Cô giáo Việt Nam đầu tiên lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu
 • Cô Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh là một trong 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu vừa được Varkey Foundation vinh danh.

   

  Mới đây, cô giáo Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, giáo viên tiếng Anh đến từ Trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) vừa được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation công bố là giáo viên cuối cùng vào top 10 giáo viên toàn cầu. Điều này không chỉ là niềm tự hào của ngành giáo dục mà còn được quan tâm bởi nhiều người dân Việt Nam.

   

  Cô Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey (Varkey Foudation) lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc. Vào tháng 3, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

   

  Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên cuối cùng vào top 10 giáo viên toàn cầu

   

  Được biết, cô Phượng người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Đại học Hà Nội. Khi ra trường, cô được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn, nhưng đã từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

   

  Năm 2016, cô giáo Mường được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Từ một giáo viên của trung tâm Anh ngữ có tiếng tại Hà Nội, một phiên dịch viên đã tham gia phiên dịch cho sự kiện lớn nhỏ của các đơn vị đến từ 18 quốc gia, cô Phượng trở về công tác ở ngôi trường miền núi với gần 90% học sinh người dân tộc thiểu số.

   

  Từ nữ sinh bản Mường đến cô giáo Việt lọt top giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu, được thế giới vinh danh

   

  Cô cũng cùng các học sinh thực hiện nhiều các dự án quốc tế, qua đó giúp học sinh tương tác với các lớp học trên thế giới. Trong đó có dự án nói không với ống hút nhựa để lan truyền tinh thần chống rác thải nhựa chính là dự án để lại cho cô nhiều dấu ấn. Cô đã tổ chức 40 lớp học trực tuyến kết nối với khắp nơi trên thế giới để lan tỏa thông điệp mà chiến dịch muốn mang đến. 

   

  Cô nói: "Thông qua những dự án ấy, học sinh của cô đã rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm, và cả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học tập. Các em bây giờ còn giỏi sử dụng công nghệ thông tin hơn cả mình nữa, mình rất vui vì điều đó".

   

  Trong tương lai cô hy vọng sẽ sớm phát triển được kênh Youtube riêng cho mình để không chỉ học sinh của cô mà cả các bạn ở khắp mọi nơi cũng có thể học miễn phí. Ngoài ra, cô cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình vì cộng đồng theo 17 mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc.

  Diệu Thu

  Theo Kênh 14