dông dài và sáo rỗng nhưng cứ tin mình đi hãy trau dồi học ngoại ngữ, học các kĩ năng sống, học văn hóa… không thừa chút nào cả. Và rồi hãy chờ quả ngọt sẽ đến với bạn như thế nào.

  Theo Hải Đặng / Trí Thức Trẻ
  • Tags: