Nỗi buồn của cậu bé lưng gù 90 độ
 • - Suốt 10 năm nay, Gương bị căn bệnh quái ác hành hạ khiến lưng, hông chảy mủ, gù 90 độ và đôi chân teo dần. Cậu bé không thể đi lại bình thường hay thậm chí đứng thẳng.

  Hàng ngày, Hồ Văn Gương (15 tuổi, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) lầm lũi bò từ giường ra bậc cửa của ngôi nhà cũ nát để nhìn những đứa trẻ trong thôn chạy nhảy, vui đùa, chơi đá bóng.

  Những hoạt động đùa nghịch bình thường của đám trẻ lại là khao khát của cậu bé người dân tộc Xơ Đăng, khi em không thể chạy nhảy, bước đi hay thậm chí là đứng thẳng. 

  Căn bệnh quái ác

  Căn bệnh quái ác hành hạ 10 năm nay khiến bụng Gương phình to, vùng lưng đặc mủ trắng thường chảy ra từ vết thủng ở hai bên hông.

  Đôi chân Gương teo dần, lưng còng hẳn xuống 90 độ khiến em không thể đi lại bình thường. Thân thể cậu bé 15 tuổi suy kiệt, chỉ còn da bọc xương, nhỏ như học sinh lớp 1.

  Nỗi buồn của cậu bé lưng gù 90 độ
  Cậu bé thường đem sách vở cũ ra xem mỗi khi nhớ bạn bè, trường, lớp.

  Chia sẻ về người con trai bệnh tật, anh Hồ Văn Dõi - cha Gương - kể lúc 5 tuổi, trên mặt em xuất hiện mụn bọc, sưng tấy, đầy mủ gây đau đớn, lâu ngày không khỏi.

  Từ tổn thương trên mặt ban đầu, mụn mủ lan dần khắp sống lưng Gương. Sau nhiều năm, mủ tích tụ ở vùng lưng hông, em bị gù, không thể đi lại hay ngồi bình thường.

  Người cha nói không sõi tiếng Kinh cho biết con trai anh ngoan và chăm học. Suốt 5 năm đầu mắc bệnh, dù chịu nhiều đau đớn, Gương vẫn chăm chỉ đến trường cấp 1 gần nhà học chữ.

  Sau khi học hết lớp 5, vì bệnh ngày càng nặng, trường cấp 2 lại xa nhà nên Gương đành bỏ học. Ở nhà buồn, cậu bé thường đem sách vở cũ ra xem cho đỡ nhớ trường, lớp, bạn bè.

  Những hôm anh Dõi lên nương làm rẫy, anh luôn cõng con theo cùng. Gương dựa vào lưng, đôi chân cha giúp em đi khắp nơi.

  Nỗi buồn của cậu bé lưng gù 90 độ
  Gương thường ra bậc cửa nhìn đám trẻ trong thôn chơi đùa.

  Hướng đôi mắt buồn nhìn về con trai, anh Dõi tâm sự vì nhà quá nghèo, cùng với việc nuôi 4 đứa con ăn học nên gia đình anh không thể đưa Gương đi khám hay chữa trị.

  “Nhà tôi nghèo quá, chẳng có tiền đem con đi chữa, khiến nó phải chịu đau đớn hơn 10 năm nay. Đến giờ, gia đình tôi vẫn không biết Gương bị bệnh gì”, người cha giãi bày.

  Cha cõng con đi chữa bệnh

  Khi biết được hoàn cảnh của Gương, cô Lê Thị Hồng Thanh - Hiệu trưởng trường mẫu giáo Trà Nam - đã tìm đến tận nhà, vận động gia đình đưa em đi chữa bệnh. Đồng thời, cô Thanh viết bài kêu gọi giúp đỡ Gương trên mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

  Nỗi buồn của cậu bé lưng gù 90 độ
  Hai cha con Gương tại Bệnh viên Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

  Ngay sau khi liên hệ với Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, cô giáo Thanh cùng anh Dõi đưa Gương “xuống núi”. Gương được cha cõng băng rừng, lội suối suốt 2 tiếng đồng hồ từ nhà đến trung tâm xã Trà Nam để lên ôtô về Đà Nẵng chữa bệnh.

  Hiện tại, Gương được các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh. Cô giáo Thanh gửi gắm em lại cho các mạnh thường quân ở Đà Nẵng để về trường, tiếp tục công việc.

  “Nếu phát triển bình thường, giờ này Gương đã học lớp 10. Cậu bé ngoan ngoãn và thông minh. Tôi hy vọng con khỏi bệnh, có lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác”, cô Thanh xúc động nói.

  Nữ giáo viên cho hay Gương rất vui khi được đi Đà Nẵng khám. Cậu bé tâm sự muốn được chữa lành bệnh để có thể đi học và vui đùa bình thường như các bạn. Suốt quãng đường, cậu liên tục mỉm cười, ánh mắt đầy hy vọng.

  Cô Thanh thông tin thêm sau khi các bác sĩ thăm khám, họ đưa ra nhận định ban đầu nhiều khả năng Gương bị bệnh lao cột sống. Do bệnh ủ lâu không được chữa trị nên cột sống của em bị ăn mòn, gây áp xe.

  Nếu việc chữa trị thành công, Gương sẽ mất nhiều thời gian tập vật lý trị liệu mới có thể đứng và đi lại như bình thường.

  Theo cô Thanh, đây sẽ là hành trình dài và gian khổ mà cậu bé người Xơ Đăng phải nỗ lực hết mình để vượt qua. Ngoài ra, sự giúp đỡ của cộng đồng sẽ giúp em có thêm động lực chữa bệnh. 

   

  Theo Hoàng Như

  Ảnh: Lê Thị Hồng Thanh

  (ZingNews)