Học sinh gãy chân ở trường: Phụ huynh 'tố', trường nói 'vô can'
 • Đó là trường hợp của học sinh Trần Chí Kiên, lớp 2A4, Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) bị tai nạn gãy xương đùi phải mổ ghép chân tại Bệnh viện Việt Đức. Nhà trường thông báo con tự ngã, trong khi Kiên nói với gia đình bị một chiếc xe ô tô đang chạy trong sân trường va phải.

  Học sinh gãy chân ở trường: Phụ huynh 'tố', trường nói 'vô can' - 1

  Xương đùi phải của Kiên bị gãy, phải bó bột

  Từ lời kể của con trai

  Ngày 20/12, anh Trần Chí Dũng phản ánh với báo chí, khoảng 10h 30 ngày 1/12, anh nhận được điện thoại của cô Đỗ Thị Hòe (giáo viên chủ nhiệm cũ của con) về việc con trai anh là Trần Chí Kiên bị ngã phải nhập viện Nhi T.Ư cấp cứu. Theo lời anh Dũng, tại bệnh viện Nhi T.Ư con được bác sĩ chẩn đoán gãy xương đùi ở chân phải. Tuy nhiên, sau khi bó bột, xương chân của con anh vẫn không liền được nên gia đình chuyển cháu sang bệnh viện Việt Đức để điều trị. Ngày 3/12, tại bệnh viện Việt Đức, bác sĩ đã tiến hành mổ, nẹp vít để định hình khung xương cho Kiên.

  Anh Dũng nói, trong quá trình điều trị, bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức đã trao đổi với gia đình về nguyên nhân tai nạn, tư thế ngã cũng như khả năng ảnh hưởng đến các chức năng khác của bệnh nhân về sau. Bác sĩ khẳng định, tình trạng chấn thương của con anh là rất nặng và lý do cháu tự chạy ngã khó có thể gây ra vết thương như thế, anh Dũng cho biết.

  Đợi đến lúc con trai tỉnh táo, hồi phục hơn, anh Dũng hỏi chuyện thì quá bất ngờ khi con trả lời: “Sau giờ ra chơi, nghe tiếng chuông, con chạy về lớp thì va vào một chiếc xe Huyn đai màu xanh nước biển”. Cũng theo lời anh Dũng, con trai kể, trước khi bị ngã con còn nhìn thấy trên xe có cô hiệu trưởng và một cô giáo nữa. Khi sự việc xảy ra, con được bác bảo vệ bế lên phòng y tế và sau đó được giáo viên đưa đến bệnh viện cấp cứu.

  Quá bất ngờ vì sự việc, sau đó anh đã liên hệ với nhà trường để tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc thì sau hơn một tuần nhà trường vẫn từ chối trách nhiệm và tiến hành khảo sát học sinh toàn trường về vụ việc.

  Liệu có vô cảm?

  Trao đổi với báo Tiền Phong, bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên cho biết: “Kể từ khi xảy ra vụ việc, do quá bận rộn với lịch thi giáo viên giỏi và nhiều việc khác nên bà không nắm được đầy đủ thông tin”.

  Bà Ngọc thuật lại khi vụ việc xảy ra, bà không ở hiện trường mà được một giáo viên báo cáo. Khi đó, bà đã chỉ đạo giáo viên ra nắm tình hình và đưa đi bệnh viện. Bà cũng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp học sinh Kiên đến thăm hỏi nhưng sau đó vì nhiều việc nên bà Ngọc cũng quên bẵng (?!).

  Bà Ngọc cũng khẳng định, bản thân mình không tự lái ô tô đến trường. Trong trường chỉ có ba giáo viên có ô tô thường ngày hay đỗ ở sân sau. Hôm xảy ra sự việc, không có bất cứ ô tô nào khác vào ra trong trường học. “Sự việc xảy ra, có thể do học sinh Kiên chạy và tự va vào một ô tô nào đó đang đỗ trong sân”, bà Ngọc nói. Tuy nhiên, khi hỏi ngày xảy ra sự việc trong trường có bao nhiêu ô tô và trường có thể xác minh học sinh Kiên tự đâm vào ô tô nào thì bà Ngọc trả lời: “không nhớ, không xác định được”. Ngoài ra, bà hiệu trưởng cũng thông tin, sau khi sự việc xảy ra đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, bảo vệ trường viết tường trình, báo cáo vụ việc và họ đều khẳng định học sinh Kiên chạy và tự ngã. Bà cũng cho tiến hành khảo sát học sinh toàn trường để tìm hiểu nguyên nhân, kết quả: Nhiều học sinh trả lời không biết, một số học sinh cho rằng, Kiên tự ngã.

  Khi phóng viên đề cập được trao đổi với bảo vệ trường, người bế cháu Kiên đến phòng y tế thì lãnh đạo trường này cho biết: “Người bảo vệ hiện nghỉ, không ở trong ca trực”.

  Điều khiến anh Dũng bức xúc hơn là tại cuộc gặp giữa gia đình và các giáo viên của trường, các giáo viên vẫn khẳng định do cháu chạy tự ngã. Khi anh Dũng đưa ra kết luận của bác sĩ và tình trạng của con các cô lại nói: “Có thể con chạy va vào xe của giáo viên đang đỗ trong sân trường”.

  Điều khiến anh ngạc nhiên và nghi ngờ hơn nữa là khi anh gặp cô giáo chủ nhiệm của con để trao đổi, nhà trường luôn cử từ một đến hai giáo viên đứng cùng để giám sát.

  Được biết, vụ việc đã được báo cáo lên Phòng giáo dục quận Cầu Giấy để xử lý. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị và tư tưởng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, hiện mới tiếp nhận thông tin vụ việc. Đơn vị phải tiến hành xác minh sau đó mới có câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, sự việc xảy ra trong khuôn viên của trường học, người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là hiệu trưởng.

   

  Theo Nguyễn Hà (Tiền phong)
  • Tags: