Không kỷ luật giáo viên dạy thêm
 • - Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin giáo viên Trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP.HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

  Ông Huy cho biết những ngày qua tinh thần của giáo viên này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do có thông tin đăng tải về việc giáo viên bị kỷ luật do vi phạm dạy thêm. Thực tế, Trường tiểu học Bành Văn Trân không hề xử lý kỷ luật, trường chỉ họp hội đồng sư phạm và yêu cầu cô giáo tường trình về sự việc, đồng thời chỉ ra cái sai để rút kinh nghiệm chung.

  Tại cuộc họp hội đồng sư phạm, 65/65 thành viên cũng thống nhất đồng ý không xử lý kỷ luật cô giáo. Hình thức xử lý cuối cùng sau cuộc họp chỉ là không xét thi đua cho giáo viên này trong năm học 2016-2017.

  “Xét cho cùng, cô giáo chỉ sai là do tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường mà không báo cáo với hiệu trưởng, và địa phương nơi tổ chức dạy theo quy định của thông tư 17 của Bộ GD&ĐT. Cái sai này không nghiêm trọng”, ông Huy nói.

  Không kỷ luật giáo viên dạy thêm
  Tranh minh họa: Lao Động.

   

  Cũng theo ông Huy, hình thức xử phạt cụ thể đối với trường hợp giáo viên vi phạm quy định dạy thêm hiện chưa có hướng dẫn cụ thể nào của Bộ GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT TP.HCM. Vì vậy, khi trường báo cáo với phòng GD&ĐT về trường hợp này, phòng giao cho trường tự xử lý với tinh thần thận trọng, đồng thời rút kinh nghiệm chung để nhắc nhở các giáo viên khác. Quan điểm của ngành là chỉ khi nào có tình trạng ép học sinh phải đi học thêm thì mới xử lý mạnh tay.

  Trước đó, một giáo viên của Trường tiểu học Bành Văn Trân tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường cho 10 học sinh lớp 4 và lớp 5, với mục đích rèn kỹ năng ngoại ngữ để thi chứng chỉ Movers, Flyers và có thông tin cô bị nhà trường xử lý kỷ luật.

  Theo báo cáo giải trình, cô giáo đã thừa nhận việc tổ chức dạy thêm cho 10 học sinh, không có chuyện ép học sinh đi học thêm. Tuy nhiên, cô giáo này cũng đã nhận lỗi vi phạm các quy định của Thông tư 17/2012/TT-BGD-ĐT.

  Mặc dù không dạy thêm học sinh chính khóa, cô thừa nhận việc tổ chức dạy thêm học sinh tiểu học ngoài nhà trường mà chưa xin phép các cấp quản lý là sai. Từ ngày 17/9, cô giáo này đã ngưng ngay việc dạy thêm sai quy định và đã hoàn trả học phí cho phụ huynh.

  Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, giáo viên này không dạy thêm những học sinh mà mình đang đứng lớp trực tiếp ở nhà trường. Giáo viên chỉ sai theo thông tư 17 của Bộ GD&ĐT là chưa xin phép hiệu trưởng nhà trường.

  Qua sự việc này, các giáo viên khác khi dạy một nhóm học sinh ở ngoài nhà trường phải xin phép hiệu trưởng và báo cáo với chính quyền địa phương, dưới sự tự nguyện của học sinh để tránh xảy ra trường hợp như trên.

   

  Theo Đặng Trinh / Người Lao Động